หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

11 สิ่งที่บอกว่า วุฒิภาวะของคุณโตแล้ว


เขียนโดย sompeansomped

 

1.ไม่หวังผลทันที ไม่ล้มเลิกอะไรง่าย ๆ คนขาดวุฒิภาวะเมื่อเริ่มหัดทำอะไรนิดเดียว ก็จะหวังผลตอบแทนทันที พอไม่เห็นผลทันใจก็จะล้มเลิกง่าย ๆ แต่คนมีวุฒิภาวะจะมองไปถึงอนาคต มองว่าโลกใบนี้ไม่มีอะไรที่ “ทำง่าย” และ “สำเร็จเร็ว” คนที่ประสบความสำเร็จจะไม่มีวันละทิ้ง เพราะคนที่ละทิ้งจะไม่มีวันประสบความสำเร็จ

 

2.ไม่ทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้ว ทุกคนสามรถพัฒนาได้ คนมีวุฒิภาวะจะมีจิตใจที่เปิดกว้างพร้อมรับสิ่งใหม่ ๆ ชอบการศึกษาหาความรู้ ไม่ยอมหยุดเรียนรู้ เพราะคิดว่าตัวเองฉลาดพอแล้ว

 

3.ชอบมองด้านบวกมากกว่าด้านลบ ชอบมองหาเรื่องดี ๆ มีทัศนคติที่เป็นด้านบวกมากกว่าการคิด และ ฟังเรื่องร้าย ๆ ที่เป็นด้านลบ เพราะคิดว่าการเอาแต่ดูดซับความคิดที่เป็นพิษ จะกัดกร่อนจิตใจและชีวิตให้มีแต่มุมมองด้านลบต่อทุกสิ่ง

 

4.ไม่ตัดสินใคร ยอมรับข้อดีข้อเสียของทุกคน คุณจะไม่ตัดสินคนอื่นว่า เขาเป็นคนยังไง โดยเฉพาะการที่ไม่ได้รู้จักตัวตนของคนนั้นจริง ๆ จะมองว่าทุกคนมีข้อดีและข้อเสียกันทั้งนั้น การตัดสินคนอื่นเร็วไปจะทำให้พลาดโอกาสในการรู้จักด้านดีของเขา 

 

5.คนที่มีวุฒิภาวะจะไม่ชอบการบังคับให้คนอื่นมาเห็นด้วย เพราะเชื่อว่าทุกคนมีมุมมองความคิดเป็นของตัวเอง และไม่มีใครชอบถูกคนอื่นยัดเยียดความคิดมาให้

 

6.รู้ว่าความสุขของตัวเองคืออะไร คนมีวุฒิภาวะจะไม่ชอบเอาความสุขไปผูกไว้ที่คนอื่น แต่เชื่อว่าความสุขสร้างขึ้นได้ด้วยตัวเอง

 

 

7.ให้อภัยมากกว่าเก็บไปคับแค้นใจ เวลามีเรื่องทะเลาะกับใคร จะพยายามก้าวข้ามผ่านความโกรธ ความเคียดแค้นในใจให้ได้ แม้ว่ามันอาจจะยากในช่วงแรก แต่การให้อภัยคือ การปลดบ่วงที่ติดค้างในใจออกไป เพื่อสุขภาพจิตที่ดีและความสัมพันธ์ที่ดีต่อคนรอบข้าง

 

8.ไม่จมกับอดีต คนมีวุฒิภาวะจะเชื่อว่า การจดจำอดีตไม่ใช่เรื่องผิด แต่ต้องจดจำแล้วเอามาเป็นบทเรียน ไม่ใช่คนที่จมกับอดีตแล้วขุดหลุมฝังตัวเองไว้ตรงนั้น ปล่อยเวลาให้ล่วงเลยไปโดยเปล่าประโยชน์ คนที่ก้าวไปข้างหน้าคือคนที่ไม่แบกความความผิดพลาดในอดีตติดตัวมาปัจจุบัน และ ไม่กลัวในสิ่งที่ยังมาไม่ถึง

 

9.ควบคุมอารมณ์ได้ เมื่อเกิดอารมณ์โกรธจะมีสติพอที่จะไม่ปล่อยให้อารมณ์พาไปสู่สถานการณ์ที่เลวร้าย เมื่อมีเรื่องต้องตัดสินใจ จะใช้สติใคร่ครวญคิดให้รอบคอบ การตัดสินสิ่งต่าง ๆ อย่างวู่วามคือ การใช้อารมณ์ตัดสินแทนสติ ปัญหามีไว้ให้แก้ไขไม่ใช่เอาไว้ทำลายตัวเอง ถ้าเผลอทำผิดพลาดอะไรไป ก็พร้อมยอมรับผิดชอบต่อตนเองและผู้อื่นอย่างไม่ลังเล

 

10.พูดถึงข้อดีของคนอื่นจะช่วยสร้างมิตรมากกว่าศัตรู การมองเห็นข้อดีของคนอื่น ก็จะทำให้เห็นข้อดีของตัวเองได้เหมือนกัน คนมีวุฒิภาวะจะพยายามพูดถึงข้อดีของคนอื่นเสมอ

 

11.ไม่พูดบั่นทอนจิตใจคนอื่น คนมีวุฒิภาวะจะเข้าใจว่า คำพูดบางประโยคสามารถบั่นทอนจิตใจคนฟังได้ แม้จะเป็นความจริง ถ้าต้องพูดเรื่องที่ไม่ดี จะพูดด้วยวิธีการและท่าทีที่ถนอมน้ำใจคนฟัง รวมถึงจะใช้สติทุกครั้งก่อนพูด 

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 39 ครั้ง
เขียนโดย sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มีการค้นพบสัตว์หายาก ที่มีอายุ 100 ปี ซึ่งเหลืออยู่เพียงไม่กี่ตัวในโลกเท่านั้นคณะที่เรียนจบแล้ว มีงานทำง่ายที่สุดทำไม 2 อำเภอในไทยถึงไม่มีร้านเซเว่นน้ำมันแตะลิตรละ 60 บาท 4 ธุรกิจได้อานิสงส์ กำไรสวนทางต้นทุนอำเภอที่อากาศดีที่สุด ในประเทศไทย"งูเขียวล้วงตับตุ๊กแก" มิตรภาพ หรือ เพชฌฆาตคนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่งสิทธิจริงของ "เจ้าบ้าน" vs "เจ้าของบ้าน" ต่างกันอย่างไร ใครใหญ่กว่ากันแน่?5 อันดับเรียนคณะอะไร เงินเดือนสูงที่สุดในไทย5 โรงเรียน ที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทยเผย 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากที่สุด..อันดับที่ 1 ไม่ใช่แอร์!10 จังหวัดในประเทศไทย “ชื่อมงคลที่สุด” ความหมายดีงาม ฟังแล้วเป็นสิริมงคลตั้งแต่ชื่อเมือง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดในไทยที่มีอากาศดีและเย็นสบายที่สุดตลอดทั้งปีมอเตอร์ไซค์คลาส 500 ซีซีที่นิยมที่สุดในประเทศไทยน้ำมันแตะลิตรละ 60 บาท 4 ธุรกิจได้อานิสงส์ กำไรสวนทางต้นทุนคบหนุ่มตะวันออกกลางสายเปย์จริงไหม หรือแค่วาดวิมานในอากาศมีการค้นพบสัตว์หายาก ที่มีอายุ 100 ปี ซึ่งเหลืออยู่เพียงไม่กี่ตัวในโลกเท่านั้น5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
ฟุตบอลวาติกัน: เจาะตำนานแข้งศักดิ์สิทธิ์ ในประเทศที่เล็กที่สุดในโลกเผยเรื่องจริง! Pieter Boevé ครูคณิตศาสตร์สายลับผู้ "ต้มตุ๋น" เหมาเจ๋อตุง นานกว่า 25 ปี9 ข้อดี หลังจากบริจาคเลือด ร่างกายจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง10 สัญญาณที่บอกว่า คุณแก่ช้ากว่าเพื่อนรุ่นเดียวกัน
ตั้งกระทู้ใหม่