หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ เทศกาล "ผีตาโขน"

เขียนโดย dukedicknarak

ผีตาโขนเป็นเทศกาลดังของอำเภอด่านซ้าย อยู่ทางภาคอีสานของบ้านเรา เป็นงานบุญพื้นบ้านที่เรียกรวมๆ ว่า “บุญหลวง” ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ได้มีแค่ผีตาโขนอย่างเดียวนะ แต่รวมเอาทั้งเทศกาลผีตาโขน ประเพณีบุญบั้งไฟ และบุญผะเหวดเข้าไว้ด้วยกัน โดยปกติจะจัดในช่วงเดือน 7 ตามจารีตเดิม แต่วันจริงๆ จะเลือกเอาตามที่คนทรงประจำเมืองกำหนดในแต่ละปี งานหนึ่งจัดกันยาวๆ หลายวัน บางปีก็เกินสามวันไปเลย อยู่ในช่วงประมาณมีนาคมถึงกรกฎาคมนี่แหละ

ชื่อ “ผีตาโขน” เองก็มีที่มา เดิมทีเขาเรียกว่า “ผีตามคน” ฟังแล้วก็แอบขนลุกเบาๆ 😅 ความเชื่อนี้โยงกับมหาเวสสันดรชาดก เล่าเรื่องตอนที่พระเวสสันดรกับพระนางมัทรีเสด็จออกจากป่ากลับสู่เมือง บรรดาสัตว์ป่า รวมถึงภูติผีที่อาศัยอยู่ในป่า ต่างก็ออกมาส่งเสด็จด้วยความอาลัย ภาพนั้นมันเลยถูกถ่ายทอดออกมาเป็นผีตาโขนที่ทั้งน่ากลัวและน่าเอ็นดูในเวลาเดียวกัน

ลำดับพิธีในงานก็น่าสนใจ วันแรกเรียกว่า “วันโฮม” หรือวันรวม เป็นวันที่ทุกอย่างเริ่มต้น จะมีพิธีเบิกพระอุปคุตต์ บริเวณระหว่างลำน้ำหมันกับลำน้ำศอก ฟังดูศักดิ์สิทธิ์และขลังมาก วันที่สองคือวันที่คึกคักสุด มีการจุดบั้งไฟบูชา ขบวนแห่ผีตาโขน เครื่องแต่งกายสีสันจัดจ้าน บางชุดตลก บางชุดหลอนหน่อยๆ มีการเต้น การละเล่น การประกวด สนุกกันทั้งเมือง ส่วนวันที่สามซึ่งเป็นวันสุดท้าย บรรยากาศจะสงบลง ชาวบ้านจะมารวมตัวกันฟังเทศน์ ถือเป็นการปิดงานบุญหลวงอย่างสมบูรณ์

ผีตาโขนไม่ได้เป็นแค่งานประเพณีผ่านๆ ด้วยนะ ทุกวันนี้มันกลายเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดเลยไปแล้ว ถึงขั้นถูกนำไปใช้เป็นฉายาและสัญลักษณ์ของสโมสรฟุตบอลเลย ซิตี้ เลยทีเดียว เรียกว่าฝังอยู่ในวิถีชีวิตคนพื้นที่แบบแน่นๆ

ที่น่าสนใจอีกอย่างคือความเชื่อเรื่อง “ผีตาโขนใหญ่” คนที่ได้สวมบทบาทนี้ พอจบงานแล้วต้องถอดเครื่องแต่งกายออกทั้งหมด แล้วนำไปทิ้งลงแม่น้ำหมัน ห้ามเอากลับเข้าบ้านเด็ดขาด เขาเชื่อว่าเป็นการทิ้งเคราะห์ ทิ้งความทุกข์และสิ่งไม่ดีออกไปกับสายน้ำ แล้วค่อยเริ่มต้นใหม่ รอจนถึงปีหน้า ถึงจะกลับมาเล่นกันอีกครั้ง

พอรู้ที่มาแบบนี้แล้ว เวลามองภาพผีตาโขน ไม่ว่าจะอยู่ที่ด่านซ้ายจริงๆ หรือแค่เห็นผ่านภาพถ่ายในห้างกลางกรุง มันจะไม่ใช่แค่หน้ากากสีฉูดฉาดอีกต่อไป แต่คือเรื่องราว ความเชื่อ และหัวใจของชุมชนหนึ่ง ที่ยังมีชีวิตอยู่และเล่าต่อกันมาจนถึงทุกวันนี้ 👻🎉

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedicknarak's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 145 ครั้ง
เขียนโดย dukedicknarak
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?ใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เองวิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69โรงเรียนเอกชนชื่อดังและเก่าแก่ที่ปิดกิจการไปแล้วสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/5/69ใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?5 อันดับตึกที่สูงที่สุดในประเทศไทยมหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทยอำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการ"Tupai King" ราชาของทุเรียนที่มีรสชาติเอร็ดอร่อย และหาทานได้ยากที่สุดชนิดหนึ่งจังหวัดไหนมีเส้นทางธรรมชาติขับรถสวยที่สุดหนึ่งชาติสองดินแดน : รู้จัก 4 ประเทศที่ตั้งอยู่บนสองทวีป
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รู้หรือไม่!ประเทศไทยก็ปลูกแอปเปิ้ล ได้นะเปิดประวัติเครื่องหมาย # จากปุ่มโทรศัพท์ สู่สัญลักษณ์เปลี่ยนโลก!รีวิวหนัง HONEST THIEF ทรชนปล้นชั่ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ใช้กุญแจมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ทำไมลูกกุญแจต้องมี 'ร่อง' ไม่เท่ากัน? ร่องพวกนี้บอกอะไรเรามากกว่าแค่เปิดประตูรอน วีสลีย์ แผลในใจวัยเด็กกับ "พี่น้องแกล้งกัน"รู้หรือไม่!ประเทศไทยก็ปลูกแอปเปิ้ล ได้นะเมืองที่มี “ความเครียด” ที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่