หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

17 ก.พ. นี้ “วงแหวนแห่งไฟ” เขย่าฟ้าโลก! แม้ไทยมองไม่เห็น แต่พลังคราสสะเทือนดวงเมือง สายมูต้องตั้งสติ–เร่งเสริมสิริมงคลด่วน

เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

เมื่อครู่นี้ ผู้เขียนได้อ่านข่าวหนึ่งซึ่งเห็นว่าเป็นปรากฏการณ์ที่น่าติดตามอย่างยิ่ง ทั้งในเชิงดาราศาสตร์และในมิติความเชื่อทางโหราศาสตร์ เพราะในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2569 จะเกิดปรากฏการณ์ สุริยุปราคาวงแหวน หรือที่เรียกกันว่า “วงแหวนแห่งไฟ” (Ring of Fire) ซึ่งถือเป็นสุริยุปราคาครั้งแรกของปี

แม้แนวคราสครั้งนี้จะพาดผ่านบริเวณทวีปแอนตาร์กติกาและมหาสมุทรอินเดียตอนใต้ ทำให้ประชาชนในประเทศไทยไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่ในทางโหราศาสตร์ถือว่า “คราส” เป็นจังหวะที่พลังงานจักรวาลเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรง ส่งผลกระทบต่อดวงเมืองและดวงชะตาบุคคลในเชิงสัญลักษณ์

 

สุริยุปราคาวงแหวนเกิดขึ้นเมื่อดวงจันทร์โคจรมาอยู่ในตำแหน่งที่ไกลโลกมากกว่าปกติ ทำให้มีขนาดปรากฏเล็กกว่าดวงอาทิตย์เล็กน้อย เมื่อบดบังจึงไม่มิดสนิท เหลือขอบแสงสว่างล้อมรอบเป็นวงแหวนงดงามดุจไฟลุกโชนบนท้องฟ้า ปรากฏการณ์ลักษณะนี้แม้จะเกิดขึ้นตามกลไกธรรมชาติ แต่ในสายตาของผู้ศรัทธาในศาสตร์โบราณกลับมองว่าเป็น “จุดเปลี่ยน” ของพลังงานฟ้า–ดิน

ตามหลักโหราศาสตร์ไทยและอินเดีย การเกิดคราสถูกอธิบายผ่านตำนานพระราหูบดบังดวงอาทิตย์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการเปลี่ยนผ่าน ความพลิกผัน และเหตุการณ์ไม่คาดคิด จึงมักมีคำแนะนำให้ดำเนินชีวิตด้วยความรอบคอบเป็นพิเศษในช่วง 7 วันก่อนและหลังวันเกิดคราส

มีการวิเคราะห์เชิงโหราศาสตร์ว่า ราศีกุมภ์ซึ่งเป็นตำแหน่งเกิดคราส อาจเผชิญแรงกดดันหรือการตัดสินใจสำคัญ ขณะที่ราศีสิงห์ในฐานะราศีคู่ตรงข้ามควรระวังเรื่องความสัมพันธ์ หุ้นส่วน หรือคู่ครอง ส่วนราศีพิจิกและพฤษภ ควรดูแลสุขภาพและอารมณ์ให้มั่นคงเป็นพิเศษ อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล มิใช่ข้อเท็จจริงทางวิทยาศาสตร์

ในส่วนของแนวทางปฏิบัติสำหรับผู้ที่ศรัทธาในสายมูเตลู มีข้อแนะนำให้สวดบท “สุริยบัพพา” และ “จันทรบัพพา” ในช่วงหัวค่ำของวันที่ 17 กุมภาพันธ์ เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยตั้งนะโม 3 จบก่อนเริ่มสวด และตั้งจิตอธิษฐานให้สิ่งไม่ดีมลายหายไปพร้อมเงาคราส อีกทั้งนิยมทำบุญเกี่ยวกับ “แสงสว่าง” อาทิ ถวายหลอดไฟ เทียนพรรษา หรือบริจาคค่าไฟฟ้าแก่สถานพยาบาลและวัดวาอาราม เพื่อสื่อถึงการนำแสงสว่างเข้ามาในชีวิต

นอกจากนี้ ผู้ศรัทธาบางส่วนเลือกสวมใส่เครื่องประดับโทนสีเหลืองหรือส้ม เช่น ซิทริน หรืออำพัน อันเป็นสีที่สื่อถึงพลังของดวงอาทิตย์ เพื่อเสริมความมั่นใจและปัญญา ทั้งนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคลซึ่งควรใช้วิจารณญาณประกอบ

ขณะเดียวกัน มีคำแนะนำเชิงจิตวิทยาว่า ในช่วงที่ผู้คนรับรู้ข่าวเกี่ยวกับคราส ควรหลีกเลี่ยงการตัดสินใจเรื่องใหญ่โดยใช้อารมณ์ เช่น การลงทุนก้อนโตหรือการลงนามในสัญญาสำคัญ หากไม่จำเป็น ทั้งนี้มิใช่เพราะปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์มีผลโดยตรง หากแต่เป็นการเตือนให้ตั้งสติและไตร่ตรองให้รอบคอบ

ในมุมมองของผู้เขียน ปรากฏการณ์สุริยุปราคาวงแหวนครั้งนี้ แม้ประชาชนชาวไทยจะมิได้เห็นด้วยสายตา แต่การรับรู้ข่าวสารก็เพียงพอที่จะสร้างความตื่นตัวในสังคม ความเชื่อจะมากหรือน้อยย่อมขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ทว่าสิ่งสำคัญที่สุดคือการดำรงชีวิตด้วยความไม่ประมาท มีสติ และใช้เหตุผลควบคู่ไปกับศรัทธา

ท้ายที่สุด ไม่ว่าพลังจักรวาลจะเปลี่ยนแปลงเช่นไร หากจิตใจมั่นคง การกระทำตั้งอยู่บนความดี และดำเนินชีวิตด้วยความรอบคอบแล้ว ย่อมเป็นเกราะคุ้มครองที่มั่นคงยิ่งกว่าสิ่งใด.

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่งล้านเรื่องเล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 153 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
นักเขียนคอนเทนต์เชิงวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมชีวิต สุขภาพ และสังคมเน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทยคณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?จังหวัดที่คนอยากย้ายออกมากที่สุด” คือจังหวัดไหน?สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 16/5/696 ประเทศที่ไม่มีกลางวันอำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการจังหวัดไหนมีเส้นทางธรรมชาติขับรถสวยที่สุดใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เองแนวทางเลข เเม่น้ำหนึ่ง 16/5/69คณะที่เรียนจบยากที่สุดในประเทศไทยเลขเด็ดเจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวด 16 พฤษภาคม 2569 รวมเลขเด่น 2 ตัว 3 ตัวใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
6 ประเทศที่ไม่มีกลางวันเจาะลึกนวัตกรรม ISB: โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าเทคโนโลยีล้ำสมัยที่สุดในไทยปี 2026“กลอรี่ โฮล”(Glory Hole) ประตูระบายน้ำสุดพิศวงใจกลางแคลิฟอร์เนียระวังสนิมกินทั้งคัน! "รูจิ๋วใต้ขอบประตูรถ" มีไว้ทำไม? เรื่องเล็กที่คนรักรถมองข้าม จนต้องเสียเงินซ่อมหลักหมื่นแบบไม่รู้ตัว!ย้อนรอยเมนูเด็ดรุ่นปู่ย่า! 4 วิธีกิน "ข้าวสวย" คู่กับผลไม้และน้ำมันหมู เรื่องแปลกที่อร่อยจริง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
"สาปวารี" ตำนานบทสุดท้ายที่เขื่อนวชิราลงกรณ์ (เรื่องสั้นสยองขวัญ)ศึกรบภพรักเทพสวรรค์ ตอนที่15ศึกรบภพรักเทพสวรรค์ ตอนที่14ศึกรบภพรักเทพสวรรค์ ตอนที่13
ตั้งกระทู้ใหม่