หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ความแตกต่างที่น่าทึ่งระหว่าง "งูจงอาง" (King Cobra) ในช่วงอายุที่แตกต่างกันระหว่างลูกงู และงูที่โตเต็มวัยแล้ว


เขียนโดย dukedick

เวลาเห็น “งูจงอาง” คนส่วนใหญ่มักนึกถึงความดุ ความน่ากลัว หรือท่าทางแผ่แม่เบี้ยเท่ ๆ แต่จริง ๆ แล้ว ถ้าลองสังเกตดี ๆ งูจงอางแต่ละช่วงวัยหน้าตาแตกต่างกันมาก แบบที่บางทีเห็นครั้งแรกอาจไม่คิดว่าเป็นงูชนิดเดียวกันเลยก็ได้

เริ่มจากตัวใหญ่ก่อนเลยนะ งูจงอางที่โตเต็มวัยจะดู “สง่า” มาก ๆ จุดสังเกตชัดคือหัวจะค่อนข้างใหญ่ ดูมีมิติ แล้วเกล็ดจะเรียบเนียนกว่างูหลายชนิด สีโดยรวมมักออกไปทางเขียวขี้ม้าหรือน้ำตาลวาว ๆ พอมันขยับจะดูเงานิด ๆ ยิ่งถ้าอยู่ในแสงธรรมชาติคือเห็นชัดเลยว่าลำตัวแน่น แข็งแรง และดูเป็นนักล่าตัวจริง

 

แต่ถ้าเป็นตัวเล็ก—ลูกงูจงอาง—นี่คนละอารมณ์เลย เพราะลายมันเด่นมาก จะมีลายขวางสีเหลืองสลับดำตลอดทั้งตัว เหมือนใส่ชุดลายทาง ๆ อยู่ ลายนี้แหละที่ทำให้หลายคนเผลอคิดว่า “เออ มันดูน่ารักดีนะ” แต่ความจริงต้องบอกเลยว่าอย่าเพิ่งหลงหน้าตา เพราะลายพวกนี้จะค่อย ๆ จางลงเรื่อย ๆ เมื่อมันโตขึ้น จนสุดท้ายก็กลายเป็นสีเรียบแบบตัวเต็มวัย

แล้วมีเกร็ดความรู้ที่หลายคนไม่ค่อยรู้ด้วยนะ คือถึงลูกงูจงอางจะตัวเล็ก แต่พิษมัน “ร้ายแรงตั้งแต่เกิด” เลย ปริมาณพิษอาจน้อยกว่าตัวโตเต็มวัยก็จริง แต่ความเข้มข้นของพิษสูงมากพอที่จะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ เพราะฉะนั้นถ้าเจอในธรรมชาติ ต่อให้ตัวเล็กแค่ไหนก็ไม่ควรเข้าไปเล่นหรือเข้าใกล้เด็ดขาด

อีกอย่างที่น่าสนใจคือชื่อวิทยาศาสตร์ของมันคือ Ophiophagus hannah ซึ่งคำว่า Ophiophagus แปลตรงตัวประมาณว่า “ผู้กินงู” เพราะอาหารหลักของงูจงอางคืองูชนิดอื่น ๆ นี่แหละ ฟังดูเหมือนเป็นบอสของวงการงูเลยใช่ไหม

และที่ทำให้มันยิ่งน่าทึ่งไปอีกคือ งูจงอางขึ้นชื่อว่าเป็นงูที่ฉลาด และมีสัญชาตญาณการระแวดระวังสูงกว่างูทั่วไป คือไม่ใช่งูที่เจออะไรแล้วพุ่งสุ่มสี่สุ่มห้า แต่มันจะประเมินสถานการณ์ไวมาก ระวังตัวเก่ง และตอบสนองค่อนข้างมี “ชั้นเชิง” ในแบบของมัน

สรุปง่าย ๆ ถ้าเจองูจงอาง ตัวใหญ่ก็ให้จำภาพหัวใหญ่ เกล็ดเรียบ สีเขียวขี้ม้าหรือน้ำตาลวาว ๆ ส่วนตัวเล็กให้จำลายเหลืองสลับดำไว้ แต่ไม่ว่าจะวัยไหนก็ให้คิดไว้ก่อนเลยว่า “อันตราย” และควรเว้นระยะห่างเสมอ ชมได้จากไกล ๆ แบบปลอดภัยดีที่สุด

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 10,217 ครั้ง
เขียนโดย dukedick
สวัสดีครับ ผมเป็นนักเขียนที่ชอบงานเขียนทางด้านเกร็ดความรู้ต่างๆ ไม่วาจะเป็นเกี่ยวกับสัตว์โลกน่ารัก หรือ เกร็ดความรู้ และเรื่องราวที่น่าสนใจต่างๆ
เขียนนิยายแฟนตาซีสนุกๆด้วย ในนามปากกา เหมียวกุ่ย หาอ่านได้ที่ Meb Market และ ReadAwrite ครับ ค้นหาด้วย นามปากกาได้เลยครับ หรือค้นหาใน Google ก็ได้ครับ ^_^
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: miunette
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุดประเทศที่นอนน้อยที่สุดประเทศที่ "เงินเดือนวิศวกร" สูงที่สุดในโลกชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุดสายเชีย วงศ์วิโรจน์ ชี้แจงเอง ไม่ใช่เจ้าของหาดทรายขาว4 วิธีถูพื้นบ้านหอมทั่วอย่างยาวนาน4 เมนูอาหารที่หายไปจากไทย7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควร😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน7 ค่าใช้จ่ายบ้านปี 2569 ที่คนไทยมักลืมเช็กก่อนเงินรั่วเชื่อว่าหลายบ้านอาจจะมีสายพันธุ์ที่กำลังเลี้ยงอยู่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
การสู้รบครั้งสุดท้าย ที่เกิดขึ้นระหว่างประเทศไทยและประเทศลาว
"คางคกโพรงเม็กซิกัน" สัตว์หน้าแปลกที่แยกตัวจากโลกภายนอกมานานกว่า มาเป็นร้อยล้านปี!ผีเสื้อจักรพรรดิใช้ 8-15 วัน เปลี่ยนจากดักแด้สู่ปีกใหม่ล็อบสเตอร์สีฟ้า 1 ใน 2 ล้านตัว ทำไมสีสวยจึงอยู่รอดยากเมื่อลูกสิงโตและลูกเสือกลายเป็น "เพื่อนซี้" กันตั้งแต่วัยเยาว์
ตั้งกระทู้ใหม่