นกแก้วคาคาโป สวยแต่บินไม่ได้
นกแก้ว คาคาโป
นกแก้วที่มีน้ำหนักมากที่สุดในโลก นกแก้วชนิดเดียวบินไม่ได้ หรือที่รู้จักกันในชื่อ "นกแก้วฮูก" (Owl Parrot) เป็นหนึ่งในนกที่มหัศจรรย์และแปลกประหลาดที่สุดในโลกครับ น้องเป็นนกแก้วท้องถิ่นของประเทศนิวซีแลนด์ที่ใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่งยวด
นี่คือเรื่องราวน่าสนใจของเจ้าคาคาโปที่ทำให้หลายคนตกหลุมรักครับ:
เอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนนกแก้วตัวไหนในโลก
บินไม่ได้:คาคาโปคือนกแก้วชนิดเดียวในโลกที่ บินไม่ได้ เนื่องจากมีปีกที่สั้นและกระดูกอกที่แบนราบ แต่น้องได้วิวัฒนาการให้มีขาที่แข็งแรงมาก เพื่อใช้ในการเดินและปีนป่ายต้นไม้แทน
นกแก้วที่ตัวใหญ่ที่สุด:มันครองแชมป์นกแก้วที่มีน้ำหนักมากที่สุดในโลก โดยตัวผู้สามารถมีน้ำหนักได้มากถึง 4 กิโลกรุม!
หน้าตาคล้ายนกเค้าแมว: ใบหน้าของมันมีขนเรียงตัวเป็นวงกลมคล้ายนกเค้าแมว ซึ่งช่วยในการรับฟังเสียงได้ดีเยี่ยม เพราะคาคาโปเป็นสัตว์ที่ หากินตอนกลางคืน(ชื่อ "Kakapo" ในภาษาเมารี แปลว่า นกแก้วกลางคืน)
กลิ่นตัวอันเป็นเอกลักษณ์: หลายคนที่เคยใกล้ชิดบอกว่า คาคาโปมีกลิ่นตัวที่หอมหวานคล้ายน้ำผึ้ง ดอกไม้ หรือเค้กผลไม้ แต่น่าเสียดายที่กลิ่นนี้มักจะนำพาพวกสัตว์นักล่ามาหาตัวมันได้ง่ายขึ้น
วิกฤตการสูญพันธุ์ และการปกป้องอย่างเข้มงวด
ในอดีต นิวซีแลนด์ไม่มีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เป็นนักล่า คาคาโปจึงวิวัฒนาการมาโดยเน้นการพรางตัวอยู่นิ่ง ๆ บนพื้นดินเมื่อตกใจ แต่เมื่อมนุษย์นำสัตว์นักล่า เช่น แมว หนู และตัวสโตท (Stoat) เข้ามา คาคาโปที่บินไม่ได้และกลิ่นตัวหอมจึงตกเป็นเหยื่ออย่างง่ายดาย จนเกือบสูญพันธุ์ไปจากโลก
สถานการณ์ปัจจุบัน: ด้วยความพยายามอย่างหนักของโครงการอนุรักษ์ (Kakapo Recovery) ปัจจุบันประชากรของคาคาโปได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดบนเกาะที่ปลอดสัตว์นักล่า ปัจจุบัน (ข้อมูลอัปเดตล่าสุด) มีประชากรเหลืออยู่ประมาณ 200 กว่าตัว เท่านั้น ซึ่งนกทุกตัวจะมีชื่อเรียกและมีการติดเครื่องส่งสัญญาณวิทยุเพื่อติดตามตัวทุกตัว พฤติกรรมการหาคู่สุดแหวกแนว
เนื่องจากบินไม่ได้ ตัวผู้จึงต้องใช้วิธี "ขุดหลุมส่งเสียงบึ้ม" (Booming) โดยมันจะขุดแอ่งดินตื้น ๆ บนยอดเขา แล้วส่งเสียงร้องทุ้มต่ำที่ดังก้องไปไกลได้หลายกิโลเมตรเพื่อเรียกตัวเมีย ซึ่งบางครั้งต้องส่งเสียงร้องมาราธอนนานถึง 8 ชั่วโมงต่อคืนตลอดฤดูผสมพันธุ์เลยทีเดียว
เขียนโดย puypuy
จังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทย
เลขเด่น 16 มิถุนายน 2569 เปิดพลังไพ่รวมทั้ง 7 วัน!
😊 ชวนเข้ามาดูรูปภาพที่น่าทึ่งที่พิสูจน์ให้เห็นว่าพลังแห่งธรรมชาตินำหน้าเราเสมอ 😁
เที่ยวให้สุดที่ น้ำตกคลองลาน
ป้ายทะเบียน EV สีฟ้า คืออะไร? คนใช้รถไฟฟ้าควรรู้ รถที่จดทะเบียนแล้วต้องเปลี่ยนไหม
ปากแจ๋วแต่จบเจ็บ! ไทย U19 ชนะกัมพูชา 4-0 ผ่านเข้าชิงอาเซียน U19
5 คณะสุดแกร่ง เรียนจบแล้วตลาดแย่งตัว
3 ผู้คิดค้นเครื่องคิดเลข
ตำนานพืชกินแมลง "ลิลลี่งูเห่า" ความงามที่แฝงด้วยอันตราย
สื่อเขมรเย้ยไทย กลัวไหม? กัมพูชาได้รับรถถังรุ่นใหม่ T59D จำนวน 39 คันจากจีน
จ้างหมอลำหนึ่งงานต้องเตรียมงบเท่าไร เช็กก่อนตกลงคิว
เฟสล่มทีเดียว คนขายของ-อินฟลูฯ แห่กางช่องทางสำรองกันวุ่น
เที่ยวให้สุดที่ น้ำตกคลองลาน
ป้ายทะเบียน EV สีฟ้า คืออะไร? คนใช้รถไฟฟ้าควรรู้ รถที่จดทะเบียนแล้วต้องเปลี่ยนไหม
แนะนำ อนิเมะ น่าดู นัตซิเมะกับบันทึกพิศวง
5 คณะสุดแกร่ง เรียนจบแล้วตลาดแย่งตัว
ตำรวจดาวเต้นสวนลุม เต้นพริ้วไม่เกรงใจใคร




