หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สงครามโลกครั้งที่ 3 ในปี 2026 น่ากลัวแค่ไหน และคนไทยควรจับตาอะไร


เขียนโดย Good morning001

สวัสดีชาว Postjung ทุกคนครับ! วันนี้ผมขอชวนทุกคนมาเปิดประเด็นพูดคุยกันในเรื่องที่เชื่อว่าหลายคนแอบหวั่นใจและกดดูข่าวกันบ่อยมากในช่วงนี้ นั่นคือคำถามที่ว่า “สงครามโลกครั้งที่ 3 (World War III) มีโอกาสเกิดขึ้นจริงๆ ไหม?”

คำว่า “สงครามโลกครั้งที่ 3” ฟังแล้วน่ากลัว แต่สิ่งที่ควรถามก่อนคือ โลกกำลังเข้าใกล้สงครามใหญ่จริง หรือเราเห็นข่าวความขัดแย้งถี่ขึ้นจนรู้สึกว่าทุกอย่างกำลังจะลุกลาม

ในปี 2026 ความกังวลเรื่องสงครามไม่ได้เกิดจากข่าวลืออย่างเดียว เพราะหลายสถาบันด้านความมั่นคงมองตรงกันว่าโลกกำลังอยู่ในช่วงที่ความเสี่ยงสูงขึ้น ทั้งสงครามรัสเซีย-ยูเครน ความตึงเครียดรอบไต้หวัน ความไม่แน่นอนในตะวันออกกลาง และการพึ่งพาอาวุธนิวเคลียร์ที่กลับมาเด่นขึ้นในยุทธศาสตร์ของหลายประเทศ

แต่คำว่า “เสี่ยงสูงขึ้น” ไม่ได้แปลว่า “สงครามโลกจะเกิดแน่” นี่คือจุดที่ต้องแยกให้ออก

SIPRI Yearbook 2026 ระบุว่า 9 ชาติที่มีอาวุธนิวเคลียร์ยังเดินหน้าเพิ่มและปรับปรุงศักยภาพอาวุธในปี 2025 และหลายประเทศพึ่งพานิวเคลียร์มากขึ้นในฐานะเครื่องมือทางอำนาจ ขณะที่ความเสี่ยงจากการคำนวณผิดพลาดและการยกระดับความขัดแย้งก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วย

ภาพรวมนี้ทำให้หลายคนรู้สึกว่าโลกกำลังอันตรายกว่าเดิม แต่ถ้ามองให้ละเอียด ความเสี่ยงใหญ่ที่สุดอาจไม่ใช่ฉากแบบสงครามโลกครั้งที่ 1 หรือ 2 ที่กองทัพหลายประเทศเปิดแนวรบพร้อมกันทั่วโลกทันที สิ่งที่น่าจับตากว่าคือ “สงครามจำกัดวง” ที่อาจบานปลายผิดจังหวะ

จุดเสี่ยงที่ถูกพูดถึงมากในปี 2026 มีอยู่ 3 กลุ่มใหญ่

กลุ่มแรกคือรัสเซีย-ยูเครน สงครามยืดเยื้อมาหลายปีและยังไม่มีสัญญาณจบง่าย Reuters รายงานเมื่อ 4 มิถุนายน 2026 ว่าในรัสเซียเองยังมีเสียงแตกต่างระหว่างฝ่ายที่มองเห็นประโยชน์ของสันติภาพกับกลุ่มที่มองว่ารัสเซียควรเตรียมพร้อมกับการเผชิญหน้าระยะยาวกับตะวันตก

กลุ่มที่สองคือเอเชีย โดยเฉพาะไต้หวัน รายงานของ IISS ที่ Reuters นำเสนอเมื่อ 28 พฤษภาคม 2026 ชี้ว่า หากเกิดความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ กับจีนเหนือไต้หวัน ความเสี่ยงอาจลุกลามถึงระดับนิวเคลียร์ได้ เพราะทั้งสองฝ่ายอาจโจมตีระบบบัญชาการและสื่อสารสำคัญของกันและกัน ขณะที่ยังมีหลักฐานสาธารณะไม่มากพอว่าทั้งสองกองทัพมี “รั้วกันชน” หรือกติกาลดการปะทะที่ชัดเจน

กลุ่มที่สามคือตะวันออกกลาง ซึ่งไม่ใช่แค่เรื่องพื้นที่ห่างไกลจากไทย แต่เกี่ยวกับราคาพลังงาน เส้นทางขนส่ง ความเชื่อมั่นตลาด และแรงกดดันทางการเมืองระหว่างมหาอำนาจ Council on Foreign Relations จัดความเสี่ยงปี 2026 โดยระบุทั้งกรณียูเครน การปะทะอิหร่าน-อิสราเอล และความเสี่ยงจากหลายภูมิภาคที่อาจขยายวงได้หากควบคุมไม่ดี

แล้วทำไมหลายฝ่ายยังไม่ฟันธงว่า “สงครามโลกครั้งที่ 3” จะเกิดขึ้นง่าย ๆ

เหตุผลสำคัญคือมหาอำนาจรู้ดีว่าการปะทะโดยตรงมีต้นทุนสูงมาก โดยเฉพาะเมื่อมีอาวุธนิวเคลียร์เข้ามาเกี่ยวข้อง แนวคิดแบบ “ไม่มีใครชนะจริง” ยังเป็นตัวเบรกสำคัญ แม้โลกจะไม่ได้ปลอดภัยเท่าเดิมก็ตาม

อีกเหตุผลคือเศรษฐกิจโลกผูกกันแน่นกว่ายุคสงครามโลกครั้งก่อนมาก สงครามใหญ่จะกระทบพลังงาน การขนส่ง อุตสาหกรรม อาหาร ตลาดเงิน และห่วงโซ่อุปทานแทบทุกประเทศ ไม่ใช่แค่คู่ขัดแย้งโดยตรง

แต่สิ่งที่น่าห่วงคือ โลกอาจไม่ได้เดินไปสู่สงครามโลกแบบภาพจำเก่า ๆ แต่กำลังอยู่ในยุคของการปะทะหลายชั้นพร้อมกัน เช่น

สำหรับคนไทย เรื่องนี้ไม่ได้ไกลตัวอย่างที่คิด แม้ไม่มีเสียงระเบิดในบ้านเรา ผลกระทบอาจมาถึงผ่านราคาน้ำมัน ค่าไฟ ค่าขนส่ง ของกินของใช้ ทองคำ ค่าเงิน หุ้น และข่าวลวงที่ทำให้คนตื่นตระหนกเกินจริง

วิธีอ่านข่าวแนว “สงครามโลกครั้งที่ 3” ให้ไม่หลงกระแส คือดู 5 อย่างนี้ก่อนแชร์หรือเชื่อทันที

  1. ข่าวมาจากแหล่งทางการ สำนักข่าวหลัก หรือสถาบันความมั่นคงจริงไหม
  2. มีวันที่ชัดหรือเป็นการเอาข่าวเก่ามาปั่นใหม่
  3. พาดหัวใช้คำฟันธงว่า “เกิดแน่” โดยไม่มีหลักฐานหรือไม่
  4. ข่าวแยกชัดไหมว่าเป็น “การซ้อมรบ” “คำขู่” “การวิเคราะห์” หรือ “เหตุการณ์จริง”
  5. มีหลายแหล่งรายงานตรงกันหรือมีแค่โพสต์ไวรัลเดียว

สิ่งที่ควรระวังคือข่าวที่ใช้ภาพเมืองระเบิด นิวเคลียร์ หรือทหารจำนวนมาก แล้วเขียนเหมือนสงครามโลกเริ่มแล้ว ทั้งที่เนื้อหาอาจเป็นเพียงบทวิเคราะห์หรือการคาดการณ์ ภาพแบบนั้นทำให้คนเข้าใจผิดได้ง่าย โดยเฉพาะบนมือถือที่เห็นแค่พาดหัวกับรูปก่อนกดอ่าน

สรุปแบบไม่ตื่นตระหนกคือ ปี 2026 โลกมีความเสี่ยงสูงขึ้นจริง โดยเฉพาะความเสี่ยงจากการคำนวณผิดพลาด การปะทะแบบจำกัดวงที่บานปลาย และการแข่งขันทางอาวุธ แต่ยังไม่มีหลักฐานหนักพอที่จะบอกว่าสงครามโลกครั้งที่ 3 จะเกิดขึ้นแน่นอน

สิ่งที่คนทั่วไปทำได้ไม่ใช่การนั่งกลัวทุกข่าว แต่คืออ่านแหล่งข้อมูลให้รอบด้าน วางแผนค่าใช้จ่ายเผื่อความผันผวน และไม่แชร์ข่าวสงครามที่ยังไม่มีหลักฐานชัด เพราะในยุคนี้ ความกลัวก็เป็นอาวุธชนิดหนึ่งได้เหมือนกัน

 

 

เนื้อหาโดย: Good morning001
แหล่งที่มา: SIPRI, Council on Foreign Relations, Bulletin of the Atomic Scientists, Reuters / IISS
อ้างอิง: https://www.sipri.org/media/press-release/2026/increasing-focus-nuclear-weapons-amid-heightened-escalation-risks-new-sipri-yearbook-out-now, https://www.cfr.org/reports/conflicts-watch-2026, https://thebulletin.org/doomsday-clock/2026-statement/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Good morning001's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 131 ครั้ง
เขียนโดย Good morning001
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ความลับพริกน้ำปลา ทำไมบางร้านวางหลายวันแล้วพริกยังดูสดไม่ดำคล้ำ10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดรุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยเลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569สถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขาส่องเลข 'วิ่งตาม' เลขท้ายงวดก่อน ก่อน 16 ส.ค. 69 — หาความสัมพันธ์ผสมการคำนวณและสัญญาณจากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้านจังหวัดที่ไม่มีเพื่อนบ้านทางพื้นดิน เพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทยพี่บ่าว ปู่วัดสายป่า เปิดแนวทางเลขงวด 16 สิงหาคม 2569 ลุ้น 760-60-70-76 ล่าง 85
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ภูเขาไฟพ่น “ทองคำแท้” กลางแอนตาร์กติกา! Mount Erebus ปล่อยอนุภาคทองจิ๋วเกือบร้อยกรัมต่อวัน!!รู้หรือไม่ ทองคำลอยอยู่ในอากาศ! อนุภาคทองคำขนาดจิ๋วที่ละอองลอยอยู่เหนือศรีษะเรามากกว่าหลายหมื่นตัน!“ต้นไม้แห่งชีวิต” กลางทะเลทราย! ยืนเขียวสดกว่า 400 ปี ทั้งที่รอบตัวแทบไม่มีแหล่งน้ำให้เห็นฟอสซิลคล้ายใบไม้ อายุ 1.56 พันล้านปี! ร่องรอยสิ่งมีชีวิตโบราณที่ยังติดแน่นอยู่ในก้อนหิน
ตั้งกระทู้ใหม่