หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มะพร้าวลอยน้ำข้ามทะเล เมล็ดพันธุ์นักเดินทางของมหาสมุทร

เขียนโดย ยายขี้บ่น

ชายหาดบางแห่งมีเรื่องราวที่เกิดขึ้นเงียบ ๆ ทุกวัน มะพร้าวลูกหนึ่งหล่นจากต้น กลิ้งผ่านทรายอุ่น ๆ แล้วหยุดอยู่ตรงแนวน้ำทะเลที่ซัดเข้ามาเป็นระยะ ไม่มีใครสนใจมากนัก เหมือนเป็นภาพธรรมดาที่เห็นจนชิน

แต่ไม่นาน คลื่นลูกต่อไปเริ่มทำงานของมัน น้ำทะเลดันมะพร้าวออกไปทีละนิด จากจุดที่เคยอยู่ติดฝั่ง กลายเป็นระยะห่างที่เพิ่มขึ้นแบบไม่รู้ตัว เหมือนมีมือที่มองไม่เห็นค่อย ๆ ผลักออกไปสู่พื้นที่กว้างใหญ่

ผิวเปลือกที่แข็งและมีเส้นใยหนาไม่ได้มีไว้แค่ป้องกันแรงกระแทก มันช่วยให้ลอยน้ำได้ดี เหมือนมีระบบลอยตัวในตัวเองติดมาตั้งแต่เกิด มะพร้าวจึงไม่จมหายไปง่าย ๆ แม้อยู่ในทะเลที่ดูไม่น่าไว้ใจ

เมื่อเวลาผ่านไปหลายวัน หลายสัปดาห์ มะพร้าวลูกเดิมอาจยังลอยอยู่บนผิวน้ำ คลื่นพัดไปทางไหนก็ไปทางนั้น ไม่มีแรงต้าน ไม่มีความเร่งรีบ เหมือนปล่อยให้ธรรมชาติเป็นคนกำหนดเส้นทางทั้งหมด

กลางทะเลที่ไม่มีขอบ มันมีทั้งแดดจัด ลมแรง และฝนที่ตกลงมาแบบไม่บอกล่วงหน้า ทุกสภาพอากาศกลายเป็นบททดสอบของการเดินทางที่ไม่มีแผนที่รองรับ

บางลูกอาจแตกกลางทาง บางลูกอาจถูกพัดกลับเข้าฝั่งเดิม แต่บางลูกยังคงอยู่ในเส้นทางเดิม ลอยไปเรื่อย ๆ จนข้ามพื้นที่น้ำกว้างที่แยกเกาะออกจากกัน

สิ่งที่น่าสนใจคือ มะพร้าวไม่ได้ต้องการความช่วยเหลือจากใคร มันมีทุกอย่างติดตัวมาตั้งแต่เริ่มต้น ทั้งความแข็งแรง ความเบา และความสามารถในการทนต่อความเค็มของน้ำทะเล

เมื่อไปถึงชายฝั่งใหม่ ถ้าทรายและความชื้นเหมาะสม มะพร้าวจะเริ่มเปลี่ยนสถานะจากสิ่งที่ลอยอยู่กลางน้ำ กลายเป็นสิ่งมีชีวิตที่เริ่มฝังรากลงดินทีละน้อย รากเล็ก ๆ แทงลงไปในทราย ลำต้นอ่อนค่อย ๆ ดันตัวขึ้นรับแสง

จากเมล็ดพันธุ์ที่ลอยอยู่กลางทะเล กลายเป็นต้นไม้ที่ยืนอยู่ริมฝั่งใหม่ เป็นจุดเริ่มต้นของชีวิตอีกชุดหนึ่งในพื้นที่ที่ไม่เคยมีมาก่อน

เรื่องของมะพร้าวทำให้เห็นภาพการเดินทางที่ไม่ต้องมีเครื่องมือซับซ้อน ไม่ต้องมีแผนที่ละเอียด แค่มีคุณสมบัติที่เหมาะสมกับโลกที่อยู่รอบตัว ทุกอย่างก็พาไปถึงที่ที่ควรจะไปได้เอง

เนื้อหาโดย: ยายขี้บ่น
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ยายขี้บ่น's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 42 ครั้ง
เขียนโดย ยายขี้บ่น
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เลขท้าย 2 ตัวที่ออกเพียงครั้งเดียวในรอบ 20 ปีจังหวัดที่มีคนญี่ปุ่นอาศัยอยู่มากที่สุดในประเทศไทย5 สำนัก เลขตรงกัน “5” ตัวเดียว งวด 16 ส.ค. 69ทำไมพระแม่กาลีจึงทั้งน่ากลัวและเป็นแม่ผู้คุ้มครองในเวลาเดียวกันApple เปิดศึก OpenAI ฟ้องคดี ความลับการค้า หลังอดีตวิศวกรย้ายค่าย จุดชนวน สงครามฮาร์ดแวร์ AI ครั้งใหญ่ChatGPT รอบใหม่ Sol ฉลาดขึ้น ส่วน Luna เปิดทางใช้ฟรีคุยข้อความได้ยาวกว่าเดิมเลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดาสรภสูตรสอนอะไร เมื่อคนมั่นใจว่ารู้หมด แต่เจอคำถามตรงๆ จนตอบอะไรไม่ได้เปิดปฏิทินคำชะโนด งวด 16 ส.ค. 69 ส่องเลขเด่น 05-25-87ทำไมไมโครซอฟท์สู้ลินุกซ์มาหลายสิบปี แต่สุดท้ายต้องเปิดประตูรับเข้าบ้านส่องเลข 'วิ่งตาม' เลขท้ายงวดก่อน ก่อน 16 ส.ค. 69 — หาความสัมพันธ์ผสมการคำนวณและสัญญาณ10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่คนชอบมาเที่ยวไทยที่สุด มีนักท่องเที่ยวเข้าไทยมากที่สุดทำไมพระแม่กาลีจึงทั้งน่ากลัวและเป็นแม่ผู้คุ้มครองในเวลาเดียวกันสรภสูตรสอนอะไร เมื่อคนมั่นใจว่ารู้หมด แต่เจอคำถามตรงๆ จนตอบอะไรไม่ได้ChatGPT รอบใหม่ Sol ฉลาดขึ้น ส่วน Luna เปิดทางใช้ฟรีคุยข้อความได้ยาวกว่าเดิมApple เปิดศึก OpenAI ฟ้องคดี ความลับการค้า หลังอดีตวิศวกรย้ายค่าย จุดชนวน สงครามฮาร์ดแวร์ AI ครั้งใหญ่คนไทยเที่ยวเกาหลีน้อยลงจริงไหม เมื่อกระแสยังแรงแต่ความกังวลเรื่องเข้าเมืองยังอยู่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทันตแพทย์หนีทุนจ่อปิดตำนาน MaxValu ไทย! เซ็นทรัลเซ็นซื้อ 30 สาขา เตรียมเปลี่ยนเป็น Tops — ดีลนี้ไม่ได้ซื้อแค่ร้าน แต่ได้ลูกค้า 9 แสนและ “ทำเล” ไปด้วยPrompt สร้างวิดีโอ AI สาย Parkour Actionทำไมพระแม่กาลีจึงทั้งน่ากลัวและเป็นแม่ผู้คุ้มครองในเวลาเดียวกัน
ตั้งกระทู้ใหม่