หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ย้อนอดีต กรุงเทพฯ (ยุค 2490-2500) ภาพถ่ายทางอากาศ เผยเสน่ห์ถนนโค้งและสถาปัตยกรรมเก่า


เขียนโดย อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

 

ภาพถ่ายขาวดำทางอากาศจากอดีตของกรุงเทพมหานครนี้ ได้เผยให้เห็นทัศนียภาพที่น่าสนใจและเต็มไปด้วยเสน่ห์ของเมืองหลวงในยุคที่กำลังเปลี่ยนผ่าน ภาพนี้ฉายให้เห็นถนนสายสำคัญที่มีลักษณะโค้งเป็นเอกลักษณ์ พร้อมอาคารบ้านเรือนที่แตกต่างจากปัจจุบันอย่างชัดเจน แม้จะไม่ได้ระบุปีที่ถ่ายทำอย่างชัดเจน แต่จากลักษณะของอาคารและผังเมืองที่ยังไม่หนาแน่นเท่าทุกวันนี้ ชวนให้ย้อนเวลากลับไปสัมผัสบรรยากาศของ กรุงเทพฯ ในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 อย่างน้อยก็ในช่วงทศวรรษ 2490 - 2500 (ค.ศ. 1950s - 1960s) 

จุดที่โดดเด่นที่สุดในภาพคือ ถนนกว้างใหญ่ที่โค้งเป็นวง อย่างเห็นได้ชัด สันนิษฐานจากลักษณะของถนนและอาคารแบบยุโรปผสมผสานที่รายล้อม (โดยเฉพาะอาคารขนาดใหญ่ที่โค้งตามแนวถนนทางด้านขวาของภาพ) คล้ายกับบริเวณ ถนนราชดำเนิน หรือถนนสายสำคัญอื่น ๆ ที่มีการวางผังเมืองอย่างเป็นระบบในอดีต ซึ่งถนนราชดำเนินถือเป็นถนนสายประวัติศาสตร์ที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 เพื่อเชื่อมต่อพระบรมมหาราชวังกับพระราชวังดุสิต และได้รับการขยายปรับปรุงให้เป็นถนนสายหลักที่สง่างามสืบมา

ความกว้างขวางและดูโล่งของถนน ตัดกับอาคารรอบข้างที่ยังมีความสูงไม่มากนัก บ่งบอกถึงยุคที่รถยนต์ยังไม่มากมาย การจราจรยังไม่แออัด และกรุงเทพฯ ยังคงรักษาความงดงามตามแบบแผนการวางผังเมืองดั้งเดิมไว้อย่างดี 

อาคารที่ปรากฏในภาพ ส่วนใหญ่เป็นอาคารที่มีรูปแบบสถาปัตยกรรมที่ได้รับอิทธิพลจากตะวันตก ผสมผสานกับสถาปัตยกรรมแบบไทยประยุกต์ ซึ่งเป็นที่นิยมในยุคนั้น โดยเฉพาะอาคารขนาดใหญ่ที่สร้างโค้งรับกับแนวถนน แสดงถึงความตั้งใจในการออกแบบผังเมืองให้มีความสวยงามและเป็นระเบียบ เช่น อาคารราชดำเนินคาเฟ่, โรงแรมรัตนโกสินทร์ หรืออาคารพาณิชย์อื่น ๆ บนถนนราชดำเนินกลาง (ซึ่งถูกรื้อไปบางส่วนในภายหลัง)

นอกจากนี้ บริเวณที่อยู่อาศัยที่อยู่ถัดออกไปจากถนนใหญ่ยังคงเป็น บ้านเรือนขนาดเล็ก มุงหลังคาตามแบบฉบับดั้งเดิมของไทย ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างพื้นที่เศรษฐกิจ/การปกครองที่ได้รับการพัฒนาอย่างเป็นทางการ กับย่านที่อยู่อาศัยที่ยังคงความเป็นพื้นถิ่น 

ภาพถ่ายทางอากาศในสมัยก่อนเป็นภาพที่หาชมได้ยากและมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์สูง ภาพนี้ไม่เพียงแต่บันทึกภาพทางกายภาพของเมืองเท่านั้น แต่ยังเล่าเรื่องราวของความเปลี่ยนแปลงและการเจริญเติบโตของกรุงเทพฯ ในช่วงเวลาหนึ่ง ก่อนที่จะมีการก่อสร้างตึกระฟ้าและโครงสร้างพื้นฐานสมัยใหม่มากมายในยุคต่อมา ความร่มรื่นของต้นไม้ที่ยังพอมีอยู่บ้าง และความโปร่งโล่งของพื้นที่ ทำให้ภาพนี้เป็นเสมือนหน้าต่างบานหนึ่งที่พาเราไปสัมผัส "ความงามอันสงบ" ของกรุงเทพฯ ที่หลายคนอาจไม่เคยเห็น

ภาพถ่ายใบนี้จึงไม่ใช่แค่ภาพเก่าธรรมดา แต่เป็น บันทึกทางประวัติศาสตร์ ที่แสดงให้เห็นถึงยุคสมัยแห่งความสง่างามตามแบบแผนของการวางผังเมือง และเป็นภาพสะท้อนของการเติบโตของเมืองหลวงแห่งนี้ ก่อนที่จะก้าวเข้าสู่ความเป็น "มหานคร" อย่างเต็มตัวในปัจจุบัน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 514 ครั้ง
เขียนโดย อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย
จาะลึกทุกกระแสข่าวสำคัญทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์การวิเคราะห์ข่าวเชิงรุก มุ่งเน้นการตรวจสอบข้อมูลจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ (Multi-source Verification) เพื่อส่งมอบเนื้อหาที่ถูกต้อง แม่นยำ และทันสถานการณ์ ช่วยให้ผู้อ่านเข้าใจเบื้องลึกของทุกเหตุการณ์สำคัญได้อย่างชัดเจน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: แสร์, เป็ดปักกิ่ง, guh
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?ใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เองอำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการ6 ประเทศที่ไม่มีกลางวันจังหวัดที่คนอยากย้ายออกมากที่สุด” คือจังหวัดไหน?วิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 16/5/69จังหวัดที่คนย้ายไปแล้วไม่อยากกลับกรุงเทพ”มหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทยคณะที่เรียนจบยากที่สุดในประเทศไทยแนวทางเลข เเม่น้ำหนึ่ง 16/5/695 มหาลัยเอกชนที่เด็กไทยนิยมเรียนที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
“กลอรี่ โฮล”(Glory Hole) ประตูระบายน้ำสุดพิศวงใจกลางแคลิฟอร์เนียย้อนดูคณะยอดฮิตเมื่อ 10 ปีก่อน ปี 2569 ยังรุ่ง หรือบางคณะเริ่มร่วงแล้ว?ระวังสนิมกินทั้งคัน! "รูจิ๋วใต้ขอบประตูรถ" มีไว้ทำไม? เรื่องเล็กที่คนรักรถมองข้าม จนต้องเสียเงินซ่อมหลักหมื่นแบบไม่รู้ตัว!ย้อนรอยเมนูเด็ดรุ่นปู่ย่า! 4 วิธีกิน "ข้าวสวย" คู่กับผลไม้และน้ำมันหมู เรื่องแปลกที่อร่อยจริงจังหวัดน่าอยู่ที่สุดในไทยเกาะของไทยขนาดใหญ่ที่สุด ที่ไม่มีประชากรอาศัยอยู่แบบถาวร
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ย้อนดูคณะยอดฮิตเมื่อ 10 ปีก่อน ปี 2569 ยังรุ่ง หรือบางคณะเริ่มร่วงแล้ว?ระวังสนิมกินทั้งคัน! "รูจิ๋วใต้ขอบประตูรถ" มีไว้ทำไม? เรื่องเล็กที่คนรักรถมองข้าม จนต้องเสียเงินซ่อมหลักหมื่นแบบไม่รู้ตัว!เพิ่งรู้กดผิดมาตลอด! "2 ปุ่มบนฝาชักโครก" มีไว้ทำไม? เรื่องใกล้ตัวที่วิศวกรคิดมาเพื่อช่วยกระเป๋าเงินคุณโรงอาหารโรงเรียนแบบไหนถูกใจเด็กมากที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่