"ดังเคิลออสเตียส" สุดยอดปลาฉลามหุ้มเกราะ ยอดนักล่าแห่งยุคดีโวเนียน อย่างเท่ห์ อย่างโหดดีจริงๆ
เขียนโดย dukedick
Dunkleosteus) คือหนึ่งในมหานักล่าแห่งท้องทะเลที่โลกเคยมีอยู่จริงในประวัติศาสตร์อันยาวนานของมัน มันปรากฏตัวขึ้นในยุคดีโวเนียน เมื่อราว 380 ล้านปีก่อน ช่วงเวลาที่นักวิทยาศาสตร์เรียกว่า “ยุคแห่งปลา” เพราะท้องทะเลเต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตหลากหลายสายพันธุ์ ทั้งปลากระดูกอ่อน ปลาเกราะ และสัตว์ทะเลดึกดำบรรพ์อีกมากมาย ทว่าในดินแดนใต้น้ำที่เต็มไปด้วยการแข่งขันเอาชีวิตรอดนี้ ไม่มีผู้ล่าใดน่าเกรงขามเท่าปลาเกราะยักษ์ที่เรารู้จักในชื่อดังเคิลออสเตียส
มันเป็นสัตว์ที่มีรูปร่างมหึมา ชนิดที่ใหญ่ที่สุดอย่าง Dunkleosteus terrelli ถูกประเมินว่ามีความยาวตั้งแต่สี่เมตรกว่าไปจนถึงราวสิบเมตร และอาจหนักถึงหนึ่งตัน ร่างใหญ่โตประกอบกับความดุดันภายใน ทำให้มันกลายเป็นผู้ล่าลำดับสูงสุดในท้องทะเลยุคนั้น จุดเด่นอย่างหนึ่งของมันคือชุดเกราะกระดูกหนาที่ห่อหุ้มส่วนหัวและลำตัวด้านหน้าไว้แน่นหนา เกราะนี้ไม่ใช่เพียงเพื่อป้องกันตัวจากผู้ล่าอื่น แต่ยังเป็นเครื่องบ่งบอกถึงวิวัฒนาการอันซับซ้อนของสัตว์กลุ่มปลาเกราะที่ครอบครองท้องทะเลในยุคนั้น
สิ่งที่น่าทึ่งยิ่งกว่าคือแทนที่จะมีฟันตามแบบปลาส่วนใหญ่ ดังเคิลออสเตียสกลับมีแผ่นกระดูกคมกริบที่ยื่นออกมาจากขอบกรามบนและล่าง เสมือนใบมีดคู่ที่ลับคมตัวเองทุกครั้งที่มันงับ แรงกัดของมันถูกประเมินว่าอยู่ในระดับที่น่าตกใจ—มากพอจะบดเปลือกหนาแข็งของแอมโมไนต์ หรือเจาะทะลุเกราะของปลาโบราณชนิดอื่นได้ในพริบตา โครงสร้างของกรามยังทำให้มันสามารถอ้าปากและงับลงอย่างรวดเร็วอย่างไม่น่าเชื่อ ภายในเวลาเพียงห้าสิบถึงหกสิบมิลลิวินาที เหยื่อที่อยู่ตรงหน้ามันจึงแทบไม่มีโอกาสแม้แต่จะขยับตัวหนี
นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าดังเคิลออสเตียสใช้ชีวิตในน้ำเปิด ว่ายเวียนอยู่ในทะเลกว้างในฐานะผู้ล่าสูงสุดของระบบนิเวศ อาหารของมันหลากหลาย ตั้งแต่ปลาตัวเล็กกว่าไปจนถึงสิ่งมีชีวิตที่มีเปลือกแข็ง ถูกมันโจมตีด้วยความเร็วและพลังระดับมหาศาล ราวกับนักล่าชั้นยอดที่ถูกออกแบบมาอย่างสมบูรณ์แบบเพื่อการเอาตัวรอดในโลกดึกดำบรรพ์
และแม้จะยิ่งใหญ่เพียงใด สายวิวัฒนาการของมันก็ต้องพบจุดจบเช่นเดียวกับสิ่งมีชีวิตมากมายในประวัติศาสตร์ ในช่วงปลายยุคดีโวเนียน เหตุการณ์การสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ได้กวาดล้างปลาเกราะส่วนใหญ่ รวมถึงดังเคิลออสเตียสไปอย่างรวดเร็ว ทิ้งไว้เพียงฟอสซิลและชุดเกราะกระดูกที่กลายเป็นหลักฐานอันล้ำค่าให้มนุษย์ยุคปัจจุบันได้ศึกษาและจินตนาการถึงความน่าเกรงขามของมัน
ดังเคิลออสเตียสจึงกลายเป็นมากกว่าสัตว์สูญพันธุ์ มันคือสัญลักษณ์ของพลัง ความดุร้าย และความซับซ้อนของชีวิตในทะเลเมื่อหลายร้อยล้านปีก่อน เป็นเครื่องเตือนใจว่าโลกของเราเคยมีนักล่าผู้ยิ่งใหญ่ที่ครองท้องทะเลอย่างสมบูรณ์แบบ และเรื่องราวของมันยังคงตราตรึงอยู่ในจินตนาการของผู้คนจนถึงปัจจุบัน ไม่ต่างจากตำนานที่ยังคงถูกเล่าขานต่อไปเรื่อย ๆ ในโลกวิทยาศาสตร์และธรรมชาติวิทยา
เขียนโดย dukedick
เขียนนิยายแฟนตาซีสนุกๆด้วย ในนามปากกา เหมียวกุ่ย หาอ่านได้ที่ Meb Market และ ReadAwrite ครับ ค้นหาด้วย นามปากกาได้เลยครับ หรือค้นหาใน Google ก็ได้ครับ ^_^
เปิดแอร์ 24 ชม. จ่ายกี่บาท?
10 โรงเรียนเอกชน ที่เก่าแก่สุดในประเทศไทย
8 ดอกไม้ห้ามไหว้พระ
ภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้
5 ความเจริญของไทย ภาพลักษณ์ใหม่ที่ชาวต่างชาติแห่ชื่นชม
จังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทย
นิสัยจากวันเกิด
ไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุด
ชีวิตคนไม่มีแอร์ในหน้าร้อน…อยู่ยังไงให้รอด?”
15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ
คณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว
เปิด 7 จังหวัดในไทย อากาศดีที่สุด อยู่แล้วสุขภาพดี
5 แหล่งท่องเที่ยวไทยที่ครองใจต่างชาติที่สุด
เปิด 7 จังหวัดในไทย อากาศดีที่สุด อยู่แล้วสุขภาพดี
5 โรงเรียน ที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย
จากพริกยอดฮิต สู่พืชที่เผ็ดที่สุดในปฐพี
(รีวิวซีรีย์) บันทึกหิมะแห่งรุ่งอรุณ ไขคดีฆาตกรรมไปกับนิติเวชสาว ที่ปลอมตัวกลับมาล้างแค้น
ย้อนรอย “หญิงโคมเขียว” เที่ยวโสเภณีไทยครั้งละ 1 บาท มีจริงหรือ?
กอริลลาหลังเงินตัวใหญ่ โผกอดเพื่อนเก่ามนุษย์ที่ไม่ได้เจอกันมานานนับ 10 ปี
น้องแมว "บริติช ชอร์ตแฮร์" น้องแมวสายพันธุ์อังกฤษ ที่มีขนหนานุ่มจนอยากกอดเค้าทั้งวัน
น่ายินดี !!! ไทยเราค้นพบแมงป่องชนิดใหม่ของโลก ซึ่งถูกค้นพบใน อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน
สวนสัตว์เก่าแก่ 270 ปีทีเวียนนา ยังเปิดต่อเนื่องมาจนถึงทุกวันนี้
