วัยเรียนของผม 2
ความเครียดเรื่องการเรียน การทำงานหลอกหลอนผมมาตลอด ผมกลายเป็นคนขาดความมั่นใจ และนี่เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้ผมอ่อนน้อมมากเกินไป เพราะกลัวใครต่อใครมาดุมาต่อว่าหรือดูถูกเอาได้ ถึงเรามีเหตุผลก็กลับไม่กล้าโต้แย้ง ด้วยความไม่มั่นใจและกลัวการถูกปฏิเสธจากเพื่อนๆ การไม่มีเหตุให้ทะเลาะวิวาทหรือมีปากเสียงนั้นเป็นดีที่สุด
ผมเข้าสู่ชีวิตมัธยมฯในการปรับตัวแรกๆไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด นานวันเข้าปัญหาการถูกบูลลี่ของผมก็เกิดขึ้น โดยเฉพาะตอน ม.2 ไม่ต่างจากสมัยประถมฯที่ผมถูกบูลลี่ ผมเป็นคนที่ยอมคนตลอดเพราะไม่อยากมีเรื่อง มีอาการแหย ดุไม่เป็น การรังแกจึงสนุกเพิ่มอรรถรสขึ้นได้มาก ผมมีปัญหาอะไรก็มักจะระบายให้คุณแม่ฟัง การระบายช่วยผมได้มาก และผมไม่หมีเพื่อนสนิทพอจะระบายความทุกข์ในใจให้ใครฟัง ทว่าคุณแม่ผมไม่ยอมและเลือกที่จะสะสางปัญหา คุณแม่แอบเดินทางไปโรงเรียนพบกับอาจารย์ที่ปรึกษาประจำชั้นโดยไม่บอกผม อาจารย์ทราบเรื่องราวจึงเรียกผมและคู่กรณีมาไต่สวนความจริง
บรรยากาศการเข้าหาสังคมของผมเป็นไปอย่างมัวหมอง ฝ่ายหนึ่งมองว่าผมผิดที่ทำให้เพื่อนสนิทเขาเดือดร้อนกว่าที่ควรจะเป็น อีกฝ่ายมองว่าช่างผมเถอะ อย่าไปพูดถึงนักเลย เดี๋ยวมีอะไรไม่พอใจมันเอาไปฟ้องแม่อีก
สิ่งที่ได้จากบทเรียนนี้สำหรับผมคงเป็นการรู้จักฝึกเก็บความลับให้เป็น รู้จักจัดการแก้ปัญหาของตัวเองให้ได้ ไม่ใช่ทำตัวเป็นเด็ก ขาดความเป็นผู้ใหญ่ทั้งที่อายุย่าง 13 แล้ว ตอนนั้นกลายเป็นว่าผมนี่แหละคือตัวปัญหาของสังคม สังคมปฏิเสธผม ถึงขนาดมีคนบอกผมว่า
"เรียนอยู่ที่นี่ไม่ได้ ก็ย้ายโรงเรียนไปเถอะ"
ผมอยากเรื่องจบ อาจารย์ก็ได้กล่าวกับทุกคนด้วยว่าอย่าให้มีใครพูดถึงเรื่องนี้อีก นี่คือความกระอักกระอ่วนอย่างถึงที่สุด ผมไม่ย้ายโรงเรียนด้วยเหตุผลคือมันใกล้บ้าน หากต้องย้ายโรงเรียนก็จำเป็นต้องปรับตัวเข้ากับสังคมใหม่ อีกทั้งการเข้าศึกษาต่อกลางคันมีปัญหาที่ยุ่งยากมาก ผมทนเรียนต่อไป ผมคอยระวังตัวดูว่าใครยอมพูดคุยกับเรา ใครบ้างที่ไม่อยากคุยกับผม
และเรื่องเรียนจากเดิมที่ผมร่อแร่ปางตายอยู่แล้ว ผมก็ต้องรักษาระดับไม่ให้เลวร้ายไปกว่านี้ แต่ก็ล้มเหลว ผมสอบตกวิชาที่ไม่ควรตกอย่างสังคมศึกษาด้วย อาจเป็นสติปัญญาผมไม่มากก็ดี อาจเป็นเพราะสภาพจิตใจผมไม่ปกติก็ดี หรือเพราะผมเข้าสังคมแล้วมีปัญหาเลยสอบตกวิชาสังคม ตลก ! ไม่ใช่แน่ สังคมในตอนนั้นเรียนเนื้อหาทางประวัติศาสตร์เป็นหลัก ไม่ใช่เรื่องการเข้าสังคม
ถึงสภาพจิตใจผมไม่ปกติ แต่ก็เชื่อว่าจิตใจของฝ่ายตรงข้ามก็ไม่ปกติและเจ็บปวดอยู่เหมือนกัน ไหนจะปัญหาการเงินของทางบ้าน การหย่าร้างของพ่อแม่ และอื่นๆอีกมาก โรงเรียนมัธยมฯของผมเป็นแหล่งรวมของคนมีปัญหาทางครอบครัวเสียส่วนใหญ่ ผลการเรียนจึงไม่ใช่ประเด็นการแข่งขันกดดันเท่าไหร่นัก ขอแค่เข้ามาเรียนจนจบหลักสูตรภาคบังคับก็ดีใจแล้ว จะได้มีหลักประกันพอหางานทำได้ เพราะส่วนหนึ่งก็มีเด็กหลายคนทำตัวหายสาบสูญไม่กลับมาเข้าเรียนอีกเลย ส่วนหนึ่งก็ดิ้นรนหางาน part time ทำ แม้จะเหนื่อยจากการเรียนมาทั้งวันแล้วก็ตาม
ม.3 เป็นครั้งแรกที่ผมได้รู้จักกับความรักจริงๆ หลังจากหลงทางชอบคนนู้นทีคนนี้ทีเพราะคิดว่าเป็นความรัก แท้จริงแล้วมันไม่ใช่ ความรักครั้งนี้ทำให้ผมอยากเปลี่ยนแปลงตัวเอง มันมีแรงบันดาลใจ ซึ่งแรงนี้มันไม่ได้สร้างกันได้ง่ายๆ ผมอยากเป็นคนที่ดีขึ้น เก่งขึ้น เอาตัวรอดได้มากขึ้น เพื่อหวังว่าผมจะเป็นที่ยอมรับของเธอคนนั้น แม้ว่าเธออยู่ต่างห้องก็ตาม ด้วยเหตุฉ่าวโฉ่ของผมในอดีตอาจเป็นชนวนให้เธอเข้ามาทักผมก็เป็นได้ เธอคงอยากรู้ว่าผมเป็นผู้ชายแบบไหนกันแน่ เธอเป็นผู้หญิงที่ชอบเข้าหาคน อัธยาศัยดี น่ารัก เธอจึงผู้ชายหลากหลายรูปแบบแวะเวียนเข้ามาทักเธอไม่ขาด รวมถึงรุ่นพี่ ม.ปลายด้วย
ความน่ารักของเธอทำให้ผมชอบเขาตั้งแต่แรกเห็น แต่ก็พยายามข่มใจไว้อยู่นาน กว่าจะยอมรับกับตัวเองได้ว่าชอบเขาก็ผ่านมา 2 เดือนกว่า ช่วงเวลานั้นผมรู้สึกว่าเก่งขึ้น ทำคะแนนสอบก็ได้ผลดีเกินคาด ผมรู้สึกรักตัวเองมากขึ้น มากเสียจนทุกวันนี้ผมยังไม่เคยรักตัวเองได้ขนาดนั้นเลย
ความล้มเหลวของความรักครั้งนั้นก็คือผมไม่มีโอกาสเหมาะจะบอกความจริงในใจออกไป หรือเพราะผมไม่กล้าพอก็ได้ แต่โอกาสที่จะพูดจริงๆนั้นมันก็ไม่มี ผมทำดีที่สุดสำหรับช่วงนั้นแล้ว ทั้งเสียดายและเสียใจ อย่างไรก็ตามเธอย้ายไปเรียนต่อที่โรงเรียนอื่นเพราะสะดวก ใกล้บ้านมากกว่า
มาเลเซียเร่งล่าชายจุดไฟหญิงวัย 62 ในร้านลอตเตอรี่ เจ็บไหม้ราวครึ่งร่าง
จาก “Gomukh” สู่แม่น้ำคงคา จุดเริ่มต้นของสายน้ำแห่งศรัทธาบนเทือกเขาหิมาลัย
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
มหัศจรรย์ท้องฟ้ารับวันแม่ 12 สิงหาคม 2569 เมื่อ “สุริยุปราคา–ฝนดาวตก–ดาวเคราะห์ 6 ดวง” มาพบกันในวันเดียว
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
ทำไมมือถือตกน้ำ ห้ามเปิดเครื่องทันที? สิ่งแรกที่หลายคนรีบทำ อาจยิ่งทำให้พังหนักกว่าเดิม
ฝังเงินหนีโจร แต่จำจุดไม่ได้ เกือบปีพบ 5 แสนรูปีถูกปลวกกิน
10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด
จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน
เลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569
ทำไมขวดน้ำมันพืชต้องมีแผ่นพลาสติกปิดปากขวด? ทั้งที่ก็มีฝาหมุนปิดอยู่แล้ว
ส่องเลข 'วิ่งตาม' เลขท้ายงวดก่อน ก่อน 16 ส.ค. 69 — หาความสัมพันธ์ผสมการคำนวณและสัญญาณ
ทรัมป์สวนอิหร่าน เรียกค่าชดเชยกลับก่อนเจรจายุติสงคราม
จังหวัดที่ไม่มีเพื่อนบ้านทางพื้นดิน เพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทย
ค่าซ่อมเฉียดครึ่งล้าน เจ้าของเบนซ์เผยยอดประเมินล่าสุด ชาวเน็ตแห่ถก หากต้องชดใช้จะไหวหรือ
ทำไมมือถือตกน้ำ ห้ามเปิดเครื่องทันที? สิ่งแรกที่หลายคนรีบทำ อาจยิ่งทำให้พังหนักกว่าเดิม
ทำไมงูเหลือมถึงตัวใหญ่ได้ขนาดนั้น เปิดความลับเบื้องหลังงูยักษ์
ชวนลองเข้ามาดูไอเดียเจ๋ง ๆ กับสิ่งประดิษฐ์แปลก ๆ ที่สมเหตุสมผลมากขึ้นเมื่อลองมองและคิดดูดี ๆ
ขนลุกซู่! อยู่ๆ ก็มีเหตุการณ์ลี้ลับหน้าวัด..อย่างนี้ "เดอะ โกสต์" ต้องมาแล้ว!!
รู้จัก "สาวไทย" ที่สื่อนอกให้ฉายา "นักบินที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์"
ระหว่างการแสดงดอกไม้ไฟประจำปีในสเปน ดอกไม้ไฟพุ่งเข้าใส่ฝูงชนกว่า 100,000 คนอย่างกะทันหัน ทำให้เกิดประกายไฟขนาดใหญ่และมีผู้บาดเจ็บ 27 คน
มีรายงานแผ่นดินไหวตามมามากกว่า 590 ครั้งในคุมาโมโตะ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นเตือนว่าภูมิภาคนี้ยังคงอยู่ในช่วงที่มีความเสี่ยงสูง โดยมีโอกาสเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงมากกว่าปกติถึง 50 เท่า