หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อิสระ ความสุขที่ไร้ทุกข์


เขียนโดย Jamsaengpoo

ความสุขไม่เคยมีขีดจำกัด ไม่ได้กำหนดช่วงวัย

หลายอย่างอยู่ที่ตัวของเราเอง

ไม่มีความเข้าใจอะไรจะมาเทียบทาน

การงานหรือจะมาสร้างความแปลกใหม่

เรื่องราวนั้นไม่ได้มีแต่อย่างใด

เราจงเปลี่ยเรื่องราวสู่ความเปลี่ยนแปลงใหม่ให้กลายเป็นความสุข

    หลายครั้งกับการตั้งคำถาม สถานที่บางสถานที่ทำไมเรานั้นต้องไปมากกว่าสองรอบสามรอบ ท้ังที่สถานที่แห่งนั้นเป็นเพียงปราสาทเก่าไม่มีอะไร  มองไปรอบเห็นแต่ซากหินศิลาแลง และมีเรื่องราวนั้นเขียนไว้ว่าเป็นสถานที่โบราณมีอายุนานนับหลายร้อยปี  เราก็ไปเดินดูจินตนาการว่าอย่างนั้นอย่างนี้  แล้วเรานั้นก็กลับมา 

    สถานที่นี้ตอนที่ไปในครั้งแรกในตอนสมัยที่เรานั้นเรียน เรียกได้ว่าไปเองด้วยกับเพื่อนๆ ต้องการไปเดินดู ครั้งต่อมานั้นเราได้เรียนในเรื่องของวัฒนธรรม ศิลปะการอ่านตัวหนังสือใบลาน เรานั้นจึงได้มาที่นี่ เพื่อที่จะมามองในส่วนของซากที่มีเรื่องราว มากับนักโบราณคดี ที่มีความรู้ในเรื่องของสถานที่ แม้ก้อนหินเพียงก้อนเดียวนั้นเขาสามารถที่จะนั่งเล่าเรื่องราวทั้งหมดได ้ ว่าสภาพอากาศในแต่ละช่วงในสมัยนั้นเป็นอย่างไร เพราะว่ามันถ่ายทอดกันผ่านสิ่งที่อยู่ตามธรรมชาติ  

      ทุกครั้งที่พวกเรานั้นไป ก็จะนั่งฟังการบรรยายจากอาจารย์ หรือว่าอาจจะเดินไปมองในสถานที่ที่มีการเขียนและระบุว่าคือตรงส่วนไหน  ในกระดาษนั้นมีการแจกหนังสือเพื่อที่จะให้เรานั้นได้บันทึก อะไรที่มีอายุยาวนานเรียกว่าโบราณสถานได้เลย ตรงส่วนนี้มีการพูดถึงในสมัยของพระพุทธเจ้าที่ได้มีการเสด็จมาตรงบริเวณนี้ เส้นทางของการค้าการขาย ร่องรอยของคนสมัยก่อนที่สร้างขึ้นมา 

   ศิลาแลงทุกก้อนนั้นมีขนาดใหญ่ และมีความหนาแน่น ยากที่คนนั้นจะยกขึ้น หลายร้อยปีที่ผ่านมานั้นเขามีการทำอย่างไร เพื่อที่จะสร้างสิ่งเหล่านี้ได้  ส่วนปราสาทในสมัยก่อนนั้นมีการสร้างขึ้นมาเพื่อที่จะใช้ในการบูชา เพราะว่าในศาสนาพุทธ แต่ก่อนั้นมีการนับถือศาสนาพราหมณ์มาก่อน เห็นได้ว่าเรานั้นจะมีการทำพิธีกรรมหลายอย่างนั้นเกี่ยวกับศาสนาพราหมณ์ตามความเชื่อ

   

    ในส่วนของตรงนี้นั้นเป็นพื้นที่ที่สูงมากจากบ่อน้ำ  ด้านหน้าของเรานั้นเขาบอกว่าคือบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์  อากาศดีมาก วิทยากรหันมาเห็นเรานั้นกำลังสร้างความสดใส ด้วยการกระโดดเหนือปราสาทโบราณ ก่อนที่เรานั้นจะเดินเข้าไปชมด้านใน ซึ่งบางปราสาทนั้นไม่สามารถที่จะให้เรานั้นเข้าไปด้านในได้เพราะว่ามีในเรื่องของความชำรุดค่อนข้างมากแล้ว เกรงจะได้รับอันตราย 

   คนสมัยใหม่แนวคิดย่อมมีความใหม่ด้วยเป็นที่แน่แท้  หลังจากนี้พวกเรานั้นจะเดินไปที่วัดที่บอกว่ามีใบลานจำนวนมาก ที่ยังไม่ได้รับการอ่านหรือแปล ในวัด ส่วนมากที่เรานั้นอ่านหรือว่าแปลใบลาน จะเป็นบทสวด หรืออาจจะเป็นนิทาน เรื่องราวประวัติของใครสักคนที่เขียนไว้มากมาย หากว่าไม่มีการเผาไปนั้นจะมีเยอะมากกว่านี้ 

    การเรียนรู้ที่หลากหลาย การเรียนรู้ที่เรานั้นต้องเข้าใจว่า หลายอย่างนั้นมาให้เรานั้นได้ทดลองเพื่อที่จะได้บอกกับตัวเองว่าชอบอะไร บางภาษานั้นเราชอบเพื่อนไม่ชอบมีเช่นกันอย่าปิดกลั้นตัวเองด้วยคำว่าไม่สนใจ แล้วเราจะพลาดโอกาสไปได้ ความรู้นั้นเราเรียนไปเลย วันหนึ่งนั้นเราอาจจะได้นำมาใช้ในการประกอบอาชีพได้เหมือนกัน

เนื้อหาโดย: Jamsaengpoo
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Jamsaengpoo's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 93 ครั้ง
เขียนโดย Jamsaengpoo
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อันดับโรงเรียนที่สอบเข้ายากที่สุดในไทย เด็กเก่งเท่านั้นที่รอด3จังหวัดที่ยากจนที่สุดในไทย5 อันดับโรงเรียนรัฐบาลคุณภาพสูง เรียนดีได้ ไม่ต้องจ่ายแพงถนนชื่อดังในประเทศฝรั่งเศส ที่ถูกตั้งชื่อถนนให้เป็นภาษาไทยย้อนวันวานโรงหนัง “โคลีเซี่ยม” ปี 2517 เปิดโปรแกรมหนังดัง “ยักษ์วัดแจ้งพบจัมโบ้เอ” เริ่มฉาย 16 มีนาคมเมืองหลวงใดที่มีชื่อยาวที่สุดในโลกผักที่หากินยากที่สุดในไทย5 จังหวัดที่คนโสดเยอะที่สุดในไทย อยู่แล้วเหงาหรืออยู่แล้วแฮปปี้?10 อันดับโรงเรียนอินเตอร์ในไทย หลักสูตรระดับโลก เรียนจบไปไกลระดับสากลจังหวัดที่มีชื่อเสียงด้านการ"นวด"อันดับหนึ่งของไทย”จังหวัดในไทยที่มีถนนทางโค้งมากที่สุด5 อันดับสถานที่ท่องเที่ยวสวยที่สุดในไทย ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่ทำนาข้าวได้ผลดีที่สุด ได้ผลผลิตข้าวสูงที่สุดในไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
โพสต์อวดรวย แต่เงินไม่คืน? 5 เรื่องจริง 10 นิสัยลูกหนี้ เช็คให้ดีก่อนให้ใครยืมก็แดดมันร้อน! เมื่อต้นมะละกอที่หวงดั่งลูก ยืนต้นตากแดดตามลำพัง ต้องหาที่กำบังให้ซะหน่อยเนื้อหมูกิโลละ 20 บาท! เปิดภาพราคาอาหาร ปี 2510 เทียบวันนี้ 120-190 บาท/กก.เลิกแคร์สายตาคนรอบข้าง 7 วัน แชร์ประสบการณ์ปล่อยวางภาพลักษณ์ ชีวิตเริ่มเบาขึ้นจริง
ตั้งกระทู้ใหม่