หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ภูเขาไฟซากุระจิมะของญี่ปุ่นปะทุขึ้นเป็นครั้งแรกในปีนี้! ควันพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงถึง 3,400 เมตร

โพสท์โดย good4289

ภูเขาไฟซากุระจิมะในเมืองคาโกชิมะ ประเทศญี่ปุ่น เกิดการปะทุอย่างรุนแรงครั้งแรกของปีเมื่อเวลาเที่ยงวันตามเวลาท้องถิ่นในวันที่ 11 ซึ่งได้รับความสนใจอย่างกว้างขวาง ตามรายงานของสำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น เมื่อเวลาประมาณ 12:04 น. ตามเวลาท้องถิ่น เกิดการปะทุอย่างรุนแรงที่ปากปล่องภูเขาไฟมินามิดาเกะของภูเขาไฟซากุระจิมะ พ่นควันขึ้นไปสูงถึง 3,400 เมตร และกระจายไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้

ตามรายงานของ NHK การปะทุของภูเขาไฟซากุระจิมะครั้งนี้มีความสำคัญอย่างยิ่ง โดยเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่วันที่ 27 พฤศจิกายน 2025 ที่กลุ่มควันมีความสูงเกิน 3,000 เมตร นักอุตุนิยมวิทยาระบุว่า ความสูงของกลุ่มควันบ่งชี้ถึงแนวโน้มการเพิ่มขึ้นของกิจกรรมภูเขาไฟ และจำเป็นต้องมีการติดตามการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างใกล้ชิด

นอกจากเถ้าภูเขาไฟปริมาณมากแล้ว ทางการยังยืนยันว่ามีหินขนาดใหญ่ถูกพุ่งออกมาจากปล่องภูเขาไฟ โดยจุดที่ตกลงไกลที่สุดอยู่ใกล้สถานีที่เจ็ด ซึ่งอยู่ห่างจากปล่องภูเขาไฟประมาณ 600 ถึง 1000 เมตร สิ่งนี้บ่งชี้ว่าการปะทุมีความรุนแรงและยังคงเป็นอันตรายสูงต่อพื้นที่โดยรอบปล่องภูเขาไฟ

เนื่องจากการปะทุ เถ้าภูเขาไฟถูกลมพัดไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ คาดว่าภายในเวลา 18.00 น. ของวันนั้น เกาะซากุระ
จิมะจะประสบกับเถ้าภูเขาไฟปริมาณมากที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า และอาจส่งผลกระทบไปถึงเมืองทารุมิและเมือง
คาโนยะด้วย ประชาชนในพื้นที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ยกระดับการเตือนภัยและกำลังติดตามผลกระทบของเถ้าภูเขาไฟต่อการคมนาคมและชีวิตประจำวันอย่างใกล้ชิด

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นขอให้ประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากเถ้าภูเขาไฟพกพาร่มและสวมหน้ากากอนามัยเมื่อออกไปข้างนอก เพื่อลดผลกระทบของเถ้าภูเขาไฟต่อระบบทางเดินหายใจและสายตา นอกจากนี้ ผู้ขับขี่ควรลดความเร็วเพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุที่เกิดจากถนนลื่นหรือทัศนวิสัยไม่ดีเนื่องจากเถ้าภูเขาไฟสะสม

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งประเทศญี่ปุ่นยังคงประกาศเตือนภัยการปะทุของภูเขาไฟซากุระจิมะระดับ 3 โดยแนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเข้าไปในพื้นที่รัศมีประมาณ 2 กิโลเมตรจากปากปล่องภูเขาไฟมินามิดาเกะและปล่องภูเขาไฟโชวะ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น เช่น การระเบิดของหินขนาดใหญ่และลาวาที่พุ่งออกมาอย่างรุนแรง ทางการเน้นย้ำว่าอาจเกิดการปะทุเพิ่มเติมได้ และขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารและดูแลความปลอดภัยของตนเองอย่างต่อเนื่อง

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: (ภาพ/ภาพหน้าจอจาก YouTube/ช่อง Caitakō Official Channel)
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
good4289's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 147 ครั้ง
โพสท์โดย good4289
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
4 เมืองร้างในไทย จากยุคเหมืองแร่ถึงเมืองบาดาลใต้เขื่อนกุ้งฝอยตัวเล็ก ทำไมถึงกลายเป็นเมนูดังและทรัพยากรที่ต้องจัดการน้ำมันตับปลา ต่างจากน้ำมันปลาอย่างไร กินแบบไหนถึงไม่เกินจำเป็นฮัวกาชีนา โอเอซิสกลางทะเลทรายเปรู ที่สวยเหมือนหลุดจากภาพวาดหัวนะโม: มรดกแห่งศรัทธาและพุทธคุณแห่งนครศรีธรรมราชงูแสงอาทิตย์: อัญมณีมีชีวิตแห่งผืนดิน5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทย"กบฏอินเดีย" กับการต่อต้านกระสุนชโลมน้ำมันหมูปริศนาชายปริศนาบนชายหาดปี 1943: นักเดินทางข้ามเวลาหรือเพียงภาพถ่ายแห่งความเข้าใจผิด?5 จังหวัดที่มีงูเยอะที่สุดในประเทศไทยทำไมพังพอนกินงูเห่าได้ แม้กลืนส่วนที่มีพิษลงท้องปริศนาข้ามเวลาในคอนเสิร์ตเอลวิส: วัตถุในมือผู้ชมคืออะไร?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อาหารไทยที่กำลังสูญหายงูแสงอาทิตย์: อัญมณีมีชีวิตแห่งผืนดินห้างสรรพสินค้าไทยที่หรูหรามาก จนหลายคนไม่กล้าเข้าไปเพื่อใช้บริการหัวนะโม: มรดกแห่งศรัทธาและพุทธคุณแห่งนครศรีธรรมราชปริศนาชายปริศนาบนชายหาดปี 1943: นักเดินทางข้ามเวลาหรือเพียงภาพถ่ายแห่งความเข้าใจผิด?ปริศนาข้ามเวลาในคอนเสิร์ตเอลวิส: วัตถุในมือผู้ชมคืออะไร?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด พูดคุย ทั่วไป
อาชีพรายได้ดีที่คนมักมองข้าม งานไม่หวือหวาแต่ตลาดยังต้องการซื้อรถเงินสดหรือผ่อน แบบไหนคุ้มกว่า ถ้ามีเงินก้อนอยู่แล้วHR ถามว่าทำไมลาออกจากที่เดิม ตอบยังไงให้ดูมืออาชีพอดีตพยาบาลผันตัวเป็นแม่ค้า..ลีลาเด็ดจนคนแห่ต่อคิวเพียบ
ตั้งกระทู้ใหม่