หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้หรือไม่? ‘หญ้า’ ก็ผลิตไฟฟ้าได้ พืชธรรมดาที่อาจต่อยอดเป็นพลังงานทางเลือก

เขียนโดย Djung

 

เวลาพูดถึงการผลิตไฟฟ้า หลายคนมักนึกถึงเขื่อน แผงโซลาร์เซลล์ หรือโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ แต่มีอีกหนึ่งสิ่งที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง นั่นคือ “หญ้า”

ปัจจุบันมีพืชบางชนิดที่สามารถนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตพลังงานไฟฟ้าได้ และกำลังถูกพูดถึงในฐานะหนึ่งในทางเลือกด้านพลังงานของอนาคต

หนึ่งในพืชที่ถูกกล่าวถึงมากคือ หญ้าเนเปียร์ หญ้าลำต้นสูงที่เดิมหลายคนรู้จักในฐานะอาหารสัตว์ แต่ปัจจุบันเริ่มมีบทบาทในด้านพลังงานมากขึ้น เพราะเป็นพืชที่โตเร็ว ให้ผลผลิตจำนวนมาก และสามารถนำไปแปรรูปเป็นเชื้อเพลิงสำหรับผลิตไฟฟ้าได้

จุดเด่นของหญ้าเนเปียร์คือเติบโตได้รวดเร็ว บางสายพันธุ์สามารถสูงได้หลายเมตรภายในเวลาไม่กี่เดือน และยังตัดเก็บเกี่ยวได้หลายครั้งต่อปี จึงเหมาะกับการนำมาศึกษาและใช้เป็น “พืชพลังงาน” เพราะยิ่งได้มวลชีวภาพมาก ก็ยิ่งมีวัตถุดิบสำหรับนำไปผลิตพลังงานมากขึ้นตามไปด้วย

กระบวนการผลิตไฟฟ้าจากหญ้าส่วนใหญ่อยู่ในรูปแบบพลังงานชีวมวล หรือ Biomass โดยนำหญ้าไปสับ อบแห้ง และเผาเพื่อสร้างความร้อน จากนั้นใช้ความร้อนต้มน้ำให้กลายเป็นไอน้ำ แล้วส่งไอน้ำไปหมุนกังหันผลิตกระแสไฟฟ้า

บางแห่งอาจนำพืชกลุ่มนี้ไปหมักเพื่อผลิตก๊าซชีวภาพ ซึ่งสามารถใช้เป็นเชื้อเพลิงในการปั่นไฟได้อีกทางหนึ่ง

เหตุผลที่พืชพลังงานได้รับความสนใจมากขึ้น เพราะหลายประเทศกำลังมองหาแหล่งพลังงานที่สามารถปลูกทดแทนได้ ต่างจากน้ำมันหรือถ่านหินที่ใช้แล้วหมดไป อีกทั้งพืชยังดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในระหว่างการเติบโต จึงถูกมองว่าเป็นพลังงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าเชื้อเพลิงฟอสซิลบางประเภท

นอกจากหญ้าเนเปียร์ ยังมีพืชอีกหลายชนิดที่ถูกนำมาศึกษาด้านพลังงาน เช่น หญ้ามิสแคนทัส อ้อยพลังงาน และหญ้าสวิตช์กราส ซึ่งหลายประเทศเริ่มทดลองปลูกในระดับอุตสาหกรรมแล้ว

จากสิ่งที่หลายคนเคยมองว่าเป็นเพียงหญ้าริมทาง วันนี้มันอาจกำลังกลายเป็นหนึ่งในเชื้อเพลิงทางเลือก ที่ช่วยขับเคลื่อนพลังงานของโลกในวันข้างหน้าก็ได้

เนื้อหาโดย: Djung
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Djung's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 65 ครั้ง
เขียนโดย Djung
Djung
เน้นเนื้อหา เกี่ยวกับพืช เกษตร ต้นไม้ สุขภาพ และการลงทุนของโลกปัจจุบันที่เปลี่ยนไป ทั้งโลกการเงินและดิจิตัล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไมเสียงฝนช่วยให้บางคนหลับง่ายตัดจากศพ ห่อด้วยกระดาษ เมื่อขยะชันสูตรและเศษหินทำเนียบขาว ถูกแย่งชิงในราคาแพงลิบ10 สัตว์ที่มีอวัยวะเพศยาวที่สุดในโลก อันดับหนึ่งยาวกว่าความสูงของคนทั้งตัวเผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569มหัศจรรย์เกาะวัดกลางทะเลที่น้ำทะเลล้อมรอบAI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569สวนสนุกในตำนานของไทย ที่ถูกยกให้เป็นสถานที่น่ากลัวมาจนถึงปัจจุบันรายงานสภาพความยากจนของคนไทยโชว์ห่วย คือร้านแบบไหนนี่คือทะเลทรายที่ร้อนที่สุดในโลก108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียงมีบัตรคนจน สมัครไทยช่วยไทย พลัสได้ไหม? เช็กเงื่อนไขก่อนสับสนเรื่องสิทธิ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
วิวัฒนาการ "เกาเหลา" จากต้มจืดชาวจีนสู่เมนูคีโตยุคใหม่รายงานสภาพความยากจนของคนไทยตัดจากศพ ห่อด้วยกระดาษ เมื่อขยะชันสูตรและเศษหินทำเนียบขาว ถูกแย่งชิงในราคาแพงลิบมีบัตรคนจน สมัครไทยช่วยไทย พลัสได้ไหม? เช็กเงื่อนไขก่อนสับสนเรื่องสิทธิเสาตกน้ำมันเกิดจากอะไร5 ประเทศที่มีอากาศสะอาดที่สุดในโลก วัดจากอะไรบ้าง?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ศิลปะย่อส่วนในขวดแก้ว: ทำความรู้จักกับ "สวนขวด" (Terrarium) นวัตกรรมสีเขียวสำหรับคนเมือง“ของสำคัญที่สุด ไม่จำเป็นต้องห้อยให้เห็น” ทำไม“ช้าง”สัตว์บกที่ใหญ่ที่สุดจึงไม่มีถุงอัณฑะห้อยอยู่ด้านนอกเหมือนมนุษย์?ไม่ใช่แค่ซามูไร! พารู้จัก 5 ลำดับขั้นขุนนางญี่ปุ่นโบราณที่คุณอาจไม่เคยรู้เรื่องราวของ "จุดเริ่มต้นของมัทฉะ" จากยารักษาโรคในราชสำนักจีน สู่จิตวิญญาณแห่งวิถีเซนในญี่ปุ่น
ตั้งกระทู้ใหม่