หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ส่วนยอดของ "หอไอเฟล" กรุงปารีส แลนด์มาร์คฝรั่งเศสที่คนทั่วโลกรู้จัก

เขียนโดย dukedick

        หอไอเฟลคือหนึ่งในแลนด์มาร์กที่โด่งดังที่สุดของโลก และในภาพนี้ เรากำลังมองไปยัง “ยอดหอ” ซึ่งเป็นจุดสูงสุดที่นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปชมวิวได้จริง ที่ระดับประมาณ 276 เมตรจากพื้นดิน บริเวณนี้เป็นชั้นชมวิวซึ่งเปิดให้มองเห็นกรุงปารีสได้อย่างกว้างไกลแบบ 360 องศา จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมผู้คนจากทั่วโลกจึงอยากขึ้นมาสัมผัสช่วงเวลาที่เมืองทั้งเมืองเหมือนคลี่ตัวอยู่เบื้องล่างตรงหน้า

        เหนือจากชั้นชมวิวขึ้นไปเล็กน้อย ตรงส่วนโครงสร้างปิดที่เห็นอยู่ภายในยอดหอ คือ ห้องทำงานส่วนตัวของ Gustave Eiffel ผู้สร้างหอไอเฟล ซึ่งปัจจุบันได้รับการจัดแสดงขึ้นใหม่ให้ใกล้เคียงบรรยากาศเดิม พร้อมหุ่นจำลองของเขา ลูกสาวชื่อ Claire และ Thomas Edison เพื่อเล่าเรื่องการพบกันในประวัติศาสตร์ให้ผู้มาเยือนได้ชมอย่างใกล้ชิด

        ถัดขึ้นไปอีก ส่วนที่เห็นเป็นโครงเหล็กซับซ้อนและเสาโด่งสูง คือบริเวณของระบบสื่อสารและเสาอากาศที่ติดตั้งอยู่ด้านบน ซึ่งเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้หอไอเฟลมีความสูงรวมในปัจจุบันราว 330 เมตร สูงกว่าความสูงเชิงสถาปัตยกรรมดั้งเดิมของตัวหอเองอย่างชัดเจน

        เสน่ห์อีกอย่างของภาพนี้อยู่ที่ฉากหลังซึ่งเผยให้เห็นผังเมืองปารีสอย่างชัดเจน ทั้งแนวถนนที่เป็นระเบียบและอาคารชุดทรงคลาสสิกหลังคาสีเทาอ่อนในสไตล์ Haussmann ซึ่งกลายเป็นเอกลักษณ์สำคัญของเมืองหลวงฝรั่งเศส ทำให้ภาพจากยอดหอไอเฟลไม่ได้งดงามเพียงเพราะความสูง หากยังงดงามเพราะมันเผย “บุคลิกของปารีส” ออกมาได้ในมุมมองเดียวอย่างสมบูรณ์

        เกร็ดที่ทำให้หอเหล็กแห่งนี้น่าทึ่งยิ่งขึ้น คือหอไอเฟลต้องได้รับการทาสีใหม่โดยเฉลี่ย ทุก 7 ปี เพื่อป้องกันสนิม และสีประจำหอก็เคยเป็นเฉดที่เรียกว่า “Eiffel Tower Brown” ซึ่งออกแบบขึ้นเฉพาะสำหรับหอนี้ ต่อมางานทาสียุคหลังได้กลับไปใช้โทน yellow-brown ที่อ้างอิงสีประวัติศาสตร์ของปี 1907 ด้วย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 11,751 ครั้ง
เขียนโดย dukedick
สวัสดีครับ ผมเป็นนักเขียนที่ชอบงานเขียนทางด้านเกร็ดความรู้ต่างๆ ไม่วาจะเป็นเกี่ยวกับสัตว์โลกน่ารัก หรือ เกร็ดความรู้ และเรื่องราวที่น่าสนใจต่างๆ
เขียนนิยายแฟนตาซีสนุกๆด้วย ในนามปากกา เหมียวกุ่ย หาอ่านได้ที่ Meb Market และ ReadAwrite ครับ ค้นหาด้วย นามปากกาได้เลยครับ หรือค้นหาใน Google ก็ได้ครับ ^_^
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: แสร์, rage555, Thorsten
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?มหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทยวิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69"Tupai King" ราชาของทุเรียนที่มีรสชาติเอร็ดอร่อย และหาทานได้ยากที่สุดชนิดหนึ่งโรงเรียนเอกชนชื่อดังและเก่าแก่ที่ปิดกิจการไปแล้วใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?5 มหาลัยเอกชนที่เด็กไทยนิยมเรียนที่สุดสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/5/69ใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เองอำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการจังหวัดที่คนเป็นทุกข์ที่สุด มีความเครียดในการใช้ชีวิตมากที่สุด5 (ต่าง)จังหวัด ที่สอบติดหมอมากที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รู้หรือไม่!ประเทศไทยก็ปลูกแอปเปิ้ล ได้นะ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
(หยิบดูด่วน) ทำไมแผงยาต้องมี 'ช่องว่าง' เกินความจำเป็น? ความลับที่คนเกลียดความยุ่งยากต้องรู้ก่อนทิ้งกล่อง!5 ตึกที่หรูหราและมีความสูงมากที่สุดใน ภาคตะวันออก ของประเทศไทยใช้กุญแจมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ทำไมลูกกุญแจต้องมี 'ร่อง' ไม่เท่ากัน? ร่องพวกนี้บอกอะไรเรามากกว่าแค่เปิดประตูรอน วีสลีย์ แผลในใจวัยเด็กกับ "พี่น้องแกล้งกัน"
ตั้งกระทู้ใหม่