ลืมรถไว้ 20 ปีแล้วแจ้งหายเรื่องจริงสุดพีคจากเยอรมันที่ทั้งฮาและเศร้าในเวลาเดียวกัน
วันนี้ผมมีเรื่องราวสุดพีคจากเยอรมันมาเล่าให้ฟังครับ เป็นเรื่องจริงที่ทั้งฮา ทั้งเศร้า และทั้งน่าคิดมาก ๆ เพราะมันเกี่ยวกับ “รถหาย” ที่ไม่ได้หายไปไหนเลย...แต่เจ้าของ “ลืมไว้เอง” นานถึง 20 ปีเต็ม!
เรื่องนี้เกิดขึ้นในเมืองแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี ชายคนหนึ่งแจ้งความไว้ตั้งแต่ปี 1997 ว่า “รถของเขาถูกขโมย” แล้วก็ไม่มีใครเจอรถคันนั้นอีกเลย ตำรวจเก็บคดีไว้ในแฟ้ม “คนหาย” ของรถยนต์ เวลาผ่านไปอย่างเงียบ ๆ จนทุกคนคิดว่ารถคันนั้นคงไปอยู่ในตลาดมืด หรือถูกแยกชิ้นส่วนไปแล้ว
แต่แล้ว...ในปี 2017 คนงานในโรงงานอุตสาหกรรมแห่งหนึ่งที่กำลังจะถูกรื้อถอน กลับเจอ “รถคันนั้น” จอดนิ่งอยู่ในโกดังเก่า ฝุ่นจับหนาเตอะ ยางแบน ผุพังไปตามกาลเวลา
และที่พีคกว่านั้นคือ...
“รถไม่ได้ถูกขโมยไปไหนเลย แต่เจ้าของเป็นคนจอดไว้เอง แล้วก็ลืมสนิท!”
ใช่ครับ...ลืมแบบลืมจริง ๆ ลืมจนแจ้งความว่าหาย ลืมจนเวลาผ่านไป 20 ปี ลืมจนรถกลายเป็น “ซากประวัติศาสตร์” ไปแล้ว
เจ้าหน้าที่ตำรวจได้พาเจ้าของวัย 76 ปีในปัจจุบัน กลับไปดู “รถที่หายไปนาน” ของเขาอีกครั้ง แต่สภาพก็ผุพังจนขับไม่ได้แล้ว ทำให้มันต้องถูกส่งเข้า “โรงเก็บเศษซาก” ทันที
ผมว่าโมเมนต์ที่เขาได้เห็นรถตัวเองอีกครั้ง มันคงเหมือนการได้เจอ “เพื่อนเก่าที่รอเรามาครึ่งชีวิต” เพียงเพื่อ “บอกลาครั้งสุดท้าย”
เป็นการกลับมาพบกันใหม่ที่...
“ทั้งน่าดีใจและขมขื่นในเวลาเดียวกันจริง ๆ”
ลองคิดดูครับ... คุณเคยลืมกุญแจ ลืมมือถือ ลืมกระเป๋าสตางค์ แต่ชายคนนี้ “ลืมรถทั้งคัน” แล้วแจ้งความว่าหาย แล้วปล่อยให้เวลาผ่านไป 20 ปี จนรถกลายเป็นตำนานในโกดังเก่า
เรื่องนี้กลายเป็นไวรัลในเยอรมนีทันที ชาวเน็ตแห่กันมาคอมเมนต์ว่า
“นี่มันระดับลืมขั้นเทพ” “ถ้รถพูดได้ คงบ่นว่า ‘พี่จะกลับมารับหนูเมื่อไหร่’” “นี่คือความสัมพันธ์ที่ถูกทิ้งไว้กลางโกดัง”
ผมว่าเรื่องนี้มันทั้งฮา ทั้งเศร้า และทั้งน่าคิดครับ หนึ่งคือ...ความทรงจำของคนเราอาจไม่แม่นเท่าที่คิด สองคือ...บางครั้งสิ่งที่เราคิดว่าหายไป อาจแค่ “ถูกลืม” สามคือ...เวลาผ่านไปไวมาก อย่าปล่อยให้สิ่งสำคัญถูกทิ้งไว้โดยไม่ตั้งใจ
สุดท้ายนี้... ขอให้เรื่องนี้เป็นบทเรียนให้ทุกคน ว่า “ก่อนแจ้งความรถหาย ลองนึกดี ๆ ว่าจอดไว้ที่ไหน” และขอให้รถทุกคันที่ถูกลืม ได้กลับมาเจอเจ้าของอีกครั้ง—แม้จะสายไปหน่อยก็ตาม ไว้เจอกันใหม่ครับ
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
ชาวเน็ตฮือฮา!! พ่อแม่หน้าจีนแต่ลูกออกมากลับหน้าฝรั่ง
สภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย
แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
“ศุภจี” เฮ! ARASCO ซาอุฯ สั่งซื้อมันสำปะหลังอัดเม็ดเพิ่ม 3 หมื่นตัน ปีหน้าลุ้นพุ่งแตะ 1 แสนตัน
เขมรพังเรื่อยๆ ไทยปิดด่าน ทำเอาชาวเขมรโมโห เผานาทิ้ง เนื่องจากขายข้าวไม่ได้
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
Unseen ไทยแลนด์ เกาะรูปหัวใจ "ทุ่งทะเลหลวง" สุโขทัย
งดจ้าง vs เลิกจ้าง ต่างกันยังไง? ไม่เข้าใจมีสิทธิ “พัง” แบบไม่รู้ตัว!
จากดาวเด่นบนเวทีโลก สู่ชีวิตไร้บ้าน เรื่องจริงสุดพีคของ “ซูซี่ เปเรซ”
Mega Prison เอลซัลวาดอร์ คุกยักษ์ที่สร้าง “มอนสเตอร์ถูกกฎหมาย” เพื่อปราบแก๊ง