หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ใต้ทะเล! ค้นพบแนวปะการังน้ำลึกใหญ่สุดเท่าวาติกัน เจอ ‘แมงกะพรุนผี’ หายาก-28 สายพันธุ์ใหม่ แต่สะดุดขยะมนุษย์กลางมหาสมุทร


เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

เมื่อครู่นี้ ผู้เขียนได้อ่านข่าวหนึ่งจากแวดวงวิทยาศาสตร์ทางทะเล ซึ่งต้องกล่าวอย่างตรงไปตรงมาว่า เป็นทั้งข่าวดีที่ชวนตื่นตะลึง และข่าวเตือนใจมนุษยชาติในเวลาเดียวกัน เพราะท่ามกลางความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติในห้วงมหาสมุทรลึก มนุษย์ก็ยังทิ้งร่องรอยปนเปื้อนไว้อย่างน่าอับอาย

รายงานระบุว่า เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2025 ทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาติ นำโดยนักวิจัยชาวอาร์เจนตินา ได้ออกสำรวจบริเวณนอกชายฝั่งประเทศอาร์เจนตินา ตั้งแต่กรุงบัวโนสไอเรสลงไปจนถึงแถบ Tierra del Fuego บนเรือสำรวจ Schmidt Ocean Institute ชื่อ R/V Falkor (too) และได้พบสิ่งที่อาจเรียกได้ว่าเป็น “ขุมทรัพย์ทางชีวภาพ” แห่งศตวรรษ

การค้นพบสำคัญที่สุดคือ แนวปะการังน้ำเย็นสายพันธุ์ Bathelia candida ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกในมหาสมุทรทั่วโลก ครอบคลุมพื้นที่อย่างน้อย 0.4 ตารางกิโลเมตร หรือเทียบเท่าขนาดของนครรัฐวาติกัน แนวปะการังดังกล่าวตั้งอยู่ที่ละติจูด 43.5 องศาใต้ ซึ่งไกลกว่าขอบเขตการกระจายพันธุ์ที่เคยทราบกันถึงราว 600 กิโลเมตร สะท้อนให้เห็นว่ายังมีอีกหลายพื้นที่ของโลกใต้ทะเลที่มนุษย์ยังไม่เข้าใจอย่างแท้จริง

 

นอกจากโครงสร้างปะการังอันยิ่งใหญ่แล้ว ทีมสำรวจยังสามารถบันทึกภาพของ “แมงกะพรุนผี” หรือ Stygiomedusa gigantea สิ่งมีชีวิตทะเลลึกที่พบเห็นได้ยากยิ่ง แมงกะพรุนชนิดนี้มีหนวดยาวได้ถึง 10 เมตร และมีกระดิ่งกว้างประมาณ 1 เมตร ภาพที่บันทึกไว้เผยให้เห็นปลาวัยอ่อนว่ายวนเวียนอยู่ใกล้ลำตัวของมัน ราวกับใช้เป็นที่หลบภัยจากผู้ล่าในโลกมืดมิดใต้ทะเลลึก

ความน่าตื่นตะลึงยังไม่สิ้นสุดเพียงเท่านั้น เพราะคณะนักวิจัยยังรายงานการค้นพบสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ใหม่มากถึง 28 ชนิด รวมถึงระบบนิเวศ “ซากวาฬตก” ซึ่งเป็นแหล่งอาหารสำคัญของสิ่งมีชีวิตทะเลลึกจำนวนมาก แสดงให้เห็นถึงความหลากหลายทางชีวภาพที่เกินกว่าที่นักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ไว้

อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติ กลับมีภาพที่สะเทือนใจปรากฏควบคู่กัน นั่นคือการพบขยะพลาสติกจากกิจกรรมของมนุษย์ปะปนอยู่ในระบบนิเวศอันห่างไกลแห่งนี้ ทั้งที่พื้นที่ดังกล่าวอยู่ลึกลงไปในมหาสมุทรและไกลจากชุมชนมนุษย์อย่างยิ่ง การปนเปื้อนดังกล่าวตอกย้ำว่า ปัญหาขยะทะเลมิได้จำกัดอยู่เพียงชายหาดหรือแนวปะการังน้ำตื้น หากแต่แผ่ขยายลงไปถึงโลกใต้ทะเลลึกที่เราแทบไม่เคยเหยียบย่าง

การค้นพบครั้งนี้จึงมิใช่เพียงความสำเร็จทางวิชาการ หากแต่เป็นสัญญาณเตือนถึงความเปราะบางของระบบนิเวศทางทะเล แม้ในพื้นที่ที่ดูเหมือนห่างไกลจากอารยธรรมมนุษย์ที่สุดก็ตาม โลกใต้น้ำยังคงซ่อนความมหัศจรรย์อีกมากมาย แต่ในขณะเดียวกันก็สะท้อนความรับผิดชอบที่มนุษย์ไม่อาจหลีกเลี่ยง

 

กล่าวโดยสรุป ข่าวนี้เป็นทั้งความหวังและคำเตือน เป็นหลักฐานว่าธรรมชาติยังคงอุดมสมบูรณ์เกินกว่าที่เราจินตนาการ แต่ก็เป็นบทพิสูจน์ว่าอิทธิพลของมนุษย์ได้แผ่ไกลเกินกว่าที่ควรจะเป็น หากไม่มีการจัดการอย่างจริงจัง ความมหัศจรรย์เหล่านี้อาจเหลือเพียงภาพถ่ายในรายงานวิจัยเท่านั้นในอนาคต.

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่งล้านเรื่องเล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 169 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
นักเขียนคอนเทนต์เชิงวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมชีวิต สุขภาพ และสังคมเน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: paktronghie
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?มหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทยสิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 16/5/696 ประเทศที่ไม่มีกลางวันใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เองแนวทางเลข เเม่น้ำหนึ่ง 16/5/69จังหวัดที่คนอยากย้ายออกมากที่สุด” คือจังหวัดไหน?5 (ต่าง)จังหวัด ที่สอบติดหมอมากที่สุดในประเทศไทยวิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69เลขเด็ดเจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวด 16 พฤษภาคม 2569 รวมเลขเด่น 2 ตัว 3 ตัวจังหวัดที่คนย้ายไปแล้วไม่อยากกลับกรุงเทพ”ใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
6 ประเทศที่ไม่มีกลางวันเจาะลึกนวัตกรรม ISB: โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าเทคโนโลยีล้ำสมัยที่สุดในไทยปี 2026“กลอรี่ โฮล”(Glory Hole) ประตูระบายน้ำสุดพิศวงใจกลางแคลิฟอร์เนียระวังสนิมกินทั้งคัน! "รูจิ๋วใต้ขอบประตูรถ" มีไว้ทำไม? เรื่องเล็กที่คนรักรถมองข้าม จนต้องเสียเงินซ่อมหลักหมื่นแบบไม่รู้ตัว!ย้อนรอยเมนูเด็ดรุ่นปู่ย่า! 4 วิธีกิน "ข้าวสวย" คู่กับผลไม้และน้ำมันหมู เรื่องแปลกที่อร่อยจริง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
"สาปวารี" ตำนานบทสุดท้ายที่เขื่อนวชิราลงกรณ์ (เรื่องสั้นสยองขวัญ)ศึกรบภพรักเทพสวรรค์ ตอนที่15ศึกรบภพรักเทพสวรรค์ ตอนที่14ศึกรบภพรักเทพสวรรค์ ตอนที่13
ตั้งกระทู้ใหม่