บุฟเฟต์ชาบู–หมูกระทะ ทำไมร้านยังมีกำไรแม้ลูกค้ากินไม่อั้น
บุฟเฟต์ชาบูและหมูกระทะไม่ได้กำไรเพราะทุกโต๊ะกินน้อย แต่กำไรเพราะร้านคุม “ค่าเฉลี่ย” ได้ดีกว่าที่ลูกค้าคิด นี่คือเหตุผลที่ร้านยังอยู่ได้ แม้บางคนจะเดินเข้าไปพร้อมภารกิจเอาทุนคืน
ภาพที่หลายคนจำได้เวลาพูดถึงบุฟเฟต์ คือเพื่อนในกลุ่มที่ประกาศตั้งแต่เช้าว่าจะงดข้าวทั้งวัน เพื่อไปกินเนื้อ กุ้ง หมูสไลซ์ หรือของหวานให้คุ้มที่สุด
แต่ถ้ามองจากฝั่งร้านอาหาร คำถามสำคัญไม่ใช่ “ลูกค้าคนหนึ่งกินได้มากแค่ไหน” แต่คือ “ลูกค้าทั้งร้านกินเฉลี่ยเท่าไร”
นี่คือหัวใจของธุรกิจบุฟเฟต์
คนกินหนักมีจริง แต่ไม่ใช่ลูกค้าส่วนใหญ่
ร้านบุฟเฟต์ไม่ได้ตั้งราคาโดยคิดจากคนที่กินเนื้อสิบถาด หรือกุ้งจนพนักงานจำหน้าได้ แต่คิดจากพฤติกรรมของลูกค้าทั้งหมดในระยะยาว
บางคนตั้งใจจะกินให้คุ้ม แต่พอเจอของทอด น้ำซุป เส้น ข้าว ผัก ลูกชิ้น น้ำหวาน และของหวาน ก็อิ่มเร็วกว่าที่คิด
บางคนกินหนักจริงในมื้อนั้น แต่ถูกถัวเฉลี่ยกับลูกค้าอีกหลายโต๊ะที่กินในระดับปกติ หรือกินน้อยกว่าราคาที่จ่าย
พูดง่าย ๆ คือ บุฟเฟต์ชนะด้วยสถิติ ไม่ได้ชนะด้วยการสู้กับลูกค้ากินเก่งทีละคน
เมนูไม่ได้วางแบบสุ่ม
ในร้านบุฟเฟต์ การจัดเมนูและตำแหน่งอาหารไม่ใช่เรื่องบังเอิญ
อาหารที่ต้นทุนต่ำกว่าและทำให้อิ่มเร็ว มักถูกวางให้หยิบง่าย เห็นง่าย หรือสั่งง่าย เช่น ข้าว เส้น ของทอด ลูกชิ้น ผัก น้ำซุป น้ำจิ้ม ของหวาน และเครื่องดื่ม
ส่วนวัตถุดิบต้นทุนสูง เช่น เนื้อพรีเมียม อาหารทะเล หรือของนำเข้า มักถูกคุมด้วยปริมาณต่อถาด รอบเสิร์ฟ คุณภาพเกรดวัตถุดิบ หรือเงื่อนไขเวลา
หลักคิดนี้ใกล้กับสิ่งที่ธุรกิจร้านอาหารเรียกว่า menu engineering คือการดูทั้งต้นทุน ราคาขาย ความนิยม และกำไรต่อเมนู ไม่ใช่ดูแค่ว่าเมนูไหนแพงที่สุด
เครื่องดื่มคือกำไรเงียบ
หลายคนไปบุฟเฟต์แล้วรู้สึกว่า “น้ำรีฟิลคุ้มมาก” แต่ในมุมร้าน เครื่องดื่มมักเป็นส่วนที่ช่วยพยุงกำไรได้ดี
น้ำอัดลม ชา น้ำหวาน หรือเครื่องดื่มรีฟิลบางแบบมีต้นทุนต่อแก้วไม่สูงเท่าความรู้สึกคุ้มที่ลูกค้าได้รับ และยังทำให้อิ่มเร็วขึ้นด้วย
ยิ่งดื่มมาก พื้นที่ในกระเพาะสำหรับของต้นทุนสูงก็ยิ่งลดลง
นี่ไม่ได้แปลว่าร้านหลอกลูกค้า แต่เป็นธรรมชาติของโมเดลบุฟเฟต์ที่ขาย “ประสบการณ์อิสระ” มากกว่าขายวัตถุดิบเป็นกิโลกรัม
เวลาจำกัดช่วยให้ร้านหมุนโต๊ะ
บุฟเฟต์จำนวนมากกำหนดเวลา 90 นาที หรือ 120 นาที
เหตุผลแรกคือเพื่อหมุนโต๊ะให้รับลูกค้าได้มากขึ้น แต่เวลาไม่ได้มีผลแค่กับจำนวนรอบโต๊ะเท่านั้น มันยังเปลี่ยนพฤติกรรมการกินด้วย
หลายคนรีบกินช่วงแรก สั่งเยอะ ตักเยอะ แล้วอิ่มเร็ว เมื่อผ่านไปครึ่งทาง ความเร็วในการกินเริ่มลดลง แต่เวลาที่เหลือก็น้อยลงตามไปด้วย
สุดท้ายหลายคนไม่ได้แพ้เพราะร้านห้ามกินต่อ แต่แพ้เพราะร่างกายบอกว่าอิ่มแล้ว
ร้านขายความรู้สึก “ไม่ต้องคิดราคาเพิ่ม”
เหตุผลที่บุฟเฟต์ดึงดูดคนจำนวนมาก ไม่ใช่แค่เพราะอาหารเยอะ แต่เพราะมันตัดความกังวลเรื่องราคาต่อจานออกไป
ลูกค้าจ่ายครั้งเดียว แล้วรู้สึกว่าเลือกได้เอง อยากกินอะไรก็กิน ไม่ต้องคอยคิดว่าเพิ่มอีกจานจะเสียอีกกี่บาท
ความรู้สึกนี้สำคัญมาก โดยเฉพาะในยุคที่กินข้าวนอกบ้านแพงขึ้น คนจำนวนมากอยากรู้ราคาจบตั้งแต่ก่อนเดินเข้าร้าน
ดังนั้น “ความคุ้ม” ของบุฟเฟต์จึงไม่ได้อยู่แค่ปริมาณอาหาร แต่อยู่ที่ความสบายใจ ความหลากหลาย และความรู้สึกว่าควบคุมมื้อนั้นได้เอง
ร้านบุฟเฟต์ก็เสี่ยง ไม่ได้กำไรง่ายเสมอไป
ถึงร้านบุฟเฟต์จะมีระบบถัวเฉลี่ย แต่ไม่ได้แปลว่าทุกร้านจะรอด
ร้านที่ตั้งราคาผิด คุมต้นทุนวัตถุดิบไม่ได้ ลูกค้าน้อย โต๊ะว่างนาน ของเหลือเยอะ หรือมี food waste สูง ก็ขาดทุนได้เหมือนกัน
งานด้านธุรกิจอาหารมักชี้ว่าร้านอาหารทั่วไปมี margin ไม่ได้สูงมาก ต้นทุนอาหาร ค่าแรง ค่าเช่า ค่าสาธารณูปโภค และต้นทุนแฝงอื่น ๆ กินสัดส่วนรายได้ไปมาก
สำหรับบุฟเฟต์ ความท้าทายเพิ่มขึ้นอีก เพราะร้านต้องเตรียมอาหารให้ดูหลากหลายตลอดเวลา แต่ก็ต้องไม่เหลือทิ้งมากเกินไป
ถ้าอยากกินบุฟเฟต์ให้คุ้ม ควรมองแบบนี้
ความคุ้มไม่จำเป็นต้องแปลว่ากินให้เยอะที่สุดจนแน่นท้อง
ลองถามตัวเองก่อนเข้าร้านว่าอยากได้อะไรจากมื้อนี้
ถ้าอยากกินเนื้อหรือทะเล ให้เริ่มจากของที่อยากกินจริงก่อน อย่ารีบเติมข้าว เส้น ของทอด หรือน้ำหวานมากเกินไปตั้งแต่ต้น
ถ้าอยากกินหลากหลาย ให้ตักน้อยแต่หลายอย่าง จะช่วยลดโอกาสเหลือทิ้ง และทำให้ยังมีพื้นที่ลองเมนูอื่น
ถ้าไปกับเพื่อนหรือครอบครัว ความคุ้มอาจไม่ใช่จำนวนจาน แต่อยู่ที่การกินสบาย ๆ โดยไม่ต้องนั่งคำนวณราคาเพิ่มทุกครั้ง
สรุปแล้ว ร้านบุฟเฟต์ไม่ได้กลัวลูกค้ากินเก่งเท่ากับกลัวร้านโล่ง
ลูกค้าที่กินหนักหนึ่งโต๊ะอาจทำให้กำไรลดลงในมื้อนั้น แต่ถ้าร้านมีลูกค้าเต็ม มีการหมุนโต๊ะดี คุมต้นทุนได้ และทำให้ลูกค้าส่วนใหญ่รู้สึกว่าคุ้มพอจะกลับมาอีก ธุรกิจก็ยังเดินต่อได้
ครั้งหน้าที่คุณเดินออกจากร้านหมูกระทะแล้วรู้สึกว่าเอาทุนคืนสำเร็จ คุณอาจชนะในมื้อนั้นจริง ๆ
แต่ในภาพใหญ่ ร้านอาจไม่ได้แข่งกับคุณคนเดียว ร้านกำลังเล่นเกมค่าเฉลี่ยของลูกค้าทั้งร้าน และเกมนั้นถูกวางไว้ตั้งแต่ก่อนคุณเดินเข้าประตูแล้ว
แหล่งที่มา: National Restaurant Association / Nicolet College Pressbooks / SSRN
อ้างอิง:
https://restaurant.org/research-and-media/research/inflation/
https://nicoletcollege.pressbooks.pub/menuplanning/chapter/describe-the-principles-of-menu-engineering/
https://papers.ssrn.com/sol3/papers.cfm?abstract_id=4993885
เขียนโดย วัน ๆ หาแต่เรื่อง
3 มหาวิทยาลัยที่มีจำนวนนักศึกษาน้อยที่สุดในประเทศไทย
จีนส่งรถถัง T-59D ให้กัมพูชา ดีลเดิมที่ไทยยังจับตา
5 มอเตอร์ไซค์ยุค 90 ที่คนไทยยังจำได้ เพราะแต่ละรุ่นมีตำนานของตัวเอง
5 เพลงชาติสั้นมากของโลก บางประเทศไม่มีเนื้อร้องเลย
3 คณะที่เรียนยากที่สุดในระดับมหาวิทยาลัย
จงอางสีทองที่ใหญ่ที่สุด
ทำไมเราถึงใจดีกับคนนอกบ้าน แต่เอาอารมณ์ร้ายไปลงกับคนในครอบครัว
สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 16/6/69
ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำอะไร จุดเล็กที่ช่วยให้พิมพ์แม่นขึ้น
5 คณะสุดแกร่ง เรียนจบแล้วตลาดแย่งตัว
จุดที่พบปลาวาฬได้บ่อยที่สุด มีปลาวาฬชุกชุมที่สุดในเขตทะเลไทย
“กลัวจนขี้ขึ้นสมอง” สำนวนไทยที่โยงกับกุ้ง จริงแค่ไหน
5 เพลงชาติสั้นมากของโลก บางประเทศไม่มีเนื้อร้องเลย
5 มอเตอร์ไซค์ยุค 90 ที่คนไทยยังจำได้ เพราะแต่ละรุ่นมีตำนานของตัวเอง
จีนส่งรถถัง T-59D ให้กัมพูชา ดีลเดิมที่ไทยยังจับตา
จุดที่พบปลาวาฬได้บ่อยที่สุด มีปลาวาฬชุกชุมที่สุดในเขตทะเลไทย
ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำอะไร จุดเล็กที่ช่วยให้พิมพ์แม่นขึ้น
5 เพลงชาติสั้นมากของโลก บางประเทศไม่มีเนื้อร้องเลย
ถ้าเป็นแผ่นดินไทยจริง แล้วทหารเขมรพร้อมอาวุธเข้ามาได้อย่างไร? ปมคลิปพระถ่ายรั้วชายแดนที่กำลังถูกตั้งคำถาม
5 มอเตอร์ไซค์ยุค 90 ที่คนไทยยังจำได้ เพราะแต่ละรุ่นมีตำนานของตัวเอง
ทำไมสมองตัดสินคนเร็ว ทั้งที่เราไม่ชอบถูกตัดสิน