ภาพถ่ายเก่า 'บางกอก' ย้อนรอย 100 ปี วิถีชีวิตริมคลองก่อนเป็น กรุงเทพมหานคร
ภาพถ่ายเก่าขาวดำที่ปรากฏตรงหน้า ได้นำพาเราย้อนเวลากลับไปสู่ "บางกอก" ในอดีต นครที่ได้ชื่อว่า "เวนิสแห่งตะวันออก" อย่างแท้จริง ภาพนี้เป็นดั่งบันทึกทางประวัติศาสตร์ที่จับภาพวิถีชีวิตของผู้คนที่ผูกพันกับสายน้ำอย่างแนบแน่น สะท้อนให้เห็นภาพเมืองที่แม่น้ำลำคลองมิได้เป็นเพียงทางระบายน้ำ แต่เป็น เส้นเลือดใหญ่ ของการคมนาคม การค้าขาย และการดำรงชีวิต
สิ่งที่โดดเด่นที่สุดในภาพคือ บ้านเรือนไม้ ที่ปลูกเรียงรายอยู่ริมคลอง ตัวบ้านมีลักษณะเป็นเรือนไทยและเรือนแถวที่ปรับให้เข้ากับพื้นที่ริมน้ำ บางหลังยกใต้ถุนสูงเพื่อหนีน้ำท่วมตามฤดูกาล หลังคาจากหรือสังกะสี สะท้อนถึงความเรียบง่ายและภูมิปัญญาในการอยู่ร่วมกับธรรมชาติ นี่คือภาพของชุมชนที่เติบโตขึ้นจากสายน้ำ เป็นศูนย์กลางการใช้ชีวิตที่ทุกอย่างเริ่มต้นและจบลงที่ท่าน้ำหน้าบ้าน
แม่น้ำลำคลองคือถนนสายหลักของคนบางกอกในยุคก่อน ภาพแสดงให้เห็นเรือหลายประเภทที่สัญจรไปมาอย่างคึกคัก
-
เรือขนาดใหญ่ จอดเทียบท่าอยู่ริมฝั่ง อาจเป็นเรือสินค้าหรือเรือโดยสารที่กำลังขนถ่ายผู้คนและข้าวของ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของคลองในฐานะแหล่งเศรษฐกิจและจุดนัดพบ
-
เรือแจวหรือเรือพายขนาดเล็ก ล่องอยู่ในคลองอย่างสง่างาม โดยมีคนสวมใส่เสื้อผ้าสีขาวนั่งอยู่บนเรือ ซึ่งอาจเป็นชนชั้นสูง ข้าราชการ หรือพ่อค้าที่แต่งกายสะอาดเรียบร้อย กำลังเดินทางไปทำธุระต่าง ๆ ในภาพยังมีคนพายเรือที่ต้องใช้ทักษะและความชำนาญในการบังคับเรือ
-
นอกจากนี้ เรือเหล่านี้ยังทำหน้าที่เป็น ตลาดน้ำเคลื่อนที่ แม่ค้าจะพายเรือบรรทุกสินค้ามาขายถึงหน้าบ้าน เป็นภาพที่แสดงถึงการค้าขายที่ไม่ต้องมีหน้าร้านถาวร แต่เข้าถึงผู้คนได้ทุกที่ที่สายน้ำไหลผ่าน
แม้ภาพถ่ายจะเป็นสีซีเปียที่ดูขรึมขลัง แต่ก็แฝงไว้ด้วยความรู้สึกสงบเรียบง่าย ผู้คนในภาพต่างดำเนินชีวิตตามปกติอย่างไม่เร่งรีบ ท่ามกลางบรรยากาศที่ดูร่มรื่นของต้นไม้ที่ปกคลุมอยู่ด้านหลังบ้านเรือน บ่งบอกถึงความเป็นเมืองที่ยังคงมีความใกล้ชิดกับธรรมชาติอย่างมาก ความเป็นกันเองและการพึ่งพาอาศัยกันในชุมชนริมน้ำคือเสน่ห์ที่ยากจะหาได้ในกรุงเทพฯ ยุคปัจจุบัน
ภาพเก่านี้เป็นเสมือนหน้าต่างที่เปิดให้เราได้สัมผัสถึง รากเหง้าของชาวกรุงเทพฯ ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นนักเดินเรือและนักค้าขายทางน้ำ วิถีชีวิตที่อาศัยแม่น้ำลำคลองเป็นศูนย์กลางได้ค่อย ๆ เปลี่ยนแปลงไปเมื่อการพัฒนาถนนหนทางเข้ามาแทนที่ แต่ความทรงจำและร่องรอยของ "บางกอก" เมืองแห่งสายน้ำยังคงหลงเหลืออยู่ในภาพถ่ายเหล่านี้ ให้คนรุ่นหลังได้รำลึกถึงและชื่นชมในความงดงามของอดีต
ภาพนี้จึงมิใช่แค่ภาพถ่าย แต่คือ มรดกทางวัฒนธรรม ที่สะท้อนให้เห็นถึงความผันผวนและการปรับตัวของมหานครแห่งนี้ตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา
เขียนโดย อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย
ใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เอง
อำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการ
6 ประเทศที่ไม่มีกลางวัน
คณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?
มหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทย
สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 16/5/69
แนวทางเลข เเม่น้ำหนึ่ง 16/5/69
ใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?
วิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69
จังหวัดไหนมีเส้นทางธรรมชาติขับรถสวยที่สุด
5 มหาลัยเอกชนที่เด็กไทยนิยมเรียนที่สุด
จังหวัดที่คนย้ายไปแล้วไม่อยากกลับกรุงเทพ”
“กลอรี่ โฮล”(Glory Hole) ประตูระบายน้ำสุดพิศวงใจกลางแคลิฟอร์เนีย
ย้อนดูคณะยอดฮิตเมื่อ 10 ปีก่อน ปี 2569 ยังรุ่ง หรือบางคณะเริ่มร่วงแล้ว?
ระวังสนิมกินทั้งคัน! "รูจิ๋วใต้ขอบประตูรถ" มีไว้ทำไม? เรื่องเล็กที่คนรักรถมองข้าม จนต้องเสียเงินซ่อมหลักหมื่นแบบไม่รู้ตัว!
ย้อนรอยเมนูเด็ดรุ่นปู่ย่า! 4 วิธีกิน "ข้าวสวย" คู่กับผลไม้และน้ำมันหมู เรื่องแปลกที่อร่อยจริง
จังหวัดน่าอยู่ที่สุดในไทย
เกาะของไทยขนาดใหญ่ที่สุด ที่ไม่มีประชากรอาศัยอยู่แบบถาวร
ย้อนดูคณะยอดฮิตเมื่อ 10 ปีก่อน ปี 2569 ยังรุ่ง หรือบางคณะเริ่มร่วงแล้ว?
ระวังสนิมกินทั้งคัน! "รูจิ๋วใต้ขอบประตูรถ" มีไว้ทำไม? เรื่องเล็กที่คนรักรถมองข้าม จนต้องเสียเงินซ่อมหลักหมื่นแบบไม่รู้ตัว!
เพิ่งรู้กดผิดมาตลอด! "2 ปุ่มบนฝาชักโครก" มีไว้ทำไม? เรื่องใกล้ตัวที่วิศวกรคิดมาเพื่อช่วยกระเป๋าเงินคุณ
โรงอาหารโรงเรียนแบบไหนถูกใจเด็กมากที่สุด