หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ย้อนวันวาน…ภาพหายาก “ทางเข้าโรงงาน Pepsi-Cola” ย่านศาลาแดง ถนนสีลม สะท้อนยุคเฟื่องฟูของเครื่องดื่มอัดลมในไทย

เนื้อหาโดย แบกเป้

ในยุคหนึ่งของกรุงเทพฯ ก่อนที่ตึกระฟ้าและคอนโดหรูจะผุดขึ้นเต็มพื้นที่ ย่านศาลาแดง–สีลมถือเป็นแหล่งธุรกิจและการค้าอันดับต้น ๆ ของเมืองหลวง และยังเป็นย่านที่บ่มเพาะความทรงจำของผู้คนมากมาย หนึ่งในภาพที่ถูกค้นพบและได้รับความสนใจในโลกออนไลน์ คือ “ภาพทางเข้าโรงงาน Pepsi-Cola” ที่ตั้งอยู่หัวมุมถนนสีลม ย่านศาลาแดง ซึ่งไม่มีการระบุปีที่ถ่ายอย่างชัดเจน แต่เพียงแค่ได้เห็นก็ทำให้หลายคนรู้สึกย้อนเวลากลับไปยังยุคทองของกรุงเทพฯ

 

โรงงาน Pepsi-Cola ในย่านนี้ถือเป็นหนึ่งในฐานการผลิตเครื่องดื่มอัดลมที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ ช่วงกลางศตวรรษที่ 20 โรงงานแห่งนี้ไม่เพียงทำหน้าที่ผลิตและกระจายสินค้า แต่ยังเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจเล็ก ๆ ของย่านสีลม ด้วยแรงงานจำนวนมากที่เข้ามาทำงาน สร้างชีวิตชีวาให้กับร้านค้า ร้านอาหาร และชุมชนโดยรอบ

 

สถาปัตยกรรมของอาคารโรงงานในภาพเป็นแบบเรียบง่ายสไตล์อุตสาหกรรมยุคเก่า มีป้าย “Pepsi-Cola” ตัวใหญ่โดดเด่นอยู่บริเวณด้านหน้า พร้อมทางเข้าออกสำหรับรถบรรทุกขนส่งสินค้า ช่วงเวลานั้นยังไม่มีเทคโนโลยีขนส่งที่ซับซ้อน ทุกอย่างยังคงอาศัยแรงงานคนและรถบรรทุกเป็นหลัก จึงทำให้ภาพนี้สะท้อนวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของการทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมไทย

 

ย่านศาลาแดงในช่วงนั้นยังถือว่าเป็น “จุดเชื่อม” ระหว่างธุรกิจการค้ากับที่พักอาศัย มีทั้งร้านอาหารแบบไทย–จีน ร้านกาแฟ โรงแรมเล็ก ๆ และตลาดย่อย ๆ ที่คึกคักตลอดวัน เมื่อมองจากภาพเก่า เราจะเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจนระหว่างกรุงเทพฯ ในวันวานกับปัจจุบันที่เต็มไปด้วยอาคารสำนักงานสูงระฟ้าและโรงแรมระดับโลก

 

นอกจากนี้ Pepsi-Cola ในไทยยังเป็นแบรนด์ที่ผูกพันกับผู้คนมาอย่างยาวนาน ในยุคที่โฆษณายังอยู่ในรูปแบบป้ายผ้าและป้ายเหล็ก Pepsi-Cola เคยทำการตลาดอย่างหนักเพื่อแข่งขันกับแบรนด์อื่น ๆ โดยเฉพาะในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เศรษฐกิจไทยเริ่มฟื้นตัว ผู้คนเริ่มมีกำลังซื้อ และเครื่องดื่มอัดลมก็กลายเป็นสัญลักษณ์ของความทันสมัยและความสดชื่น

 

ภาพนี้จึงไม่ได้เป็นเพียงแค่ภาพโรงงานเก่า แต่เป็น “หลักฐานทางประวัติศาสตร์” ที่สะท้อนการเปลี่ยนผ่านของสังคมไทย จากเมืองที่เรียบง่ายสู่มหานครที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีและความเจริญ สิ่งเหล่านี้ทำให้เราตระหนักว่าทุกพื้นที่ในกรุงเทพฯ เคยมีเรื่องราวและรากเหง้าที่สืบต่อกันมา

 

ปัจจุบัน แม้โรงงาน Pepsi-Cola ที่ศาลาแดงจะไม่มีอยู่แล้ว แต่ความทรงจำของคนรุ่นเก่าก็ยังคงอยู่ ภาพถ่ายเช่นนี้ช่วยเชื่อมโยงให้คนรุ่นหลังได้เห็นถึงอดีต สะท้อนถึงการพัฒนาเศรษฐกิจและวัฒนธรรมเมืองที่ก้าวไปอย่างรวดเร็ว แต่ก็ไม่เคยลืมรากฐานอันเป็นจุดเริ่มต้นของมัน

 

ภาพ “ทางเข้าโรงงาน Pepsi-Cola” ย่านศาลาแดง ถนนสีลม จึงเป็นมากกว่าภาพถ่ายเก่า ๆ แต่เป็นหน้าต่างที่พาเรากลับไปสัมผัสบรรยากาศของกรุงเทพฯ ในยุคที่เรียบง่ายแต่เปี่ยมด้วยชีวิตชีวา เห็นแล้วอดไม่ได้ที่จะยิ้มและนึกถึงเสียงขวดน้ำอัดลมแก้วใส ที่เคยทำให้ผู้คนได้สดชื่นกันทั่วเมือง

เนื้อหาโดย: แบกเป้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile


โพสท์โดย: แบกเป้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: phenpiram
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกเจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้"จินนี่" แจ้งจับ "โดม ปกรณ์ ลัม" แล้ว!.."คุณหญิงหน่อย" ชี้เป็นเรื่องศักดิ์ศรี อย่ามาล้อเล่นเปิด 2 ข้อหาหนัก "ป้าแอน" แม่บ้านทคดีผสมเดทตอลในขวดนมเด็ก พบประวัติอาชญากรรมเมื่อปี 67หนุ่มหล่อที่สุดในโลกปี 2025 โดนแบนในจีน ภายในเวลาเพียง 4 ชั่วโมงเขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทยหนุ่มจีนวัย 26 ปี แกะสลัก “รถไม้ทั้งคัน” วิ่งได้จริง แรงบันดาลใจจากลัมโบร์กินีความเชื่อที่ไม่ควรทำในวันปีใหม่ เพื่อการเริ่มต้นที่ราบรื่นและมีชัยไปกว่าครึ่ง...สายมูต้องห้ามพลาดภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อยสาวรายหนึ่งตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิตคู่ หลังสามีตั้งชื่อลูกสาวตามชื่อแฟนเก่า ซึ่งเคยคบกันนาน 7 ปี โดยเธอสงสัยว่าสามารถฟ้องหย่าได้หรือไม่"ลิซ่า BLACKPINK" ถูกนิตยสารดังระดับโลก..ยกให้เป็นนักแสดงดาวรุ่งปี 2025กรมควบคุมโรค เตือนประชาชนช่วงปีใหม่นี้ หลีกเลี่ยงการกินหมูดิบหรือสุก ๆ ดิบ ๆ เสี่ยงป่วยโรคไข้หูดับ (ไข้หมูดิบ)
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"จินนี่" แจ้งจับ "โดม ปกรณ์ ลัม" แล้ว!.."คุณหญิงหน่อย" ชี้เป็นเรื่องศักดิ์ศรี อย่ามาล้อเล่นด่วน ไทยปล่อยตัวแล้ว 18 เชลยศึกเขมรที่ด่านบ้านผักกาด จ.จันทบุรีวันที่ทองคำราคาไม่ถึงบาทละ500หนุ่มจีนวัย 26 ปี แกะสลัก “รถไม้ทั้งคัน” วิ่งได้จริง แรงบันดาลใจจากลัมโบร์กินีกรมควบคุมโรค เตือนประชาชนช่วงปีใหม่นี้ หลีกเลี่ยงการกินหมูดิบหรือสุก ๆ ดิบ ๆ เสี่ยงป่วยโรคไข้หูดับ (ไข้หมูดิบ)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สู้ชีวิตฉบับพุทธ – จะพ้นทุกข์ได้ ใจมันต้องสู้ (สร้างกับ เอไอ)ทำไมเก้าอี้ในโรงหนังต้องเป็นสีแดง..ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่หลักวิทย์ล้วนๆกระดูกครีบวาฬ เหมือนแขนมนุษย์มาก หลักฐานวิวัฒนาการที่เห็นได้ชัดๆ“มาม่า” จาก “เอกลักษณ์ท้องถิ่น” สู่ “ความฟินระดับโลก”
ตั้งกระทู้ใหม่