หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"พระพุทธธรรมมิศราชโลกธาตุดิลก" ประธานในพระอุโบสถวัดอรุณฯ กรุงเทพมหานคร

เนื้อหาโดย dukedick

ณ พระอุโบสถวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร — หนึ่งในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่งดงามและทรงคุณค่าทางศิลปกรรมและประวัติศาสตร์ของชาติไทย — มีพระพุทธรูปสำคัญประดิษฐานอยู่เป็นพระประธานแห่งพระอุโบสถ พระพุทธรูปองค์นั้นคือ “พระพุทธธรรมิศราชโลกธาตุดิลก” พระพุทธรูปปางมารวิชัยในศิลปะรัตนโกสินทร์ ที่เปี่ยมด้วยความงามแห่งฝีมือช่างและความหมายทางจิตวิญญาณอันลึกซึ้ง

พระพุทธธรรมิศราชโลกธาตุดิลก เป็นพระพุทธรูปที่เล่าขานกันว่า พระพักตร์ขององค์พระได้รับการปั้นโดยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (รัชกาลที่ 2) ซึ่งทรงมีพระปรีชาสามารถทางด้านศิลปกรรม โดยเฉพาะการปั้นและการออกแบบงานพุทธศิลป์ ขณะที่ พระวรกายขององค์พระได้รับการปั้นโดยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 3) แสดงถึงการสืบสานงานศิลป์แห่งราชสำนักอย่างงดงามและทรงพลัง พระพุทธรูปองค์นี้จึงมิได้เป็นเพียงวัตถุทางศาสนา แต่ยังเป็นผลงานร่วมกันของสองพระมหากษัตริย์ผู้ทรงคุณูปการยิ่งต่อศิลปวัฒนธรรมไทย

ลักษณะของพระพุทธธรรมิศราชโลกธาตุดิลกนั้นเป็น พระพุทธรูปปางมารวิชัย แสดงถึงช่วงเวลาที่พระพุทธเจ้าทรงเอาชนะพญามารก่อนตรัสรู้ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งชัยชนะของธรรมเหนืออุปสรรคทั้งปวง พระพักตร์ขององค์พระมีความอ่อนโยน สงบ สะท้อนถึงพระเมตตา ขณะที่พระวรกายได้สัดส่วนอันงดงามตามแบบศิลปะรัตนโกสินทร์ตอนต้น

สิ่งที่ทำให้พระพุทธธรรมิศราชโลกธาตุดิลกมีความพิเศษเหนือพระพุทธรูปทั่วไปคือ — ภายในฐานพระพุทธอาสน์นั้น เป็นที่ประดิษฐานพระบรมอัฐิของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ถือเป็นเกียรติยศสูงสุดและเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวไทยให้ความเคารพสักการะเป็นอย่างยิ่ง

ด้วยเหตุนี้ พระพุทธธรรมิศราชโลกธาตุดิลกจึงมิใช่เพียงพระประธานในพระอุโบสถ หากแต่เป็น ศูนย์รวมแห่งศรัทธา ศิลปะ และพระบารมีของกษัตริย์ผู้ทรงทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา องค์พระเปรียบเสมือนพยานแห่งยุคสมัย ที่บอกเล่าความรุ่งเรืองของศิลปกรรมไทยและความผูกพันอันแน่นแฟ้นระหว่างสถาบันพระมหากษัตริย์กับพระพุทธศาสนา

เมื่อแสงอาทิตย์ยามเช้าสาดส่องลงบนองค์พระในพระอุโบสถวัดอรุณ แสงทองที่สะท้อนออกจากองค์พระพุทธธรรมิศราชโลกธาตุดิลกดูราวกับประกายแห่งธรรมที่กำลังส่องใจผู้กราบไหว้ให้เกิดความสงบและศรัทธาในหนทางแห่งความดีงาม นี่คือพระประธานที่ไม่เพียงงดงามด้วยศิลปะ แต่ยังเปี่ยมไปด้วยเรื่องราวและความหมายแห่ง "แสงธรรม" ที่ส่องโลกตราบจนทุกวันนี้.

เนื้อหาโดย: dukedick
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี"ธรรมนัส" สวนดราม่าจัดซีเกมส์ ย้ำไทยพร้อม 100% แต่ขอทำแบบ "พึ่งตัวเองล้วนๆ"สภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการีซาอุฯ สั่ง "มันอัดเม็ดไทย" เพิ่ม 30,000 ตัน! เกษตรกรเฮลั่น
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ซาอุฯ สั่ง "มันอัดเม็ดไทย" เพิ่ม 30,000 ตัน! เกษตรกรเฮลั่นนี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ Sequoiaเฮลิคอปเตอร์ไร้คนขับของจีน ทดสอบบินและยิงกระสุนจริงครั้งแรกแล้ว‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำไมต้องหย่ากัน หลังถูกคดีความ? เหตุผลที่ฟังดูดราม่า…แต่จริงกว่าที่คิดนี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ SequoiaUnseen ไทยแลนด์ เกาะรูปหัวใจ "ทุ่งทะเลหลวง" สุโขทัยงดจ้าง vs เลิกจ้าง ต่างกันยังไง? ไม่เข้าใจมีสิทธิ “พัง” แบบไม่รู้ตัว!
ตั้งกระทู้ใหม่