หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไปมาแล้ว เลยเก็บมาเล่า : Goldwasser “น้ำทองคำจากกดัญสก์”ของนักเล่นแร่แปรธาตุ

เนื้อหาโดย ดร กิฟท์นางมารพยากรณ์

ไปมาแล้วเก็บ เลยเก็บมาเล่า อ้าวแต่วันนี้เราจะเล่า เรื่องเหล้า จากทริปตัวตึง ทัวร์ตัวแตก ที่แพทริก และน้าตุ๋มพาไปเที่ยวที่เมืองกัญดัญส์ ประเทศโปแลนด์กัน เหตุผลที่เขียนเรื่องนี้ เพราะตอนที่ไปทานอาหารที่ร้านอาหารในกัญดัญส์ บริกรได้นำเครื่องดื่มนี้เสริฟให้กับทางเรา  บอกว่าเป็นเครื่องดื่มพื้นเมืองของเขา ซึ่งเป็นน้ำใส แต่มีเกร็ดทองคำอยู่ด้วย โดยเครื่องดื่มนี้ มีชื่อว่า  Goldwasser (โกลด์วาสเซอร์)  “น้ำทองคำจากกดัญสก์”

           

        Goldwasser คือชื่อของเหล้าชนิดหนึ่งที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศโปแลนด์ โดยทั่วไปแล้วจะมีลักษณะเป็นเหล้าชนิดที่มีการผสมทองคำที่ชิ้นเล็ก ๆ ลงไปในสูตร มีรสชาติหวาน และมักจะมีการเสิร์ฟในโอกาสพิเศษหรือในงานสังสรรค์

 

การใช้งาน:

 

ประวัติความเป็นมา :

            Goldwasser (แปลจากภาษาเยอรมันว่า "น้ำสีทอง") หรือ Danziger Goldwasser ("Gdansk Golden Water") เป็นสุราสมุนไพรที่มีความแรง 40ดีกรี คิดค้นขึ้นในปี 1595 โดยชาวดัตช์ Ambrosius Vermoolen ซึ่งหลบหนีการกดขี่ทางศาสนาไปยังปรัสเซีย ของพวกโปรเตสแตนต์ ชายหนุ่มพามาจากเนเธอร์แลนด์ ไม่เพียงแต่ทรัพย์สินทั้งหมดของเขาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสูตรอาหารมากมายสำหรับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ไม่รู้จักในส่วนนี้ของยุโรป

            ในปี ค.ศ. 1598 เขาได้เปิดโรงกลั่นไวน์ Der Lachs ("ปลาแซลมอน") ของตัวเองแล้ว ชาวเมนโนไนต์ ซึ่งเวอร์มูเลนเป็นสมาชิกอยู่ ขึ้นชื่อเรื่องความสงบ โปรเตสแตนต์เหล่านี้ไม่เคยเข้าร่วมในการสู้รบ และหากรัฐบาลของประเทศเริ่มบังคับพวกเขา พวกเขาก็อพยพไปเป็นจำนวนมาก

            องค์ประกอบของเหล้า Goldwasser ประกอบด้วยสมุนไพรและเครื่องเทศแบบตะวันออกมากกว่า 20 ชนิด อาทิ จูนิเปอร์ กานพลู อบเชย ลาเวนเดอร์ โป๊ยกั๊ก กระวาน ขมิ้น ผักชี โหระพา เปลือกมะนาวและส้ม เมล็ดคื่นฉ่าย คุณลักษณะที่โดดเด่นของเครื่องดื่มไม่ได้อยู่ที่สมุนไพรแต่เป็นเกล็ดทองคำ 22-23 กะรัตเพราะแอลกอฮอล์มักถูกเรียกว่า "วอดก้ากับทองคำ" โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผสมกับความแรงของเหล้า 40 ดีกรี

 

ตำนานของ Goldwasser

            Jerzy Samp นักเขียนชาวโปแลนด์อีกคนหนึ่งกล่าวถึงตำนานที่ชาวกัญดัญส์โยนเหรียญทองลงไปในน้ำพุเนปจูนอย่างต่อเนื่อง เงินสะสมมากมายจนโลหะมีตระกูลทำให้น้ำบริสุทธิ์และกลายเป็นวอดก้า จากนั้นเทพเจ้าโพไซดอนก็มีชีวิตขึ้นมาและทำลายเหรียญด้วยตรีศูลของเขาให้เป็นอนุภาคเล็กๆ นี่คือลักษณะของ "น้ำที่มีสะเก็ดทองคำ" - goldwasser

            ตำนานเวอร์ชันภาษาเยอรมันนั้น ดูน่าสลดใจกว่า เธออ้างว่าเมื่อเรือของพ่อค้าผู้มั่งคั่งเข้ามาในท่าเรือกัญดัญส์ เรือเหล่านั้นก็เต็มไปด้วยทองคำและสินค้ามากมาย ผู้ปกครองเมืองเชิญพ่อค้ามาเยี่ยม พวกเขาจัดงานเลี้ยง และเติมน้ำพุเนปจูนด้วยไวน์สำหรับคนยากจน คนรวยขี้เมาต้องการสนุกและบังคับให้คนจนจับเหรียญทองจากน้ำพุ และผู้ที่ไม่ประสบความสำเร็จถูกตัดศีรษะ

            เมื่อเห็นเช่นนี้ เทพเจ้าโพไซดอลก็โกรธจัดและทุบเหรียญให้เป็นผงทองคำด้วยตรีศูล ดังนั้นน้ำพุจึงเต็มไปด้วยเหล้าองุ่นที่มีเศษทองคำ เจ้าของโรงกลั่นเหล้าองุ่น Der Lachs ไม่ได้เสียหัว เติมถังด้วยเครื่องดื่มแปลก ๆ อย่างรวดเร็วและซ่อนไว้ในห้องใต้ดิน ต่อมาไม่นาน โรคระบาดก็มาเยือนเมือง ผู้คนล้มตายไปหลายร้อยคน ไม่มีอะไรจะรักษาพวกเขาได้ ผู้ว่าราชการจังหวัดก็ล้มป่วย จากนั้นผู้ผลิตไวน์ก็ระลึกถึงเหล้าองุ่นมหัศจรรย์นั้นและให้สุภาพบุรุษที่ป่วยดื่มนั้นหลังจากนั้นเขาก็หายเป็นปกติ ดังนั้นผู้คนจึงได้เรียนรู้ว่าทองคำเปลี่ยนไวน์ธรรมดาให้เป็นยารักษาโรค

 

วิธีดื่ม Goldwasser

            Goldwasser สามารถทำหน้าที่เป็นเหล้าก่อนอาหารหรือหลังอาหาร ก่อนเสิร์ฟ สุราจะถูกเขย่าเพื่อยกสะเก็ดทองจากด้านล่าง Goldwasser แช่เย็นจัดในรูปแบบบริสุทธิ์จากแก้วใส เพลิดเพลินกับการเล่นอนุภาคทองในแสง

 

             แต่หากถามว่าในตัวผู้เขียนได้ลิ้มลองรสชาติแล้วรู้สึกอย่างไร Goldwasser มีรสหวาน กลิ่นชะเอม และรสชาตชะเอมชัดมาก ในความรู้สึกเหมือนการทานยาน้ำหลังทานอาหาร แต่หากถามว่าช่วยร่างกายอบอุ่นไหม มันร้อนวาบๆเหมือนกันนะ

 

 ***********

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (5/5 จาก 8 คน)
VOTED: goldfish13, projor007, davin, แด๊ดดี้จอเเดน, famai, mommyg13, kyogisa, ดร กิฟท์นางมารพยากรณ์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่รวยที่สุดในประเทศไทย (ไม่รวมกรุงเทพฯ)ประเทศที่เล็กที่สุดในโลก(พื้นที่เพียง 550 ตร.ม.)จังหวัดไหนบ้าง ที่มีชื่อเล่นจนคนเรียกติดปาก มากกว่าชื่อจริงไปแล้วประเทศที่ไม่มีทะเลแต่มีกองทัพเรือ5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสานประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุดต่างจังหวัดในไทยที่กำลังจะมีรถไฟในอนาคตถอดรหัสความเรียบง่ายของ "เทพเหว่ย": อัจฉริยะคณิตศาสตร์ผู้เลือกใช้ชีวิตสมถะ สวนทางโลกวัตถุนิยมคลังน้ำมันสำรอง ของประเทศไทยในปัจจุบันปลาน้ำจืดที่แพงที่สุด ที่มีการเพาะเลี้ยงและวางขายในประเทศไทยมีไม่กี่ประเทศในโลกนี้ที่มีตัวอักษรเป็นของตัวเอง"หนุ่ม กะลา" เคลื่อนไหวเบาๆ ติดตามสถานการณ์ทองคำ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด😃 ชวนลองเข้ามาดูการออกแบบของนักออกแบบที่รู้ว่าต้องทำงานของเขาให้ออกมาถูกต้องน่าประทับใจได้ยังไง 😉สาวขับรถเข้าซอยเจอคนเดินเยอะ นึกว่ากลับไปยุคจูราสสิคโปรดพระราชทานสัญญาบัตรตั้งสมณศักดิ์ 2 รูป “หลวงปู่ศิลา” เลื่อนชั้นเป็น พระเทพวัชรธรรมโสภณ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
แปดพุทธวิธีแก้ง่วงคลังน้ำมันสำรอง ของประเทศไทยในปัจจุบันมีไม่กี่ประเทศในโลกนี้ที่มีตัวอักษรเป็นของตัวเองจังหวัดที่มี เขตติดต่อจังหวัดอื่นมากที่สุด ในประเทศไทย
ตั้งกระทู้ใหม่