รู้หรือไม่...ใครคือผู้คิดค้น "ปากกาลูกลื่น"คนแรกของโลก
ลองนึกภาพชีวิตในยุคก่อนดูนะ… ตอนนั้นมนุษย์เรายังต้องใช้ปากกาคอแร้ง จุ่มหมึกที เขียนที คล้ายๆ เวลาจะจุ่มซอสกินปลาหมึกย่าง แต่เป็นเวอร์ชันทรมานกว่า เพราะถ้าหมึกเยอะไปก็เลอะโต๊ะ หมึกน้อยไปก็ต้องจุ่มใหม่ แถมบางทีปลายปากกาคมจนกระดาษขาดไปอีก เป็นยุคที่การ “เขียนหนังสือ” ต้องใช้สกิลพอๆ กับเล่นเกมมือถือเลยทีเดียว พลาดหน่อยเดียว ได้เขียนใหม่ทั้งหน้าแน่นอนนนนนนนนนน.... 🤣
ต่อมาก็มีปากกาหมึกซึม ซึ่งก็ดีขึ้นหน่อย แต่มันก็ยังเรื่องมากเหมือนเดิม ต้องคอยเติมหมึก แถมมีโอกาสไหลเยิ้ม ทำเสื้อพังแบบไม่ต้องซักให้เหนื่อย… ใครใช้ปากกาหมึกซึมแล้วกระดาษเละนี่รู้เลยว่าอารมณ์ขึ้นง่ายขนาดไหน
พอถึงตรงนี้แหละ ปากกาลูกลื่นก็เหมือนฮีโร่เดินลงมาจากฟ้าในฉากสโลว์โมชั่น พร้อมแสงประกายวิ้งๆ เข้ามาแก้ปัญหาทุกอย่างให้มนุษย์โลก และฮีโร่ผู้นี้ มีชื่อว่า ลาซาโล บิโร (László Bíró) ชายฮังกาเรียนผู้ถูกปากกาหมึกซึมทำให้หัวร้อนมานับครั้งไม่ถ้วน จนเหมือนถูกปากกาเป็นศัตรูชีวิต 😂
แต่เอาจริงนะ เรื่องปากกาลูกลื่นนี่ไม่ได้เริ่มจากบิโรคนเดียวหรอก ก่อนหน้านั้นตั้งแต่ยุคศตวรรษที่ 17 พี่กาลิเลโอเองยังเคยออกแบบอะไรคล้ายๆ ปากกาลูกลื่นไว้ด้วยนะ คือแบบ… คนเราคิดไกลเกินยุคไปไกลมาก แต่ยุคนั้นเทคโนโลยีมันยังไม่พร้อม ปากกาก็เลยยังไม่เกิดจ้า
คนแรกที่จดสิทธิบัตรปากกาลูกลื่นจริงๆ กลับเป็นคุณ John Loud หนุ่มอเมริกันที่คิดปากกาซึ่งเขียนบนหนังสัตว์ได้ดีมาก แต่พอจะเขียนบนกระดาษดัน “ไม่ได้” เฉย… ก็เหมือนใช้งานได้ แต่มันใช่เหรอพี่? สุดท้ายก็ขายไม่ได้อยู่ดี เพราะคนส่วนใหญ่ใช้กระดาษ ไม่ได้เขียนในฟาร์มวัว 🙃
หลังจากนั้นตั้งแต่ช่วงปี 1904 - 1946 ก็มีคนพยายามประดิษฐ์ปากกาลูกลื่นออกมาอีกเพียบ แต่แบบ… มันยังไม่เวิร์ก ลูกบอลแน่นไปหมึกไม่ออก หลวมไปหมึกไหลท่วมโลก เหมือนเป็นไอเท็มต้องสาป ใครทำก็พัง
จนวันหนึ่ง บิโร—ผู้ชายที่ทนกับปากกาหมึกซึมจนหมดความอดทน—เดินผ่านห้องพิมพ์ แล้วเห็นหมึกพิมพ์หนังสือพิมพ์แห้งเร็วใช้ง่ายมาก พี่แกก็เลยคิดว่า “เอ๊ะ… ใช้หมึกแบบนี้ในปากกาได้ปะ?” แล้วก็ลองเลยสิ แต่ปรากฏว่าหมึกพิมพ์มันหนืดมาก เหมือนไอติมที่เอาไปแขวนไว้หน้าพัดลมแล้วมันไม่ละลายอ่ะ ไหลไม่ออกสักที เขียนไม่ได้อีก
ดีที่บิโรไม่ได้สู้คนเดียว เพราะเขามีพี่ชายชื่อ George ที่เป็นนักเคมีตัวจริง พี่ชายก็ช่วยคิดกระบวนการใหม่ ใส่ลูกเหล็กกลมๆ ไว้ปลายปากกา ให้เวลาขีดบนกระดาษ ลูกบอลจะหมุนพาหมึกออกมาแบบเนียนกริ๊บ… นี่แหละ กลไกปากกาลูกลื่นที่เราใช้ทุกวันนี้
เรื่องมันยังเข้มข้นกว่าเดิมอีกนะ เพราะตอนปี 1940 บิโรกับพี่ชายต้องหนีออกจากฮังการีเพราะพวกนาซี พวกเขาย้ายไปอาร์เจนตินา แล้วก็จดสิทธิบัตรปากกาลูกลื่นที่นั่น ซึ่งฟังดูดี แต่เป็น “ความผิดพลาดระดับชาติ” เพราะไม่ได้จดที่อเมริกา 😭
แล้วนี่แหละ พระเอกตัวจริงสายดราม่าโผล่—นักธุรกิจอเมริกันชื่อ Milton Reynolds ได้เห็นปากกาของบิโร แล้วแบบ “เฮ้ย ของดีนี่นา” จากนั้นพี่เขาก็ซื้อตัวอย่างกลับอเมริกา แล้วเปิดบริษัทของตัวเอง ชื่อ Reynolds International Pen และ… ใช่แล้ว เขาก็เอาไอเดียไปใช้แบบดื้อๆ 😶
ปี 1945 เขาผลิตปากกาลูกลื่นออกขายในนิวยอร์ก แถมห้างดัง Gimbels ยังขายในราคามหาโหดแท่งละ 9.75 ดอลลาร์ ซึ่งในยุคนั้นราคาเทียบได้กับซื้ออาหารเป็นเดือนเลยทีเดียว แต่ก็ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า คนแห่ซื้อกันทั้งเมือง พี่ Milton ก็รวยไปตามระเบียบ
ส่วนบิโรผู้คิดค้นตัวจริง… ก็นั่งมองฟ้าด้วยความเศร้าหน่อยๆ 🥲 แต่ก็เอาเถอะ ในวันนี้ชื่อ “Biro” กลายเป็นชื่อเรียกปากกาลูกลื่นในหลายประเทศนะ ถือว่ายังได้ความอมตะอยู่บ้าง
สถานศึกษาที่มีนักเรียนน้อยที่สุดในประเทศไทย
จังหวัดอากาศดีที่สุดในไทย เปิดรายชื่อพื้นที่อากาศดีตลอดปี
"เจ๊ฟองเบียร์" งวด 16 มีนาคม 2569: แนวทางรวยสดๆ ร้อนๆ..มาเเล้วจ้า
ชาติเดียวในอาเซียนที่สามารถผสมผสานการใช้งานเครื่องบิน F-16 (สหรัฐฯ) และ JAS 39 Gripen (สวีเดน) ได้อย่างสมบูรณ์ที่สุด
เปิด 10 สิ่งก่อสร้างใหญ่ที่สุดในโลก มนุษย์สร้าง ไทยติดอันดับด้วย
ถนนที่ยาวที่สุดในโลก อยู่ที่ไหน ยาวกว่า 30,000 กม.
เปิดรายได้พนักงานขับรถเมล์และพนักงานเก็บค่าโดยสาร
จังหวัดที่มี พระพุทธรูปใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
เปิด 8 ความเข้าใจผิดเรื่องรถยนต์ ที่คนใช้รถยังเชื่อกันอยู่
ประเทศที่มีกองทัพอ่อนแอที่สุดในโลก
จังหวัดในเขตภาคกลางของไทย ที่ปลูกและมีผลผลิตทุเรียนมากที่สุด
"กีธูร์น" หมู่บ้านที่ไม่มีถนน ต้องเดินทางด้วยเรือเท่านั้น
5 ลักษณะเพื่อนแท้
โรงเรียนเอกชนในประเทศไทย ที่มีจำนวนนักเรียนมากเป็นอันดับหนึ่ง




