หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ผักชีไทย" "ผักชีลาว" "ผักชีฝรั่ง" "ผักชีล้อม" ผักชีทั้งสี่แบบนี้ แตกต่างกันอย่างไรบ้างนะ ?

โพสท์โดย dukedick

เพื่อนๆเคยสังเกตไหมว่าในจานอาหารหลาย ๆ อย่าง ถึงผักชีจะดูเหมือนเป็นแค่ของโรยหน้าเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่พอขาดไปทีไร มันเหมือนอาหารจานนั้นขาดอะไรไปสักอย่าง กลิ่นมันไม่ครบ รสชาติไม่สมบูรณ์ ทั้งที่ไม่ได้เป็นพระเอกของจาน แต่กลับเป็นตัวชูโรงเงียบ ๆ ที่สำคัญมาก ผักชีเลยเป็นผักที่มีเสน่ห์แบบแปลก ๆ คือไม่ได้เด่นเรื่องปริมาณ แต่เด่นเรื่องอิทธิพลต่อความรู้สึกของอาหารทั้งจาน และที่น่าสนใจกว่านั้นคือ ผักชีไม่ได้มีดีแค่กลิ่นหอมเท่านั้น ยังอัดแน่นไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการและสรรพคุณสมุนไพรอีกด้วย

ถ้าพูดถึงผักชีในครัวบ้านเรา จริง ๆ แล้วมันไม่ได้มีแค่แบบเดียว แต่เป็นกลุ่มพืชตระกูลเดียวกันที่มีบุคลิกต่างกันชัดเจน อย่างผักชีไทย ผักชีลาว และผักชีฝรั่ง สามตัวนี้ถือเป็นตัวหลักที่เราคุ้นเคย ถึงจะเรียกรวม ๆ ว่าผักชีเหมือนกัน แต่รูปร่าง กลิ่น และบทบาทในอาหารแตกต่างกันพอสมควร เหมือนเพื่อนสามคนที่นิสัยไม่เหมือนกัน แต่พออยู่ด้วยกันแล้วครัวเราจะมีสีสันมากขึ้นเยอะ

ผักชีไทยนี่ถือเป็นผักชีแบบคลาสสิกที่สุด ใบเล็ก สีเขียวสด กลิ่นหอมชัดเจน ใช้ตั้งแต่โรยหน้าแกงจืด ต้มยำ ไปจนถึงข้าวต้ม โจ๊ก หรืออาหารจานเดียวต่าง ๆ จุดเด่นของผักชีไทยคือ “ใช้ได้ทั้งต้น” จริง ๆ ตั้งแต่ใบ ก้าน ราก ไปจนถึงผล ทุกส่วนมีบทบาทของมันเอง ใบให้กลิ่นสดชื่น หอมเบา ๆ ก้านให้ความหอมที่เข้มขึ้นนิดหน่อย ส่วนรากนี่แหละคือของดีประจำครัวไทย เป็นหนึ่งใน “สามสหาย” คู่กับกระเทียมและพริกไทย ใช้โขลกเป็นเครื่องปรุงพื้นฐานให้แกงจืด น้ำซุป หรือหมักเนื้อสัตว์ กลิ่นที่ได้จะลึก นุ่ม และมีมิติขึ้นทันที

หลายคนอาจไม่รู้ว่า “เมล็ดผักชี” หรือที่จริงเรียกว่า “ผลผักชี” ก็เป็นของมีค่าเหมือนกัน ข้างในมีน้ำมันหอมระเหยที่ให้กลิ่นออกไปทางส้ม มะนาว เปรี้ยวสดชื่น แต่ก็แฝงความเผ็ดร้อนแบบพริกไทยอ่อน ๆ คนไทยเลยนิยมใช้เป็นเครื่องเทศคู่กับยี่หร่าในแกงหลายชนิด ถ้าอยากให้กลิ่นออกมาดีที่สุด ต้องคั่วให้หอมก่อนแล้วค่อยตำ เพราะความร้อนจะปลุกกลิ่นออกมาเต็มที่ แต่พอตำแล้วก็ควรใช้ทันที อย่าทิ้งไว้นาน ไม่อย่างนั้นความหอมจะค่อย ๆ หายไป

ทีนี้มาดูผักชีลาวกันบ้าง ผักชีลาวจะใบยาว เรียว กลิ่นแรงกว่าผักชีไทย และมีความสดชื่นแบบสมุนไพรป่า ๆ นิดหนึ่ง เรามักใช้ใบใส่ลาบ ซุปหน่อไม้ แกงอ่อม หรืออาหารอีสานต่าง ๆ ซึ่งกลิ่นผักชีลาวจะช่วยตัดความเลี่ยน เพิ่มความสดให้กับอาหารได้ดีมาก ส่วนอื่นของผักชีลาว อย่างผลหรือเมล็ดนั้น ในครัวไทยอาจไม่ค่อยนิยมเท่าไร แต่ในฝั่งตะวันตกเขาใช้กันจริงจังเลย บางที่นำไปบดโรยสเต็ก บางที่ใช้ผสมในแป้งขนมปัง ทำให้ขนมปังมีกลิ่นหอมซับซ้อนขึ้น กลิ่นของผลผักชีลาวจะออกเปรี้ยว เผ็ด ขมเล็กน้อย รวมกันแล้วให้ความรู้สึกสดชื่น กระตุ้นความอยากอาหารดีมาก

ส่วนผักชีฝรั่งหรือที่บางคนเรียกว่าผักชีใบเลื่อย ใบจะยาว ขอบหยัก กลิ่นแรงกว่าผักชีไทยอีกขั้น เหมาะมากกับอาหารที่ต้องการกลิ่นสมุนไพรจัด ๆ อย่างต้มยำ ยำ หรืออาหารทะเล กลิ่นของผักชีฝรั่งจะลึกและติดทน ทำให้น้ำซุปหรือยำดูมีพลังขึ้นมาเลย สำหรับส่วนอื่นของผักชีฝรั่ง อย่างผลหรือราก ในครัวไทยอาจไม่ค่อยใช้ปรุงอาหารมากนัก แต่ในเชิงสมุนไพรนิยมเอาผลไปต้มเป็นยา เพราะมีสรรพคุณช่วยขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อได้ดี

สิ่งที่น่ารักของผักชีทุกชนิดคือ แต่ละส่วนของต้นมีกลิ่นและรสไม่เหมือนกัน ใบจะหอมสด ก้านจะหอมเข้มขึ้น รากจะหอมลึกและหนักแน่น ส่วนผลจะหอมซับซ้อนออกเปรี้ยวเผ็ด แบบนี้แหละทำให้ผักชีไม่ได้เป็นแค่ผักโรยหน้า แต่เป็นสมุนไพรเต็มตัวที่ใช้สร้างมิติให้รสชาติอาหารได้ตั้งแต่ต้นจนจบ

ถ้ามองดี ๆ ผักชีเป็นเหมือนตัวเชื่อมระหว่าง “อาหาร” กับ “ยา” ในครัวไทยเลย เพราะนอกจากทำให้อาหารหอมและน่ากินแล้ว ยังช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร ขับลม ลดอาการแน่นท้อง ช่วยให้ร่างกายรู้สึกสบายขึ้นอีกด้วย แบบนี้ถึงไม่แปลกที่ผักชีจะถูกบันทึกไว้ในตำราสมุนไพรมาอย่างยาวนาน

พอรู้จักผักชีลึกขึ้นแบบนี้ เวลาหยิบมันมาใช้ เราจะรู้สึกว่ามันไม่ใช่แค่ผักเล็ก ๆ ที่วางอยู่ข้างจานอีกต่อไป แต่เป็นวัตถุดิบที่มีเรื่องราว มีคุณค่า และใช้ได้อย่างคุ้มค่าทั้งต้น ไม่ว่าจะเป็นผักชีไทย ผักชีลาว หรือผักชีฝรั่ง แต่ละแบบก็มีเสน่ห์ในสไตล์ของตัวเอง และพอรวมกันแล้ว ครัวของเราก็จะเต็มไปด้วยกลิ่นหอมที่มีชีวิตชีวาขึ้นอีกเยอะเลย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: bbb122518, jeffreyfc, Thorsten
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิด 10 จังหวัดที่มีความยากจนสูงสุดในไทย ปี 2568–2569จังหวัดไหนบ้าง ที่มีชื่อเล่นจนคนเรียกติดปาก มากกว่าชื่อจริงไปแล้วปลาน้ำจืดที่แพงที่สุด ที่มีการเพาะเลี้ยงและวางขายในประเทศไทยประเทศที่ไม่มีทะเลแต่มีกองทัพเรือประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุดต่างจังหวัดในไทยที่กำลังจะมีรถไฟในอนาคตประเทศที่เล็กที่สุดในโลก(พื้นที่เพียง 550 ตร.ม.)จังหวัดที่รวยที่สุดในประเทศไทย (ไม่รวมกรุงเทพฯ)รวมภาพตลกเฮฮา ขำขันประจำวันนี้ วันที่เป็นวันแรกๆของเดือนมีนาคม อากาศร้อนดีแท้เน่อรวมภาพตลก ขำขัน เฮฮา ประจำวันนี้ ส่วนข้อคิดประจำวันนี้ก็คือ อย่ากลัวความล้มเหลว…กลัวไม่มีเงินกินหมูกระทะยังน่ากลัวกว่า ขอบคุณครับCosta Rican Tadpoles ลูกอ็อดโปร่งใส ของเจ้ากบแก้วแห่งคอสตาริกาคําขวัญจังหวัดไหน ยาวที่สุดในไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
โชชิน Sho-shin จุดเริ่มต้นของการเรียนรู้ เพื่อรีเซ็ตจิตใจให้พร้อมเปิดรับสิ่งใหม่ แนวคิดแห่งการเรียนรู้และพัฒนา ช่วยให้กลับมามีกำลังใจอีกครั้งลิขสิทธิ์ตามถึงบ้าน! เตือนผู้ใช้โซเชียลระวัง ปมใช้เพลง "กราบเท้าย่าโม" โดยไม่ขออนุญาตสมเด็จพระนเรศวร ทำไมพม่าเรียก “ตองเจ” ความจริงที่หลายคนเข้าใจผิดต่างจังหวัดในไทยที่กำลังจะมีรถไฟในอนาคต
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
"ที่ทำงานหรือนรกขุมที่ 8? แฉวีรกรรม 'รุ่นพี่มหาภัย' อีโก้สูง-โยนงาน-เก่งแต่ปาก...อยู่มานานไม่ได้แปลว่าเก่งนะป้า! ใครเจอแบบนี้จัดการยังไงดี?"ค่าตอบแทนเงินเดือนพนักงานเก็บเงินทางด่วนจังหวัดทั้งหมดในประเทศไทย ที่ยังไม่มีเส้นทางรถไฟตัดผ่านหนังที่ขาดทุนรุนแรงมากที่สุด เท่าที่เคยมีการบันทึกสถิติไว้ในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่