ย้อนวันวาน! ภาพเก่าชวนคิด “ทุเรียน” เคยหาซื้อง่าย ราคาย่อมเยาในอดีต
ภาพถ่ายเก่าที่ถูกแชร์ในโลกออนไลน์โดย เครดิตภาพ: โดอิ คู โระ กำลังเรียกความสนใจจากคนรักผลไม้และผู้ที่สนใจประวัติศาสตร์สังคมไทย ภาพนี้สะท้อนให้เห็นบรรยากาศในอดีตเมื่อ “ทุเรียน” ผลไม้ขึ้นชื่อของไทย เคยเป็นของกินที่พบเห็นได้ง่ายตามตลาดสดและริมทาง ราคาย่อมเยาและเข้าถึงผู้คนได้ทุกระดับ
ในอดีต การปลูกทุเรียนยังเป็นกิจกรรมของเกษตรกรในหลายพื้นที่ ทั้งภาคตะวันออก ภาคใต้ และภาคกลาง ทำให้ปริมาณผลผลิตมีมากและมีราคาจับต้องได้ ผู้คนสามารถซื้อทุเรียนเป็นลูกหรือเป็นพูได้โดยไม่ต้องคิดหนัก ต่างจากปัจจุบันที่ทุเรียนกลายเป็นผลไม้หรู ราคาสูง โดยเฉพาะพันธุ์ยอดนิยมอย่างหมอนทองหรือก้านยาว
ภาพเก่าภาพนี้ไม่เพียงสะท้อนให้เห็นความเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ แต่ยังสะท้อนวัฒนธรรมการบริโภคในยุคก่อน ซึ่งทุเรียนเป็นหนึ่งในผลไม้ตามฤดูกาลที่คนไทยตั้งตารอคอยทุกปี บรรยากาศในตลาดเต็มไปด้วยกลิ่นหอมเฉพาะตัวของทุเรียน และผู้คนเดินเลือกซื้ออย่างคึกคัก
ปัจจุบัน แม้ทุเรียนจะยังเป็น “ราชาผลไม้” อยู่เช่นเดิม แต่กลายเป็นสินค้าส่งออกสำคัญ ราคาสูงขึ้นตามความต้องการของตลาดต่างประเทศ ภาพเก่าในอดีตจึงไม่เพียงแค่บอกเล่าเรื่องราวผลไม้ แต่ยังบอกถึงความทรงจำ ความเปลี่ยนแปลงของวิถีชีวิต และคุณค่าของสิ่งธรรมดาในวันวานที่กลายเป็นสิ่งหรูหราในวันนี้
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด
ปลาน้ำจืดที่แพงที่สุด ที่มีการเพาะเลี้ยงและวางขายในประเทศไทย
ประเทศที่ไม่มีทะเลแต่มีกองทัพเรือ
5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสาน
ประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดิน
จังหวัดไหนบ้าง ที่มีชื่อเล่นจนคนเรียกติดปาก มากกว่าชื่อจริงไปแล้ว
จังหวัดที่รวยที่สุดในประเทศไทย (ไม่รวมกรุงเทพฯ)
คําขวัญจังหวัดไหน ยาวที่สุดในไทย
จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย
ห้ามพลาด! คืนมาฆบูชา 2569 ชม "จันทรุปราคาเต็มดวง" สีแดงอิฐ นาน 39 นาที
ชายแดนไทย–กัมพูชาระอุอีกครั้ง เคลื่อน BM-21 และ T-55 ประชิด “เนิน 750–350” สัญญาณปะทะหรือเกมกดดันเปิดด่าน?
มาแล้ว! เลขเด็ด "เสือตกถังพลังเงินดี" งวดวันที่ 16 มีนาคม 69..ส่องด่วนเลย!!
จังหวัดขนาดใหญ่ที่สุดของไทย ที่ไม่มีแม่น้ำสายหลักไหลผ่าน



