หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ความแตกต่างที่น่าทึ่งระหว่าง "งูจงอาง" (King Cobra) ในช่วงอายุที่แตกต่างกันระหว่างลูกงู และงูที่โตเต็มวัยแล้ว

โพสท์โดย dukedick

เวลาเห็น “งูจงอาง” คนส่วนใหญ่มักนึกถึงความดุ ความน่ากลัว หรือท่าทางแผ่แม่เบี้ยเท่ ๆ แต่จริง ๆ แล้ว ถ้าลองสังเกตดี ๆ งูจงอางแต่ละช่วงวัยหน้าตาแตกต่างกันมาก แบบที่บางทีเห็นครั้งแรกอาจไม่คิดว่าเป็นงูชนิดเดียวกันเลยก็ได้

เริ่มจากตัวใหญ่ก่อนเลยนะ งูจงอางที่โตเต็มวัยจะดู “สง่า” มาก ๆ จุดสังเกตชัดคือหัวจะค่อนข้างใหญ่ ดูมีมิติ แล้วเกล็ดจะเรียบเนียนกว่างูหลายชนิด สีโดยรวมมักออกไปทางเขียวขี้ม้าหรือน้ำตาลวาว ๆ พอมันขยับจะดูเงานิด ๆ ยิ่งถ้าอยู่ในแสงธรรมชาติคือเห็นชัดเลยว่าลำตัวแน่น แข็งแรง และดูเป็นนักล่าตัวจริง

 

แต่ถ้าเป็นตัวเล็ก—ลูกงูจงอาง—นี่คนละอารมณ์เลย เพราะลายมันเด่นมาก จะมีลายขวางสีเหลืองสลับดำตลอดทั้งตัว เหมือนใส่ชุดลายทาง ๆ อยู่ ลายนี้แหละที่ทำให้หลายคนเผลอคิดว่า “เออ มันดูน่ารักดีนะ” แต่ความจริงต้องบอกเลยว่าอย่าเพิ่งหลงหน้าตา เพราะลายพวกนี้จะค่อย ๆ จางลงเรื่อย ๆ เมื่อมันโตขึ้น จนสุดท้ายก็กลายเป็นสีเรียบแบบตัวเต็มวัย

แล้วมีเกร็ดความรู้ที่หลายคนไม่ค่อยรู้ด้วยนะ คือถึงลูกงูจงอางจะตัวเล็ก แต่พิษมัน “ร้ายแรงตั้งแต่เกิด” เลย ปริมาณพิษอาจน้อยกว่าตัวโตเต็มวัยก็จริง แต่ความเข้มข้นของพิษสูงมากพอที่จะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ เพราะฉะนั้นถ้าเจอในธรรมชาติ ต่อให้ตัวเล็กแค่ไหนก็ไม่ควรเข้าไปเล่นหรือเข้าใกล้เด็ดขาด

อีกอย่างที่น่าสนใจคือชื่อวิทยาศาสตร์ของมันคือ Ophiophagus hannah ซึ่งคำว่า Ophiophagus แปลตรงตัวประมาณว่า “ผู้กินงู” เพราะอาหารหลักของงูจงอางคืองูชนิดอื่น ๆ นี่แหละ ฟังดูเหมือนเป็นบอสของวงการงูเลยใช่ไหม

และที่ทำให้มันยิ่งน่าทึ่งไปอีกคือ งูจงอางขึ้นชื่อว่าเป็นงูที่ฉลาด และมีสัญชาตญาณการระแวดระวังสูงกว่างูทั่วไป คือไม่ใช่งูที่เจออะไรแล้วพุ่งสุ่มสี่สุ่มห้า แต่มันจะประเมินสถานการณ์ไวมาก ระวังตัวเก่ง และตอบสนองค่อนข้างมี “ชั้นเชิง” ในแบบของมัน

สรุปง่าย ๆ ถ้าเจองูจงอาง ตัวใหญ่ก็ให้จำภาพหัวใหญ่ เกล็ดเรียบ สีเขียวขี้ม้าหรือน้ำตาลวาว ๆ ส่วนตัวเล็กให้จำลายเหลืองสลับดำไว้ แต่ไม่ว่าจะวัยไหนก็ให้คิดไว้ก่อนเลยว่า “อันตราย” และควรเว้นระยะห่างเสมอ ชมได้จากไกล ๆ แบบปลอดภัยดีที่สุด

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: miunette
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ภรรยา กับ ภริยา ต่างกันอย่างไร ความหมายจริงในภาษาไทยเปิดรายได้นักบิน F-16 ในประเทศไทย😃 ลองมาดูผู้คนจากหลากหลายอาชีพ แสดงให้เห็นว่า วันทำงานของพวกเขามีความพิเศษยังไง ? 😆จังหวัดเพียงหนึ่งเดียวในภาคอีสาน ที่ไม่มีน้ำตกอยู่เลยในธรรมชาติประเทศที่ถือครองทองคำสำรองมากที่สุดในอาเซียน10 จังหวัดที่หนาวที่สุดในประเทศไทยรู้หรือไม่? ทำไม "หัวเตียง" ควรดันให้ชิดผนัง ประโยชน์เน้นๆ ที่มากกว่าแค่เรื่องฮวงจุ้ย!เมืองที่ใหญ่และเจริญที่สุด ในภาคอีสานของประเทศไทยตำแหน่งงานของข้าราชการไทย ที่มีอัตราเงินเดือนสูงมากที่สุด10 จังหวัด “ร้อนที่สุดในไทย” อุณหภูมิทะลุ 40 องศาแทบทุกปีสูตรคำนวณงวด 16/3/69แนวทางเลขเด็ด "อ.ดุ่ย ภรัญฯ" งวดประจำวันที่ 16 มีนาคม 2569
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
วงเวียนที่มีขนาดพื้นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยฐานทัพของสหรัฐอเมริกา ที่เคยมีที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ประเทศไทย
รู้จัก “ปลาจิ้มฟันจระเข้” นักพรางตัวแห่งท้องทะเล มองแทบไม่เห็นรู้จักนกเลขานุการ นักล่าแห่งทุ่งสะวันนา ผู้เชี่ยวชาญล่างูพิษคาเมเลี่ยน กับดวงตา 360 องศา ความสามารถพิเศษของนักล่าฉลามขาว สุดยอดนักล่าแห่งมหาสมุทร โครงสร้างร่างกายที่ทำให้ล่าเหยื่อได้แม่นยำ
ตั้งกระทู้ใหม่