หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สำรวจโครงสร้างภายในของระบบสุริยะ แต่ละดวงดาว มีอะไรเป็นแกนกลางของดวงดาวกันบ้างนะ ?

เขียนโดย dukedick

เดินทางสู่ใจกลางดวงดาว สำรวจโครงสร้างภายในของระบบสุริยะ

ระบบสุริยะของเราไม่ได้เป็นเพียงพื้นที่ว่างเปล่าที่มีดาวเคราะห์ลอยอยู่รอบดวงอาทิตย์เท่านั้น แต่เป็นอาณาจักรอันกว้างใหญ่ที่เต็มไปด้วยความหลากหลายของมวลสาร พลังงาน ความร้อน ความดัน และสภาวะสุดขั้วที่มนุษย์ยากจะจินตนาการได้ ดาวแต่ละดวงล้วนมีโครงสร้างภายในที่แตกต่างกัน บางดวงเป็นโลกหินแข็งที่มีแกนโลหะอยู่ลึกลงไป บางดวงเป็นลูกบอลก๊าซขนาดยักษ์ที่ไม่มีพื้นผิวให้เหยียบยืน และบางดวงซ่อนมหาสมุทรของของเหลวหนาแน่นไว้ภายใต้ชั้นบรรยากาศอันหนาวเย็น

การเดินทางสำรวจโครงสร้างภายในของระบบสุริยะ ควรเริ่มต้นจากศูนย์กลางของทุกสิ่ง นั่นคือ “ดวงอาทิตย์” ดาวฤกษ์ขนาดมหึมาที่เป็นแหล่งพลังงานหลักของโลกและดาวเคราะห์ทุกดวง ดวงอาทิตย์ไม่ใช่ก้อนเพลิงธรรมดา แต่เป็นลูกบอลก๊าซและพลาสมาขนาดยักษ์ที่ขับเคลื่อนด้วยปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชัน ภายในแกนกลางของดวงอาทิตย์ อุณหภูมิสูงถึงราว 15 ล้านองศาเซลเซียส ไฮโดรเจนถูกหลอมรวมกลายเป็นฮีเลียม พร้อมปลดปล่อยพลังงานมหาศาลออกมาอย่างต่อเนื่อง

พลังงานที่เกิดขึ้นในแกนกลางไม่ได้เดินทางออกมาถึงพื้นผิวในทันที แต่ต้องผ่านชั้นต่าง ๆ ของดวงอาทิตย์อย่างยาวนาน ชั้นแผ่รังสีทำหน้าที่ส่งผ่านพลังงานในรูปของรังสี โดยพลังงานอาจใช้เวลานานนับแสนปีกว่าจะค่อย ๆ เคลื่อนผ่านออกมา จากนั้นจึงเข้าสู่ชั้นพาความร้อน ซึ่งมวลพลาสมาร้อนจะลอยตัวขึ้นด้านบน ขณะที่มวลที่เย็นกว่าจะจมลงด้านล่าง เกิดเป็นการหมุนเวียนของพลังงานขนาดมหึมา ก่อนที่แสงและความร้อนจะเดินทางออกสู่อวกาศ และมาถึงโลกของเราในเวลาประมาณ 8 นาที

เมื่อออกห่างจากดวงอาทิตย์ เราจะพบกับกลุ่มดาวเคราะห์หิน ได้แก่ ดาวพุธ ดาวศุกร์ โลก และดาวอังคาร ดาวเหล่านี้มีขนาดไม่ใหญ่มากเมื่อเทียบกับดาวเคราะห์ชั้นนอก แต่มีลักษณะร่วมกันคือมีพื้นผิวแข็ง มีเปลือกหิน มีชั้นเนื้อดาว และมีแกนกลางที่ประกอบด้วยโลหะเป็นหลัก เปรียบเสมือนโลกแข็งแกร่งที่ถูกหล่อหลอมขึ้นจากหินและเหล็กในยุคแรกเริ่มของระบบสุริยะ

ดาวพุธเป็นดาวเคราะห์ที่อยู่ใกล้ดวงอาทิตย์ที่สุด และมีลักษณะพิเศษคือมีแกนกลางโลหะขนาดใหญ่มากเมื่อเทียบกับตัวดาวทั้งหมด แกนกลางของดาวพุธกินสัดส่วนอย่างมหาศาลของปริมาตรภายใน ทำให้เปลือกหินด้านนอกค่อนข้างบาง ดาวดวงนี้ไม่มีบรรยากาศหนาแน่นคอยป้องกันพื้นผิว จึงต้องเผชิญกับความต่างของอุณหภูมิอย่างรุนแรง ระหว่างกลางวันที่ร้อนจัดกับกลางคืนที่หนาวเย็นสุดขั้ว

ถัดมาคือดาวศุกร์ ดาวเคราะห์ที่มักถูกเรียกว่าเป็น “ฝาแฝดของโลก” เพราะมีขนาดและโครงสร้างภายในใกล้เคียงกัน แต่สภาพแวดล้อมบนพื้นผิวกลับแตกต่างอย่างสิ้นเชิง ดาวศุกร์มีชั้นบรรยากาศหนาทึบที่เต็มไปด้วยคาร์บอนไดออกไซด์ และมีเมฆกรดกำมะถันปกคลุมอยู่ด้านบน ผลจากปรากฏการณ์เรือนกระจกอย่างรุนแรงทำให้พื้นผิวของดาวศุกร์ร้อนระอุ อุณหภูมิสูงพอจะหลอมโลหะบางชนิดได้ แม้โครงสร้างภายในอาจคล้ายโลก แต่สภาพภายนอกของมันกลับเหมือนเตาอบขนาดมหึมาที่ไม่มีวันเย็นลง

โลกของเราเป็นดาวเคราะห์หินที่มีความพิเศษที่สุดเท่าที่มนุษย์รู้จัก เพราะไม่เพียงมีพื้นผิวแข็งและน้ำในสถานะของเหลวเท่านั้น แต่ยังมีแกนกลางที่ช่วยสร้างสนามแม่เหล็กปกป้องชีวิตบนพื้นผิว ภายในโลกแบ่งออกเป็นหลายชั้น ตั้งแต่เปลือกโลกที่เราอาศัยอยู่ ชั้นเนื้อโลกที่ร้อนและหนืด ไปจนถึงแกนโลกซึ่งประกอบด้วยเหล็กและนิกเกิล แกนโลกชั้นนอกเป็นของเหลวและมีการเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลา การไหลเวียนของโลหะเหลวนี้เองที่ช่วยสร้างสนามแม่เหล็กโลก คอยป้องกันอนุภาคพลังงานสูงจากดวงอาทิตย์ไม่ให้ทำลายบรรยากาศและสิ่งมีชีวิตโดยตรง

ส่วนดาวอังคาร ดาวเคราะห์สีแดงที่มนุษย์ใฝ่ฝันจะไปเยือน มีโครงสร้างภายในคล้ายดาวเคราะห์หินดวงอื่น แต่แกนกลางของมันมีสภาพที่แตกต่างจากโลก ดาวอังคารเคยมีสนามแม่เหล็กในอดีต แต่ปัจจุบันสนามแม่เหล็กระดับโลกแทบหายไปแล้ว เชื่อกันว่าแกนกลางของมันไม่มีกระบวนการไหลเวียนที่เข้มแข็งพอเหมือนโลก เมื่อขาดเกราะแม่เหล็ก บรรยากาศของดาวอังคารจึงค่อย ๆ ถูกลมสุริยะพัดพาออกไป เหลือเพียงชั้นบรรยากาศบางเบาและพื้นผิวที่ปกคลุมด้วยฝุ่นสีแดงจากออกไซด์ของเหล็ก

เมื่อเดินทางไกลออกไปหลังแนวแถบดาวเคราะห์น้อย เราจะเข้าสู่อาณาจักรของดาวเคราะห์ยักษ์ ซึ่งแตกต่างจากดาวเคราะห์หินโดยสิ้นเชิง ดาวพฤหัสบดีและดาวเสาร์จัดเป็นดาวเคราะห์ก๊าซยักษ์ ส่วนดาวยูเรนัสและดาวเนปจูนจัดเป็นดาวเคราะห์น้ำแข็งยักษ์ ดาวเหล่านี้มีขนาดมหึมา แต่ไม่มีพื้นผิวแข็งให้มนุษย์เหยียบยืนได้แบบโลก ยิ่งลึกลงไปภายในดาว ความดันและอุณหภูมิจะเพิ่มขึ้นอย่างรุนแรง จนสสารธรรมดาเปลี่ยนสภาพไปในรูปแบบที่แปลกประหลาด

ดาวพฤหัสบดีคือดาวเคราะห์ที่ใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะ เป็นโลกยักษ์ที่ประกอบด้วยไฮโดรเจนและฮีเลียมเป็นหลัก หากมองจากภายนอก เราจะเห็นชั้นเมฆหลากสีและพายุขนาดมหึมาอย่างจุดแดงใหญ่ แต่ภายในของดาวพฤหัสบดีนั้นยิ่งน่าทึ่งกว่า เมื่อเคลื่อนลึกลงไป ความดันมหาศาลจะบีบอัดไฮโดรเจนจากก๊าซให้กลายเป็นของเหลว และลึกลงไปอีกอาจเกิดเป็นไฮโดรเจนโลหะ ซึ่งเป็นสถานะพิเศษที่นำไฟฟ้าได้ดี การเคลื่อนที่ของไฮโดรเจนโลหะนี้น่าจะมีบทบาทสำคัญต่อสนามแม่เหล็กอันทรงพลังของดาวพฤหัสบดี

ดาวเสาร์ แม้จะมีขนาดใหญ่รองจากดาวพฤหัสบดี แต่มีความหนาแน่นเฉลี่ยต่ำมาก จนมักถูกกล่าวเปรียบเทียบว่า หากมีมหาสมุทรขนาดใหญ่พอ ดาวเสาร์อาจลอยน้ำได้ โครงสร้างภายในของดาวเสาร์คล้ายกับดาวพฤหัสบดี ประกอบด้วยชั้นก๊าซ ชั้นของเหลว และบริเวณที่สารถูกบีบอัดอย่างรุนแรง ดาวเสาร์ยังเป็นที่รู้จักจากวงแหวนอันงดงามที่ประกอบด้วยน้ำแข็ง ฝุ่น และเศษวัตถุขนาดเล็กจำนวนมหาศาล ทำให้มันเป็นหนึ่งในดาวเคราะห์ที่สวยงามที่สุดในระบบสุริยะ

ไกลออกไปคือดาวยูเรนัส ดาวเคราะห์น้ำแข็งยักษ์ที่มีลักษณะพิเศษคือแกนหมุนเอียงมากจนแทบจะนอนกลิ้งไปรอบดวงอาทิตย์ ภายในของดาวยูเรนัสไม่ได้ประกอบด้วยน้ำแข็งแข็งแบบก้อนน้ำแข็งทั่วไป แต่เป็นของเหลวหนาแน่นภายใต้ความดันสูง ซึ่งมีส่วนผสมของน้ำ แอมโมเนีย และมีเทน นักวิทยาศาสตร์มักเรียกสสารเหล่านี้ว่า “น้ำแข็ง” ในความหมายทางดาราศาสตร์ เพราะเป็นสารระเหยที่แข็งตัวได้ในอุณหภูมิต่ำ ดาวยูเรนัสจึงเปรียบเสมือนโลกที่มีมหาสมุทรลึกและหนาแน่นซ่อนอยู่ใต้ชั้นบรรยากาศเย็นจัด

ดาวเนปจูนเป็นดาวเคราะห์หลักที่อยู่ไกลที่สุดจากดวงอาทิตย์ และเป็นอีกหนึ่งดาวน้ำแข็งยักษ์ที่เต็มไปด้วยความลึกลับ แม้จะได้รับพลังงานจากดวงอาทิตย์น้อยมาก แต่ดาวเนปจูนกลับมีลมพัดแรงที่สุดในระบบสุริยะ บางกระแสลมอาจมีความเร็วสูงกว่าความเร็วเสียงบนโลกเสียอีก ภายในของดาวเนปจูนประกอบด้วยชั้นบรรยากาศหนาแน่นและชั้นของเหลวที่เต็มไปด้วยน้ำ แอมโมเนีย และมีเทน ภายใต้ความดันมหาศาล นักวิทยาศาสตร์คาดว่าอะตอมของคาร์บอนอาจถูกบีบอัดจนตกผลึกเป็นเพชร และค่อย ๆ จมลงสู่ส่วนลึกของดาว ราวกับมี “ฝนเพชร” ตกอยู่ภายในโลกน้ำแข็งอันมืดไกล

เมื่อมองภาพรวมของระบบสุริยะ เราจะพบว่าดาวแต่ละดวงไม่ใช่วัตถุที่เหมือนกันเพียงเพราะโคจรรอบดวงอาทิตย์ แต่เป็นโลกคนละแบบที่มีประวัติและโครงสร้างภายในเฉพาะตัว ตั้งแต่ดวงอาทิตย์ที่หลอมไฮโดรเจนเป็นพลังงาน ดาวเคราะห์หินที่มีแกนโลหะซ่อนอยู่ภายใน ไปจนถึงดาวเคราะห์ยักษ์ที่สสารเปลี่ยนสภาพภายใต้ความดันมหาศาล ทุกดวงล้วนเป็นหลักฐานของกระบวนการก่อกำเนิดและวิวัฒนาการของระบบสุริยะเมื่อกว่า 4,500 ล้านปีก่อน

การศึกษาโครงสร้างภายในของดวงดาวจึงไม่ใช่เพียงการตอบคำถามว่า “ข้างในดาวมีอะไร” แต่ยังเป็นการไขความลับว่าโลกของเรากำเนิดขึ้นได้อย่างไร ทำไมดาวแต่ละดวงจึงแตกต่างกัน และสภาวะสุดขั้วในจักรวาลสามารถสร้างสิ่งที่เหนือจินตนาการได้มากเพียงใด จากแกนกลางร้อนระอุของดวงอาทิตย์ ไปจนถึงฝนเพชรในดาวเนปจูน ระบบสุริยะของเราจึงเป็นเหมือนห้องทดลองธรรมชาติขนาดมหึมา ที่ยังคงรอให้มนุษย์ค้นพบความลับใหม่ ๆ ต่อไปไม่รู้จบ

 

เนื้อหาโดย: dukedick
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 15 ครั้ง
เขียนโดย dukedick
สวัสดีครับ ผมเป็นนักเขียนที่ชอบงานเขียนทางด้านเกร็ดความรู้ต่างๆ ไม่วาจะเป็นเกี่ยวกับสัตว์โลกน่ารัก หรือ เกร็ดความรู้ และเรื่องราวที่น่าสนใจต่างๆ
เขียนนิยายแฟนตาซีสนุกๆด้วย ในนามปากกา เหมียวกุ่ย หาอ่านได้ที่ Meb Market และ ReadAwrite ครับ ค้นหาด้วย นามปากกาได้เลยครับ หรือค้นหาใน Google ก็ได้ครับ ^_^
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ไขคำตอบ ทำไมปูตินจึงเลือกทำสงครามกับยูเครนจังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลยเขตของกรุงเทพมหานคร ที่มีสภาพเป็นพื้นที่ชนบทมากที่สุดถ้าเราทำธนบัตรชำรุด แลกคืนได้ไหม และต้องทำอย่างไร ?เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 16 กรกฎาคม 2569สะพานห้วยตอง ทางโค้งกลางหุบเขา จุดจำของคนเดินทางบนทางหลวงหมายเลข 126 นิสัยการเงินแบบ "เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย" ที่คนชอบทำโดยไม่รู้ตัว108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียงวินเชสเตอร์ เมืองแห่งตำนานอัศวิน และโต๊ะกลมของกษัตริย์อาเธอร์ทำไมข่าวปลอมด้านสุขภาพออนไลน์ถึงยังถูกเชื่อ แม้จะถูกหักล้างแล้ว5 มือถือสเปกดีแต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทยทำไมคนเราถึงสะดุ้งก่อนหลับ? ไขปริศนาอาการที่หลายคนเคยเป็น
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
10 แอปแชทที่เคยได้รับความนิยมที่สุดในไทย ย้อนความทรงจำยุค MSN, BBM ก่อน LINE จะครองตลาดเขตของกรุงเทพมหานคร ที่มีสภาพเป็นพื้นที่ชนบทมากที่สุดไขคำตอบ ทำไมปูตินจึงเลือกทำสงครามกับยูเครนทำไมคนเราถึงสะดุ้งก่อนหลับ? ไขปริศนาอาการที่หลายคนเคยเป็นถ้าเราทำธนบัตรชำรุด แลกคืนได้ไหม และต้องทำอย่างไร ?ทำไมข่าวปลอมด้านสุขภาพออนไลน์ถึงยังถูกเชื่อ แม้จะถูกหักล้างแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เขตของกรุงเทพมหานคร ที่มีสภาพเป็นพื้นที่ชนบทมากที่สุดไขคำตอบ ทำไมปูตินจึงเลือกทำสงครามกับยูเครนทำไมคนเราถึงสะดุ้งก่อนหลับ? ไขปริศนาอาการที่หลายคนเคยเป็นถ้าเราทำธนบัตรชำรุด แลกคืนได้ไหม และต้องทำอย่างไร ?
ตั้งกระทู้ใหม่