จัดอันดับโลกปี 2026 ฟินแลนด์ยังครองอันดับความสุขสูงสุด
โพสท์โดย good4289
ฟินแลนด์ครองแชมป์ประเทศมีความสุขที่สุดในโลกปี 2026 ต่อเนื่อง 9 ปี ไทยรั้งอันดับ 52 ลดลงจากปีก่อน
รายงานชี้ “โซเชียลมีเดีย” กระทบความสุขคนรุ่นใหม่ ขณะหลายประเทศพัฒนาแล้วเริ่มคะแนนลดลง
รายงานการจัดอันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลกประจำปี 2026 ถูกเผยแพร่อย่างเป็นทางการ โดยฟินแลนด์ยังคงครองอันดับ 1 ของโลกต่อเนื่องเป็นปีที่ 9 ด้วยคะแนนเฉลี่ย 7.764 ขณะที่ประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 52 ของโลก ลดลงจากอันดับ 49 ในปีที่ผ่านมา สะท้อนแนวโน้มความพึงพอใจในชีวิตที่ชะลอตัวลง
รายงานดังกล่าวจัดทำโดยศูนย์ศึกษาความสุขแห่งมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด ร่วมกับแกลลัป และเครือข่ายการแก้ปัญหาการพัฒนาอย่างยั่งยืนแห่งสหประชาชาติ โดยสำรวจความคิดเห็นจากประชาชนใน 147 ประเทศทั่วโลก ใช้วิธี “Cantril ladder” ให้ผู้ตอบประเมินความพึงพอใจในชีวิตของตนเองในระดับ 0–10 ก่อนนำไปวิเคราะห์ร่วมกับปัจจัยด้านเศรษฐกิจ สุขภาพ และเสรีภาพ
อันดับประเทศที่มีความสุขสูงสุด 10 อันดับแรกในปีนี้ ยังคงเป็นกลุ่มประเทศยุโรปเหนือเป็นหลัก โดยรองจากฟินแลนด์ ได้แก่ ไอซ์แลนด์ และเดนมาร์ก ตามด้วยคอสตาริกาในอันดับ 4 ซึ่งถือเป็นประเทศละตินอเมริกาที่ทำอันดับสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ ส่วนอันดับ 5–10 ได้แก่ สวีเดน นอร์เวย์ เนเธอร์แลนด์ อิสราเอล ลักเซมเบิร์ก และสวิตเซอร์แลนด์
ในภูมิภาคเอเชีย ไต้หวันยังคงเป็นประเทศที่มีอันดับดีที่สุด อยู่ที่อันดับ 26 ของโลก ตามด้วยคาซัคสถาน (33) และประเทศไทย (52) ขณะที่ประเทศในอาเซียนอื่นๆ เช่น ฟิลิปปินส์อยู่ที่อันดับ 56 และมาเลเซียอยู่ที่อันดับ 71
รายงานยังเน้นย้ำถึงประเด็น “วิกฤตสุขภาวะของเยาวชน” โดยพบว่าความพึงพอใจในชีวิตของคนอายุต่ำกว่า 25 ปีในหลายประเทศพัฒนาแล้ว เช่น สหรัฐอเมริกา แคนาดา ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ลดลงอย่างมีนัยสำคัญในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา
นักวิชาการอย่าง จอห์น เฮลล์เวลล์ ระบุว่า การใช้สื่อสังคมออนไลน์ในระดับสูงเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญ โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา ขณะที่ จอน คลิฟตัน ซีอีโอของแกลลัป ให้ความเห็นว่า แม้บางประเทศจะเผชิญแนวโน้มดังกล่าว แต่ในภาพรวม เยาวชนในหลายพื้นที่ของโลกยังคงมีระดับความสุขที่ดีขึ้น
ในอีกด้านหนึ่ง ประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักมีแนวโน้มอันดับลดลง โดยสหรัฐอเมริกาอยู่ที่อันดับ 23 แคนาดาอันดับ 25 และสหราชอาณาจักรอันดับ 29 และเป็นปีที่สองติดต่อกันที่ไม่มีประเทศกลุ่มนี้ติดอันดับ 10 อันดับแรกของโลก
สำหรับประเทศที่มีความสุขต่ำสุด ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ที่มีความขัดแย้งและปัญหาความยากจน โดยอัฟกานิสถานอยู่ในอันดับสุดท้ายที่ 147 ตามด้วยเซียร์ราลีโอน (146) และมาลาวี (145)
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/4/69
3ชนิดต้นไม้ “หน้าบ้าน” ที่เน้นความสวยงามและความเขียวสดตลอดปี
สะพานที่ข้ามแหล่งน้ำจืดที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทย
เปิดวาร์ป 5 จังหวัด ค่าครองชีพถูกม๊าก แต่คุณภาพชีวิตดีเว่อร์
อยู่ดี ๆ คนก็แห่ไปลาว…สัญญาณบางอย่างกำลังจะเกิดขึ้น?
5 อันดับจังหวัดที่ร้อนที่สุดในไทย
เครื่องบินรบรุ่นสุดทันสมัย ที่กองทัพของไทยต้องการซื้อมากที่สุด
5 เมืองสงบ ใช้ชีวิตสบาย ห่างไกลความวุ่นวาย
10 อันดับ ภาษาที่ยากที่สุดในโลก ท้าทายสมองจนต้องร้องขอชีวิต
5 เมนูอาหารไทย ที่ชาวต่างชาติติดใจที่สุด
เปิดความลับ "แหวนสังหาร" อาวุธลับของชนชั้นสูงยุคกลาง
นกเอี้ยงสาริกา จากนกมงคลแดนสยาม สู่มหันตภัยมีปีกแห่งออสเตรเลีย
มือขวาอ้าง "ฮุนเซน" เสียใจทำไทยสู้รบกัมพูชา ลั่น! ขอลดบทบาทแลกเปิดด่าน และขอแผ่นดินคืน
5 จังหวัด "สวรรค์ของสายกิน!" ของอร่อยเพียบ คาเฟ่เยอะ ค่าครองชีพถูกจนอยากย้ายสำมะโนครัว
ประเทศที่มีประชากรอายุยืนที่สุดในโลก
รายได้นักบินขับไล่กริพเพน
เมืองสำหรับเริ่มต้นชีวิตใหม่” ที่เต็มไปด้วยความสงบ อบอุ่น และน่าอยู่
สาวป่วนงานวัด ซุกพระพุทธรูปชำรุดเต็มกระเป๋าเป้
กฎระเบียบใหม่สำหรับการเดินทางโดยเครื่องบินในญี่ปุ่นจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 24 เมษายน!
เด็กชายเสียชีวิตหลังถูกงูกัดแต่ไม่ส่งโรงพยาบาล! พ่อแม่จ้างหมอผีให้รักษา
ไม่มีเวลาเข้าวัด ได้บุญไหม? แชร์ 3 วิธีสร้าง "กล้ามเนื้อบุญ" ง่ายๆ ได้ทุกวัน
ฟัวกราส์ (Foie Gras) เบื้องหลังความอร่อยที่แลกมาด้วยความทรมานของห่าน

