ใส่หูฟังนาน ๆ ส่งผลอย่างไรกับหู
โพสท์โดย sompeansomped
การใส่หูฟังนาน ๆ มีผลต่อการสูญเสียการได้ยินไหม ? การได้รับเสียงดังจนเกินไปย่อมเป็นอันตรายต่อการได้ยิน อาจทำให้สูญเสียการได้ยินจากเสียงได้ (Noise-induced hearing loss) เสียงจากหูฟังก็เช่นกัน หากผู้ฟังเปิดเสียงดังเกินไป ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน อาจจะทำให้สูญเสียการได้ยินได้
ค่าเฉลี่ยของหูฟังที่คนทั่วไปฟัง พบว่า ความดังประมาณ 100 เดซิเบล หมายความว่า ไม่ควรได้รับเสียงความดังนี้ติดต่อกันเกิน 15 นาที แต่โดยปกติแล้ว การฟังเพลงหรือใช้หูฟังในกิจกรรมต่าง ๆ มักจะเกิน 15 นาที จึงสรุปได้ว่า พฤติกรรมการใช้หูฟังของคนทั่วไปนั้นเป็นอันตรายต่อการได้ยิน
ผลเสียเมื่อฟังเสียงดังเกินมาตรฐานติดต่อกันเป็นเวลานาน
- ผลเสียต่อสุขภาพหู ประสาทหูชั้นในเสื่อมก่อนวัยอันควร เกิดเสียงรบกวนในหู สูญเสียการได้ยิน อาจร้ายแรงถึงขั้นพิการหูหนวก
- ผลเสียต่อสุขภาพจิต เกิดความเครียด มีอารมณ์หงุดหงิด รู้สึกไม่สบายใจ
- ผลเสียต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เสียบุคลิกภาพ ไม่สามารถสื่อสารกับคนรอบข้างด้วยระดับความดังเสียงปกติได้ ขาดสมาธิ ขาดประสิทธิภาพในการทำงาน
การใช้งานหูฟังให้ปลอดภัย
- ใช้หูฟังที่สามารถตัดเสียงรบกวนที่มีความถี่ต่ำออกไป เช่น เสียงรบกวนจากสิ่งแวดล้อม การจราจรที่หนาแน่น ผู้คนพูดคุยกันในที่สาธารณะ เมื่อเสียงรบกวนหายไป การใช้หูฟังชนิดนี้จึงทำให้ใช้ความดังในการฟังลดลง
- ใช้หูฟังแบบครอบหูแทนการใช้งานหูฟังแบบอื่น ๆ เพื่อตัดเสียงรบกวนจากภายนอก จะได้ใช้ความดังของหูฟังระดับที่ต่ำลง
- เปิดความดังของหูฟังไม่เกิน 60-70% ของความดังสูงสุด เป็นระยะเวลาไม่เกิน 60 นาที แล้วพักการใช้งานเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 30 นาทีก่อนการใช้ครั้งถัดไป
- ทำความสะอาดหูฟัง ใช้สำลีชุบแอลกอฮอล์หมาด ๆ เช็ดหูฟังอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง
- ไม่ใช้หูฟังร่วมกับผู้อื่น เก็บรักษาหูฟังในที่แห้งและสะอาด
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
1 VOTES (1/5 จาก 1 คน)
VOTED: pakpranang
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชายชรากับน้ำ 12 ขวด: ภารกิจยื้อชีวิตสัตว์ป่ากลางทะเลทรายอิรักที่ร้อนระอุ
ย่านที่ราคาที่ดินแพงที่สุด อันดับหนึ่งของประเทศไทย
มหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่ดีที่สุดและติดอันดับระดับโลก
พบ'ฝาแฝดโลก'! ดาวเคราะห์ดวงใหม่ สภาพเอื้อต่อการดำรงชีวิต"
10ประเทศที่ตุนทองคำมากที่สุดในโลก
สรุปเทรนด์ "เลขเด็ด" งวด 1 ก.พ. 69 มัดรวมเลขคนดัง-วันเลือกตั้ง-กระแสโลกโซเชียล
สาวเขมรท้าชน "ลิซ่า" อยากรู้ว่าใครสวยกว่ากัน..บอกเลยมั่นใจซ่ะไม่มี
นายกเขมรพร้อมถอนกำลังทหารอาวุธยุทโธปกรณ์ออกจากชายแดนทันทีหากไทยบริจาคเงิน 1,500 ล้านบาทให้กับกัมพูชา
จังหวัดที่มีเกาะในทะเลไทย จำนวนมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
CEO Levi's มาเฉลยเอง! "กางเกงยีนส์" ใส่กี่ครั้งถึงเอามาซัก
เตรียมเสื้อหนาวให้พร้อม! "มวลอากาศเย็น" ระลอกใหม่บุกไทยตอนบน อีสาน-ตะวันออก ลมแรงอุณหภูมิดิ่งลง 1-3 องศาเซลเซียส
เขมรเตรียมเฮ!!..ต่างด้าวเรียนฟรี ภาษีคนไทยHot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เตรียมเสื้อหนาวให้พร้อม! "มวลอากาศเย็น" ระลอกใหม่บุกไทยตอนบน อีสาน-ตะวันออก ลมแรงอุณหภูมิดิ่งลง 1-3 องศาเซลเซียส
ที่มาของตำนาน "ใบโคลเวอร์ สี่แฉก" ใบไม้แห่งความโชคดี
CEO Levi's มาเฉลยเอง! "กางเกงยีนส์" ใส่กี่ครั้งถึงเอามาซัก
จังหวัดที่ปลูกทุเรียนมากที่สุด อันดับที่หนึ่งของประเทศไทย







