Calm Corner เดินเล่นในซูเปอร์มาร์เก็ต ก็ฮีลใจได้
โพสท์โดย sompeansomped
ทฤษฎี Dopamine Reward System งานวิจัยด้านประสาทวิทยาศาสตร์ อธิบายว่า การได้ ‘เลือก’ หรือได้รางวัลเล็ก ๆ สามารถกระตุ้นการหลั่งโดพามีนทำให้รู้สึกพึงพอใจและลดความเครียดได้
เหตุผลว่าทำไมการเดินเล่นในซูเปอร์มาร์เก็ต จึงกลายเป็นช่วงเวลาเล็ก ๆ ที่ช่วยฟื้นพลังใจได้
- ความรู้สึกปลอดภัยที่เกิดจากพื้นที่ที่เป็นระเบียบและคาดเดาได้ ซูเปอร์มาร์เก็ตถูกออกแบบมาให้ทุกอย่างมีระบบมีหมวดหมู่ที่ชัดเจน ผักอยู่ฝั่งนี้ ผลไม้เรียงฝั่งนั้น ของใช้วางตามชั้นแบบเดิม ความเป็น“ระเบียบที่คาดเดาได้” นี้ ทำให้สมองเรารู้สึกปลอดภัย เพราะต่างจากโลกภายนอกที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน พอเราเดินไปทีละแถวจึงเหมือนจิตใจได้พักจากความวุ่นวายภายนอก
- ฮอร์โมนแห่งความสุขจากการ ‘เลือก’ ความสุขเล็ก ๆ จากการได้เลือกสิ่งที่ชอบด้วยตัวเอง ทำให้ร่างกายหลั่งโดพามีน (Dopamine) ในซูเปอร์มาร์เก็ตเราได้เห็นสัมผัสและรับกลิ่นจริงๆ จึงมีพลังทางประสาทสัมผัสที่ช่วยให้รู้สึกมีชีวิตชีวา
- ได้สัมผัสประสบการณ์แบบ Mindfulness การได้ใช้เวลาช้า ๆ อยู่กับปัจจุบันและปล่อยให้ประสาทสัมผัสดื่มด่ำไปกับสิ่งรอบตัว การเดินช้าๆ มองชั้นวางที่หลากสีฟังเสียงบรรยากาศรอบๆ และสังเกตผู้คนทำให้เราเข้าสู่ภาวะคล้ายสมาธิเป็น ‘การอยู่กับปัจจุบัน’ โดยไม่ต้องพยายาม บางคนถึงกับใช้การเดินเล่นในซูเปอร์มาร์เก็ตแทนการทำสมาธิ เพราะได้โฟกัสกับสิ่งรอบตัวจริงๆ
- การเชื่อมโยงกับความทรงจำและความอบอุ่น อาจปลุกความทรงจำที่ดีในวัยเด็ก หรือช่วงเวลาที่อบอุ่นในครอบครัว ความทรงจำเหล่านี้ทำงานเป็น Emotionalanchor หรือจุดยึดทางอารมณ์ที่ช่วยปลอบประโลมใจอย่างอ่อนโยน
- เกิดความสุขเล็ก ๆ จากการดูแลตัวเอง การหยิบสิ่งเหล่านี้ใส่ตะกร้า เป็นการบอกกับตัวเองว่า “ฉันใส่ใจความสุขเล็ก ๆ ของตัวเองนะ” ความรู้สึกนี้เป็นหัวใจของการฮีลใจ เพราะมันทำให้เห็นคุณค่าในตัวเอง แม้จะเป็นเพียงรายละเอียดเล็กน้อยก็ตาม
การเดินในซูเปอร์มาร์เก็ตจึงไม่ใช่แค่การซื้อของ แต่เป็นการให้สมองได้หยุดพักชั่วคราว เป็นการทำกิจกรรมที่ง่ายและเข้าถึงได้ที่ช่วยเติมเต็มทั้งความรู้สึกปลอดภัยความสุขเล็ก ๆ และการอยู่กับปัจจุบันเหมือนเป็นการบำบัดใจที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแพง ๆ บางคนได้รับความสบายใจกลับบ้านแม้จะไม่ได้จ่ายเงินซื้ออะไรเลย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
1 VOTES (1/5 จาก 1 คน)
VOTED: pakpranang
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
กระทรวงวัฒนธรรมเขมรแสดงความเสียใจหลังปราสาทโดนถล่มเละ
รวมภาพตลก ขำขันประจำวันนี้ วันที่ลมหนาวมีพัดมานิดๆหน่อยๆตอนเช้า อีกไม่นานก็จะถึงคริสต์มาสต์แล้วน๊า
โดรนพบ พะยูนเดี่ยวใจแข็งแรง โผล่อ่าวทึง โชว์ถูตัวกับพื้นทรายสบายใจ
มาอีกแล้ว! นางมาลี ออกมาประกาศ หากไม่จัดการไทย ในวันนี้ ประเทศอื่นอาจโดน เช่นกัมพูชา
ซีเกมส์ไทยจัดเงียบ..มีแต่ดราม่า
อาม็อก (Amok): เมนูแกงปลานึ่งระดับชาติ ที่ผู้นำกัมพูชาเลือกส่งเสริมกำลังใจทหารแนวหน้า
สายมูต้องห้ามพลาด! : 10 สิ่งมงคลที่คนไทยไม่พลาดทำแล้วเฮงรุ่งเรืองตลอดปี
เขมรส่งทหารรับจ้างต่างชาติ เข้าสู่พื้นที่ชายแดน ทำหน้าที่ช่วยบินโดรนพลีชีพร่วมกับทหารเขมร เหมือนเหตุการณ์ปะทะครั้งแรก
รู้ไหมคะ อาหารธรรมดาๆ ที่มี ‘โพแทสเซียม’ สูงกว่ากล้วยถึง 8 เท่า
ซีเกมส์ 2025 เปิดเวทีพัง ช่างภาพดังชำแหละ 13 ซีนสะดุดตา จนคนไทยต้องร้องเฮ้อ
กลาโหมกัมพูชา ยืนยัน ข้อกล่าวหาจากไทย ที่ระบุว่ากัมพูชาใช้ทหารรับจ้างเปิดปฏิบัติการโดรน เป็นเรื่องเท็จ
"เลขเด็ดเกจิวัดดัง" งวดวันที่ 16 ธันวาคม 68..อยากถูกหวย ส่องเลย!Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จับแล้ว! คนเฝ้าสวนยางยิงนายจ้าง หนีคดีนาน 18 ปี ซ่อนตัวเป็นพนง.ร้านไก่หมุน
อาม็อก (Amok): เมนูแกงปลานึ่งระดับชาติ ที่ผู้นำกัมพูชาเลือกส่งเสริมกำลังใจทหารแนวหน้า
กระทรวงวัฒนธรรมเขมรแสดงความเสียใจหลังปราสาทโดนถล่มเละ
กลาโหมกัมพูชา ยืนยัน ข้อกล่าวหาจากไทย ที่ระบุว่ากัมพูชาใช้ทหารรับจ้างเปิดปฏิบัติการโดรน เป็นเรื่องเท็จ
"เจ๊รัตน์ อดีตเมียกำนันลี" หน่วยเฉพาะกิจอรัญประเทศจับ โทษฐานเป็นไส้ศึกให้เขมร
อินฟูลเขมร อดีตทหารนาวิกโยธินสหรัฐฯ แซะแรงทหารไทย "ใช้เป็นแต่ F-16 หรือ"กระทู้อื่นๆในบอร์ด
ทั่วไป
Quick Win ชัยชนะเล็ก ๆ ที่เห็นผลเร็ว
Social Comparison Theory ทำไมเราชอบเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น ทั้งกับคนที่ประสบความสำเร็จมากกว่า และ คนที่ด้อยกว่าตัวเอง
โยเกิร์ต กินเวลาไหนดี มีประโยชน์
ผู้โชคดีถูกลอตเตอรี่รางวัลใหญ่กว่า 53 ล้านบาทกลายเป็นฝันร้าย ต้องหนีไปในชั่วข้ามคืนเพราะกลัวถูกข่มขู่



