ซีรียส์รวมความฮา : เอ๊ะ...ภาพนักรบเขมรโบราณนี่ ทำไมมันดูแปลกๆ เหมือนเคยเห็นที่ใหนมาก่อนซักที่น๊า...
เขียนโดย dukedick
ปากก็บอกว่าไม่ชอบ “เสียมขี้ก๊อป” เช้าเย็น พูดบ่อยจนคนฟังเริ่มจำได้ขึ้นใจ แต่พอวันหนึ่งเผลอเลื่อนฟีดไปเจองานอาร์ตในเพจพี่ Reahu Sura เข้าเท่านั้นแหละ ความรู้สึกแรกไม่ได้โกรธ ไม่ได้หมั่นไส้ แค่เอียงคอแล้วคิดในใจว่า…เอ๊ะ ทำไมภาพมันดูคุ้น ๆ เหมือนเคยเจอที่ไหนมาก่อน 🤔
พอดูไปดูมา อ๋อ เข้าใจละ นี่มันฟีลอาร์ตแฟนตาซีสายตะวันตกชัด ๆ กล้ามแน่น ตัวละครยืนเท่ ๆ แสงเงาดราม่า ๆ กลิ่นอายแบบ Conan the Barbarian ที่คนสายคอมิกหรือสายวาดรูปเห็นแล้วจะร้องอ๋อทันที แบบนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร งานระดับตำนานใคร ๆ ก็เคยดู เคยชอบกันทั้งนั้น 🇺🇸
ถ้าให้จินตนาการเล่น ๆ ก็เหมือนเดินเข้านิทรรศการชื่อว่า “แรงบันดาลใจ (เวอร์ชันเปลี่ยนชุด)” 🎨🐱 คือโครงเดิมยังอยู่ครบ แต่เปลี่ยนเครื่องแต่งกายนิดหน่อย ดาบฝรั่งกลายเป็นดาบพื้นเมือง ฉากปราสาทยุโรปกลายเป็นนครวัด จากสาวผมทองก็เปลี่ยนเป็นสาวอัปสรา เรียกได้ว่ารีสกินแบบตั้งใจ
พอมองละเอียดขึ้นก็ยิ่งอมยิ้ม เพราะองศาท่าทางมันช่างเป๊ะเหลือเกิน กล้ามทุกมัด ท่ายืน การวางเท้า มุมมอง แสงเงา เหมือนกันจนแทบจะเอามาวางซ้อนกันได้พอดี แบบนี้ถ้าเป็นเกมก็คงเรียกว่า “ใช้โมเดลเดียวกัน แต่เปลี่ยนสกิน”
แน่นอน พอมีคนแซว ก็จะมีคำอธิบายสุดคลาสสิกตามมา “นี่คือแรงบันดาลใจ” “ศิลปะมันต่อยอดกันได้” ซึ่งก็จริงนะ ศิลปะโลกนี้ไม่มีใครเริ่มจากศูนย์หรอก ทุกคนล้วนเคยดู เคยซึมซับงานของคนอื่นมาก่อนทั้งนั้น แค่บางงานมันซึมซับจน…จำทางกลับบ้านตัวเองไม่ค่อยได้ 😅
ที่น่าขำเบา ๆ คือ ในขณะที่บางคนชอบตั้งคำถามเสียงดังเรื่องการขโมยวัฒนธรรม พอหันกลับมาดูงานที่ตัวเองชื่นชม กลับกลายเป็นว่ามันมีกลิ่นอายสากลจ๋าเสียจนพาสปอร์ตแทบจะเป็นสีฟ้าขาวแดงไปแล้ว
เอาจริง ๆ เรื่องแบบนี้ ถ้ามองด้วยอารมณ์สบาย ๆ ก็ถือว่าเป็นสีสันของโลกศิลปะ งานฝรั่ง งานเอเชีย ต่างก็ไหลเวียนแลกเปลี่ยนกันไปมาได้ แต่ถ้าจะให้ขำจริง ๆ ก็คือ เวลาที่เราชี้นิ้วไปหาคนอื่นว่า “ก๊อป” อย่าลืมหันกลับมามองงานฝั่งตัวเองด้วย เผื่อจะได้หัวเราะพร้อมกันแบบไม่ต้องซีเรียส
สุดท้าย ความภูมิใจในวัฒนธรรมมันจะดูน่ารักที่สุด ก็ตอนที่มันมาพร้อมไอเดียใหม่ ๆ และอารมณ์ขันนี่แหละ เพราะศิลปะที่ดี นอกจากจะทำให้คนว้าวแล้ว ยังควรทำให้คนยิ้มได้ด้วยเหมือนกัน 😌🎨
เขียนโดย dukedick
เขียนนิยายแฟนตาซีสนุกๆด้วย ในนามปากกา เหมียวกุ่ย หาอ่านได้ที่ Meb Market และ ReadAwrite ครับ ค้นหาด้วย นามปากกาได้เลยครับ หรือค้นหาใน Google ก็ได้ครับ ^_^
เปิดหน้าต่างผิดเวลา ห้องยิ่งร้อนขึ้น วิธีทำให้เย็นแบบไม่ใช้แอร์ที่หลายคนพลาด
เลขเด็ด 16 เม.ย. 2569 รวมเลขดังหลายสำนักล่าสุด
รู้หรือไม่เซเว่นสาขาใดในประเทศไทยที่ใหญ่ที่สุด
ไม่ใช่กรุงเทพ? เปิดชื่อ “จังหวัดค่าครองชีพสูงสุดในไทย” ที่หลายคนคาดไม่ถึง
กรุงเทพ vs เชียงใหม่ “อยู่ที่ไหนเหลือเงินจริง?” คำตอบไม่ใช่ที่หลายคนคิด
3 นายก ที่มีอิทธิพลที่สุดในไทย
หนังเพียงเรื่องเดียวในไทย ที่ทำรายได้สูงกว่า 600 ล้านบาท
“ภาพเดียวสะเทือนโซเชียล” แอนเจลีนา โจลี ลงพื้นที่กัมพูชา ชาวเน็ตตั้งคำถาม โครงการช่วยเหลือไปถึงไหนแล้ว?
คณะหมอลำที่โด่งดังที่สุด ประสบความสำเร็จมากที่สุดในไทย
ห้างของคนไทยในประเทศจีน ที่มีขนาดพื้นที่กว้างใหญ่มากที่สุด
รู้หรือไม่ "พาสปอร์ตไทย" มี 4 สี..มันเเตกต่างกันอย่างไร?
บุญมี ย่าเย็น ปะทะ นายแม่นมาก แนวทางเลข 16 เม.ย. 69
6 เมษายน "วันแมววิเชียรมาศ" ฉลองวันของเจ้าเหมียวหน้าไหม้ ทูตสายใยจากสยาม
เคล็ดลับการตลาด ขายของให้ปัง! ทำยังไงให้คนอยากซื้อ อยากแชร์ อยากกลับมาซ้ำ
อำเภอที่มีชื่อเหมือนชื่อจังหวัด เพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นในประเทศไทย














