หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“เพื่อไทย” เปลี่ยนโลโก้จากแดงเป็นน้ำเงินเข้ม หลังหารือภูมิใจไทย จับตาดีลตั้งรัฐบาลครั้งประวัติศาสตร์

เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

เมื่อครู่นี้ ผู้เขียนได้อ่านข่าวหนึ่งแล้วต้องบอกตามตรงว่า เป็นความเคลื่อนไหวทางการเมืองที่เข้มข้นและน่าจับตาอย่างยิ่ง เพราะไม่ใช่เพียงการพูดคุยจัดตั้งรัฐบาลธรรมดา หากแต่มี “สัญลักษณ์” ที่สะท้อนความหมายลึกซึ้งออกมาอย่างชัดเจน

 

เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2569 แกนนำระดับสูงของ พรรคเพื่อไทย นำโดย

ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์

สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี

ประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค

ภูมิธรรม เวชยชัย แกนนำพรรค

ได้เดินทางไปยังที่ทำการของ พรรคภูมิใจไทย ตามคำเชิญของ อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค เพื่อหารือแนวทางการจัดตั้งรัฐบาลร่วมกัน

รายงานระบุว่า บรรยากาศการพูดคุยเป็นไปอย่างชื่นมื่น เต็มไปด้วยรอยยิ้มและท่าทีที่เป็นมิตร สะท้อนภาพการเมืองที่กำลังเดินเข้าสู่จุดเปลี่ยนสำคัญ

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สร้างแรงกระเพื่อมในโลกออนไลน์อย่างรุนแรง มิใช่เพียงการพบปะหารือ แต่คือ “การเปลี่ยนแปลงภาพโปรไฟล์” บนเพจเฟซบุ๊กอย่างเป็นทางการของพรรคเพื่อไทย จากโลโก้พื้นหลังสีแดงซึ่งเป็นเอกลักษณ์ทางอุดมการณ์มายาวนาน กลายเป็นโลโก้พื้นหลังสีน้ำเงินเข้ม ซึ่งเป็นสีสัญลักษณ์ของพรรคภูมิใจไทย

การเปลี่ยนสีในทางการเมือง มิใช่เรื่องเล็กน้อย เพราะสีถือเป็นตัวแทนของฐานมวลชน อัตลักษณ์ และประวัติศาสตร์ทางการเมือง การปรับเปลี่ยนดังกล่าวจึงถูกตีความอย่างกว้างขวางว่า อาจเป็น “สัญญาณทางยุทธศาสตร์” ที่ชัดเจนยิ่งกว่าคำแถลงใด ๆ

ในมุมมองของผู้เขียน ซึ่งติดตามการเมืองไทยมาอย่างยาวนาน  เห็นว่าการเมืองยุคปัจจุบันมิใช่เรื่องของอารมณ์หรืออุดมการณ์เพียงอย่างเดียว หากแต่เป็นศิลปะแห่งความเป็นไปได้ การสร้างเสถียรภาพรัฐบาลในสภาวะที่คะแนนเสียงไม่เด็ดขาด ย่อมต้องอาศัยการเจรจา การประสานผลประโยชน์ และความยืดหยุ่นทางยุทธศาสตร์

กระแสในโลกโซเชียลมีทั้งเสียงสนับสนุนและเสียงตั้งคำถาม บางส่วนมองว่าเป็นการ “อยู่เป็น” เพื่อความมั่นคงของประเทศ ขณะที่บางส่วนมองว่าเป็นการละทิ้งสัญลักษณ์ดั้งเดิมทางการเมือง

อย่างไรก็ตาม ข้อเท็จจริงที่ปรากฏคือ การหารือจัดตั้งรัฐบาลกำลังดำเนินไป และสัญญาณเชิงสัญลักษณ์ได้ถูกส่งออกมาแล้วอย่างชัดเจน

คำถามสำคัญในเวลานี้คือ

นี่คือการจับมือเพื่อเสถียรภาพชาติ?

หรือคือจุดเริ่มต้นของการจัดวางสมดุลอำนาจครั้งใหม่ในประวัติศาสตร์การเมืองไทย?

ท้ายที่สุด การเมืองย่อมพิสูจน์ตัวเองด้วยผลงานและการบริหารประเทศ ประชาชนอย่างพวกเราคงต้องติดตามอย่างใกล้ชิด ด้วยความสุขุม รอบคอบ และใช้วิจารณญาณอย่างมีเหตุผล

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่งล้านเรื่องเล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 388 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
นักเขียนคอนเทนต์เชิงวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมชีวิต สุขภาพ และสังคมเน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไมคนส่วนใหญ่ถนัดขวา มากกว่าถนัดซ้าย วิทยาศาสตร์อธิบายไว้หลายทางทำไมพังพอนถึงกล้าสู้กับงูเห่า ทั้งที่ไม่ได้กันพิษได้ทุกอย่างเกิดเป็นมนุษย์ยากแค่ไหน อุปมาเต่าตาบอดกับห่วงไม้ในพุทธศาสนาบอกอะไรเราประเทศที่เคยคว้าแชมป์ฟุตบอลโลก มาครองได้เพียงครั้งเดียว มีอยู่ 2 ประเทศรู้จัก “น้องคุ่น” เด็กดินริมแม่กลอง ทำไมถึงกลายเป็นจุดเช็กอินของราชบุรีจังหวัดที่ชาวต่างชาติชอบที่สุด สำหรับการมาใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณ7 มหาวิทยาลัยไทยพื้นที่กว้างระดับเมืองย่อม ที่ไม่ได้มีแค่อาคารเรียนสะพานน้ำแห่งเดียวในประเทศไทยเปรตอาจไม่ได้สูงเท่าต้นตาลอย่างที่หลายคนคิด พระพุทธเจ้าตรัสลักษณะของเปรตไว้อย่างไรหลอดไฟแบรนด์ไทยที่โด่งดังที่สุด เป็นที่รู้จักทั่วประเทศมากที่สุดโรงแรมหรูในประเทศไทย ที่ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนจากต่างชาติทำไมอายุ 30-40 แล้วยังรู้สึกเหมือนเด็ก?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
โรงแรมหรูในประเทศไทย ที่ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนจากต่างชาติ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
เรื่อง เล่าสะพานห้วยตองผีภาคเหนือไม่ได้มีแค่ความหลอน แต่ซ่อนโลกความเชื่อของชาวล้านนาพญานาคกับมุกดาหาร ทำไมเรื่องเล่าริมโขงยังอยู่ในวิถีชุมชนทำไมคนโบราณห้ามชี้นิ้วใส่รุ้งกินน้ำ ความเชื่อเล็ก ๆ ที่มีอะไรมากกว่าคำขู่
ตั้งกระทู้ใหม่