10 สิ่งที่คนจัดการอารมณ์เก่งไม่ทำ
การจัดการอารมณ์เก่งอาจเป็นคุณลักษณะที่ทรงพลังที่สุด แต่กลับถูกประเมินค่าต่ำเกินไปในสังคมของเรา
เราเชื่อว่าต้องทําหน้าที่ในทุก ๆ วันด้วยตรรกะและเหตุผล ทว่านั่นก็ทําให้เราตัดสินใจแบบเดิม ๆ ไม่ว่าจะหลังจากขบคิดนาน ๆ หรือตัดสินใจภายในเสี้ยววินาที ก็ตาม ส่วนบรรดาผู้นำต่างมองข้ามมุมมองความเป็นมนุษย์
เมื่อเป็นเรื่องของประเด็นทางสังคมและการเมือง และฉันคงไม่ต้องพูดถึงอัตราการหย่าร้างเพื่อทำให้คุณเชื่อว่าเราเลือกคนรักที่ไม่เหมาะกับตัวเอง (และไม่สามารถรักษาความสัมพันธ์ใกล้ชิดเอาไว้ได้นาน) ผู้คนดูจะเชื่อว่าการกระทำที่ฉลาดที่สุดคือการไม่มีความรู้สึกใดๆ ถ้าอยากมีประสิทธิภาพ เราก็ต้องทำตัวเหมือนเครื่องจักร เป็นหุ่นยนต์ที่ถูกหยอดน้ำมันหล่อลื่นอย่างดี รับใช้สังคมบริโภคนิยม ปรับตัวให้เข้ากับโลกดิจิตอล และหมกมุ่นอยู่กับการทำงานโดยไม่ตระหนักถึงสิ่งต่าง ๆ รอบตัว สุดท้ายเราก็ทุกข์ทรมาน
ต่อไปนี้คือนิสัยของคนที่สามารถตระหนักถึงความรู้สึกของตัวเอง พวกเขาควบคุมตัวเองได้ดีจึงรู้ว่าจะแสดงออก ประมวลผล วิเคราะห์และปรับเปลี่ยนประสบการณ์อย่างไร พวกเขาคือผู้นำตัวจริงที่ใช้ชีวิตอย่างสมบูรณ์และแท้จริง เราจึงควรมองพวกเขาเป็นแบบอย่าง ต่อไปนี้คือสิ่งที่ คนจัดการอารมณ์เก่งไม่ทํา
01/คนจัดการอารมณ์เก่งไม่ทึกทักเอาเองว่าสิ่งที่พวกเขาคิดและรู้สึก เกี่ยวกับสถานการณ์หนึ่ง ๆ จะตรงกับความเป็นจริง หรือบอกว่า สถานการณ์จะลงเอยอย่างไร พวกเขาเข้าใจว่าอารมณ์เป็นเพียงการตอบสนองอย่างหนึ่ง ไม่ใช่มาตรวัดสิ่งที่เกิดขึ้นได้อย่างแม่นยํา พวกเขายังยอมรับว่าการตอบสนองดังกล่าวเป็น ปัญหาของพวกเขาเอง แทนที่จะเป็นการประเมินสถานการณ์อย่างเป็นกลาง
02 / คนจัดการอารมณ์เก่งเข้าใจว่าอารมณ์ของพวกเขาไม่ได้เกิดจากปัจจัยภายนอก อารมณ์ของพวกเขาไม่ได้เกิดจาก “การกระทําของผู้อื่น” มันจึงไม่ใช่ “ปัญหา ที่ผู้อื่นต้องแก้” พวกเขาเข้าใจว่าต้นเหตุสําคัญที่ทําให้พวกเขาประสบกับ สิ่งต่าง ๆ ก็คือตัวพวกเขาเอง พวกเขาจึงไม่ตกหลุมพรางของการเชื่อว่าตัวเอง ได้รับการปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรมแล้วนิ่งเฉยด้วยความขุ่นเคือง ทํานองว่าจักรวาลเป็นต้นเหตุของสิ่งที่เกิดขึ้น จึงเป็นหน้าที่ของจักรวาลที่ต้องแก้ไขให้พวกเขาด้วย
03 / คนจัดการอารมณ์เก่งไม่ทึกทักเอาเองว่าอะไรคือสิ่งที่จะทําให้พวกเขามีความสุขอย่างแท้จริงเนื่องจากสิ่งเดียวที่เราสามารถใช้ในการอ้างอิงเกี่ยวกับช่วงเวลาหนึ่งๆ ได้คือเรื่องราวในอดีต เราจึงไม่มีวิธีที่จะระบุได้ว่าสิ่งที่จะทําให้เรามีความสุขอย่าง แท้จริงคืออะไร ไม่ใช่แค่รู้สึกว่า “รอดพ้น” จากสิ่งที่ไม่พึงประสงค์ในอดีต คนจัดการอารมณ์เก่งเข้าใจประเด็นนี้ดี พวกเขาจึงเปิดรับทุกประสบการณ์ที่เข้ามาในชีวิตโดยตระหนักว่าทุกสิ่งมีข้อดีและข้อเสียอย่างเท่าเทียมกัน
04 / คนจัดการอารมณ์เก่งไม่คิดว่าความกลัวคือสัญญาณที่บ่งบอกว่าพวกเขากําลังเดินไปผิดทาง การไม่รู้สึกอะไรเลยต่างหากที่บ่งบอกว่าคุณกําลังเดินไปผิดทาง การที่คุณ กลัวหมายความว่าคุณกําลังพยายามมุ่งหน้าไปสู่สิ่งที่ตัวเองรัก แต่ถูกความเชื่อเก่า ๆ หรือประสบการณ์ที่ไม่ได้รับการเยียวยาขัดขวาง (ไม่ก็อาจสั่งให้คุณเยียวยามัน)
05/คนจัดการอารมณ์เก่งรู้ว่าความสุขเป็นสิ่งที่เลือกได้ แต่พวกเขา ไม่รู้สึกว่าจะต้องเลือกความสุขตลอดเวลา พวกเขาไม่ยึดติดกับความเชื่อแบบผิด ๆ ที่ว่า “ความสุข” คือความเบิกบานใจ ที่ต้องรักษาเอาไว้ พวกเขาให้เวลาตัวเองได้ประมวลผลทุกสิ่งที่พบเจอ และปล่อยให้ตัวเองอยู่ร่วมกับภาวะอารมณ์ตามธรรมชาติของพวกเขา เมื่อปล่อยวางให้ทุกอย่างดําเนินไป พวกเขาก็ค้นพบความสุข
06 / คนจัดการอารมณ์เก่งไม่ยอมให้ปัจจัยภายนอกกำหนดความคิดของพวกเขา พวกเขาเข้าใจว่าด้วยเงื่อนไขทางสังคมและการคิดฟุ้งซ่านอย่างไม่สิ้นสุดของ มนุษย์ พวกเขามักถูกชักจูงโดยความคิด ความเชื่อ และกรอบคิดที่ไม่ใช่ของ ตัวเองแต่แรก จึงต่อสู้กับสิ่งนี้ด้วยการประเมินความเชื่อของตัวเอง ทบทวน ต้นกําเนิดของความเชื่อดังกล่าว จากนั้นจึงตัดสินใจว่ามันมีประโยชน์สําหรับพวกเขาหรือไม่
07 คนจัดการอารมณ์เก่งเข้าใจว่าการระงับอารมณ์ได้อย่างไร้ที่ติไม่ใช่การจัดการอารมณ์เก่ง พวกเขาไม่ระงับความรู้สึกของตัวเองหรือพยายามทําให้มันหายไป อย่างไร ก็ตาม พวกเขามีความสามารถในการระงับการตอบสนองทางอารมณ์เอาไว้จนกว่าจะอยู่ในสถานที่ที่เหมาะสม แล้วค่อยแสดงความรู้สึกของตัวเอง ออกมา พวกเขาไม่ทําให้ความรู้สึกของตัวเองหายไป แต่รับมือกับมันอย่างมีประสิทธิภาพ
08/คนจัดการอารมณ์เก่งรู้ว่าความรู้สึกไม่ทําให้ถึงตาย พวกเขาพัฒนาความแข็งแกร่งและความตระหนักรู้มากพอที่จะเข้าใจว่าทุกสิ่งล้วนไม่เที่ยง ไม่เว้นแม้กระทั่งสิ่งที่เลวร้ายที่สุด
09/คนจัดการอารมณ์เก่งไม่ได้สนิทสนมกับทุกคน พวกเขาเข้าใจว่าความเชื่อใจกับความใกล้ชิดเป็นสิ่งที่ต้องสร้างขึ้นและเป็นสิ่งที่ต้องเลือกว่าจะแบ่งปันมันกับใคร กระนั้นพวกเขาก็ไม่ได้ไว้ตัวหรือปิดกั้นตัวเอง เพียงแต่คิดอยู่เสมอว่าจะยอมให้ใครเข้ามาในชีวิตและหัวใจของตัวเอง พวกเขาเป็นมิตรกับทุกคน แต่เปิดใจให้บางคนเท่านั้น
10/ คนจัดการอารมณ์เก่งไม่เข้าใจแบบผิด ๆ ว่าความรู้สึกเลวร้ายหมายถึง ชีวิตที่เลวร้าย พวกเขาตระหนักและหลีกเลี่ยงการคาดการณ์อนาคตจากชั่วขณะปัจจุบัน และ เชื่อว่าชั่วขณะนั้น ๆ เป็นประสบการณ์ชั่วคราว ไม่ใช่ภาพแทนของทั้งชีวิต คนจัดการอารมณ์เก่งอนุญาตให้ตัวเองได้มีวันที่ “เลวร้าย” พวกเขาปล่อยให้ ตัวเองได้เป็นมนุษย์อย่างเต็มที่ และเมื่อปล่อยให้ทุกอย่างดำเนินไป พวกเขาก็รู้สึกสุขสงบอย่างที่สุด
อาม่าให้ลาภ ....เลขเด่นงวด 1/4/69
รายได้ช่างไฟฟ้าแรงสูง เงินเดือนจริงสูงแค่ไหน
การลักลอบนำเข้ามะม่วงแก้วขมิ้น จำนวนมหาศาลจากประเทศกัมพูชาเข้าไทย
จังหวัดในประเทศไทย ที่มีเพียงอำเภอเดียวอยู่ติดชายฝั่งทะเล
สูตรคำนวณงวด 1/4/69
แค่ 3 พยัญชนะ! จังหวัดไทยที่สั้นที่สุดในประเทศไทย
"ปลัดอำเภอ" กับ "นายอำเภอ" ต่างกันอย่างไร? ใครตำแหน่งสูงกว่า?
จังหวัดที่มี พื้นที่ปลูกสับปะรด มากที่สุดในไทย
ส่วนยอดของ "หอไอเฟล" กรุงปารีส แลนด์มาร์คฝรั่งเศสที่คนทั่วโลกรู้จัก
อำเภอใดมีชื่อยาวที่สุด ในประเทศไทย
วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัวด้วย AI งวด 1 เมษายน 69..อยากรวย รีบซื้อหวยด่วน!
สินค้า 5 อันดับแรกที่กัมพูชานำเข้าจากไทยมากที่สุด
อีกครั้งกับราคาทองคำ(ร่วง)?
มหาวิทยาลัยที่ค่าเทอมแพงที่สุด อันดับที่หนึ่งของประเทศไทย



