หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หมาสีฟ้าแห่งเชอร์โนบิลไม่ใช่กลายพันธุ์ แต่คลุกโคลนห้องน้ำเคลื่อนที่

โพสท์โดย coffeeman

วันนี้ผมมีเรื่องราวสุดพีคจากดินแดนต้องห้ามอย่าง “เชอร์โนบิล” มาเล่าให้ฟังครับ เป็นเรื่องของ “สุนัขจรจัด” ที่อยู่ดี ๆ ก็กลายเป็น “สีฟ้า” แบบไม่เกรงใจธรรมชาติ จนคนทั้งโลกตั้งคำถามว่า...นี่มัน “กลายพันธุ์” จากกัมมันตภาพรังสีอีกแล้วหรือ?

เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีภาพสุนัขในเชอร์โนบิลที่ขนกลายเป็นสีฟ้าแสบตา ถูกแชร์กันว่อนโซเชียล แน่นอนครับ...คำถามแรกที่ทุกคนคิดคือ

“นี่มันกลายพันธุ์ใช่มั้ย?” “รังสีทำให้หมากลายเป็นหมาเรืองแสงแล้วเหรอ?”

แต่ทีมงาน “Dogs of Chernobyl” ซึ่งดูแลสุนัขจรจัดในพื้นที่ ไม่รอช้า พยายามจับเจ้าหมาสีฟ้าไปตรวจสอบหลายครั้ง และในที่สุด...พวกเขาก็พบคำตอบ

ปรากฏว่า... มัน “ไม่เกี่ยวกับรังสี” หรือ “การกลายพันธุ์” อะไรเลยครับ!

ดร. เจนนิเฟอร์ เบตซ์ ผู้อำนวยการฝ่ายสัตวแพทย์ ออกมาอธิบายว่า

“ดูเหมือนว่าพวกมันจะไปคลุกตัวในสารบางอย่างที่สะสมอยู่บนขน เราสงสัยว่าสารนี้มาจากห้องน้ำเคลื่อนที่เก่าที่ชำรุดรั่วไหล แต่เรายังไม่สามารถยืนยันได้ร้อยเปอร์เซ็นต์”

ใช่ครับ...ต้นตอของสีฟ้าแสบตานั้น คือ “ห้องน้ำเคลื่อนที่เก่า” ที่ตั้งอยู่ใกล้จุดที่สุนัขอาศัยอยู่

สารสีฟ้าที่ว่านี้คาดว่าเป็น “สีย้อมเคมี” จากห้องน้ำแบบพกพา ซึ่งเมื่อมันรั่วออกมา เจ้าหมาจอมซนก็เข้าใจผิดคิดว่า

“นี่มันบ่อโคลนสนุก ๆ นี่นา!” แล้วก็คลุกตัวเล่นอย่างเมามัน จนกลายเป็น “หมาสีฟ้า” แบบไม่ตั้งใจ

ภาพที่ออกมาจึงดูเหมือนหลุดมาจากหนังไซไฟ หมาในดินแดนร้างที่ขนกลายเป็นสีฟ้า เดินเล่นแบบชิล ๆ เหมือนตัวเองเป็นซูเปอร์ฮีโร่

แต่ข่าวดีคือ... ดร. เบตซ์ยืนยันว่า

“สุนัขเหล่านี้ยังสุขภาพดี และตราบใดที่พวกมันไม่เลียสารเคมีที่ติดขนเข้าไปในปริมาณมาก ก็ไม่มีอะไรน่ากังวล”

ผมว่าเรื่องนี้มันทั้งฮา ทั้งน่ารัก และทั้งน่าคิดเลยครับ หนึ่งคือ...ธรรมชาติยังมีเรื่องเซอร์ไพรส์ให้เราทุกวัน สองคือ...อย่าเพิ่งโยนความผิดให้ “รังสี” ทุกครั้งที่เห็นอะไรแปลก ๆ สามคือ...หมาไม่เคยกลายพันธุ์ แต่ “ความซน” ของมันนี่แหละที่กลายเป็นตำนาน

ลองคิดดูครับ... เจ้าหมาตัวหนึ่งคลุกโคลนห้องน้ำเคลื่อนที่ แล้วกลายเป็น “หมาสีฟ้า” ที่คนทั้งโลกเข้าใจผิดว่าเป็นผลจากกัมมันตภาพรังสี นี่มันไม่ใช่แค่เรื่องของสี แต่มันคือ “เรื่องของความเข้าใจผิดระดับโลก” ที่เกิดจากความซนของหมา

สุดท้ายนี้... ขอปรบมือให้ทีม Dogs of Chernobyl ที่ตามหาคำตอบจนเจอ และขอให้เจ้าหมาสีฟ้าทั้งหลาย ยังคงสุขภาพดี และซนอย่างปลอดภัยต่อไป 

โพสท์โดย: coffeeman
อ้างอิงจาก: coffeeman
IFLScience
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
coffeeman's profile


โพสท์โดย: coffeeman
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชายชรากับน้ำ 12 ขวด: ภารกิจยื้อชีวิตสัตว์ป่ากลางทะเลทรายอิรักที่ร้อนระอุจังหวัดที่มีเกาะในทะเลไทย จำนวนมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งค่าเงินที่มีราคาแพงที่สุด เมื่อเทียบกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐนายกเขมรพร้อมถอนกำลังทหารอาวุธยุทโธปกรณ์ออกจากชายแดนทันทีหากไทยบริจาคเงิน 1,500 ล้านบาทให้กับกัมพูชาย่านที่ราคาที่ดินแพงที่สุด อันดับหนึ่งของประเทศไทยเขมรเตรียมเฮ!!..ต่างด้าวเรียนฟรี ภาษีคนไทย"เนื้อสัตว์"อะไร? ที่มนุษย์ไม่ควรรับประทานและอันตรายที่แฝงอยู่ประเทศที่ลงทุนในไทยมากที่สุด มีมูลค่าเงินลงทุนมากเป็นอันดับหนึ่ง10ประเทศที่ตุนทองคำมากที่สุดในโลกเจาะแนวทาง "เงินเทวดา" งวด 1 กุมภาพันธ์ 2569 ฟันธงเลขวิ่ง 6 เด่นชัดทั้งบนและล่าง5 สกุลเงินที่อ่อนค่าที่สุดในโลกใน ปัจจุบันสรุปเทรนด์ "เลขเด็ด" งวด 1 ก.พ. 69 มัดรวมเลขคนดัง-วันเลือกตั้ง-กระแสโลกโซเชียล
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
“กิ่งแก้ว” หนังไทยที่ถูกเม้าท์แรง รีวิวสับยับ จนกลายเป็นประเด็นร้อนช้างป่าเหยียบนักท่องเที่ยวชาย ดับคาลานกางเต็นท์ คลองปลากั้ง เขาใหญ่ คาดเป็น “เจ้าอ้อยหวาน”ประเทศที่ลงทุนในไทยมากที่สุด มีมูลค่าเงินลงทุนมากเป็นอันดับหนึ่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
Top 10 ประเทศที่มีปริมาณผลผลิตข้าวมากที่สุดในโลก“โคล่าไม่ได้มีแค่โค้กกับเป๊ปซี่… ตลาดน้ำดำยังมีอะไรให้เล่นอีกเยอะ”5 สกุลเงินที่อ่อนค่าที่สุดในโลกใน ปัจจุบันตาลีบันจะแบ่งสังคมออกเป็น4ชนชั้น
ตั้งกระทู้ใหม่