หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ดาสะ dasa ร้านหนังสือมือสองที่ไม่มีวันเก่า (714/4)

เขียนโดย Jamsaengpoo

ร้านเกิดขึ้นจากคนสองคน ดอนหรือโดนัลด์  ชาวอเมริกัน 

ทำงานคู่กับการซื้อหนังสือซีดี เพลง ด้วยกัน

เรื่องราวนั้นเปลี่ยนแปลงผัน  ย้ายกันไปเปิดร้านที่กัมพูชา 

สุดท้ายนั้นชีวิตเกิดเปลี่ยนใจ กลับมาใหม่ปักหลักในเมืองไทยเสมอ 

สุขุมวิทคือสถานที่ตั้งใจ คนส่วนใหญ่นั้นชอบในการมองหา 

อ่านหนังสือมือสองอย่างเห็นคุณค่า มาตามหาความสุขกัน

   การเปิดร้านหนังสือนั้นเริ่มขึ้นจากการจับมือร่วมกันกับชาวอเมริกันที่ชอบในการอ่านหนังสือ และอยากมีร้านหนังสือเล็กๆ ตอนนั้นไม่ค่อยมีร้านหนังสือ อยู่ในเมืองมากเท่าไหร่ และตอนนี้ก็ยังไม่ค่อยมี  ร้านนี้น่าจะเป็นร้านหนังสือมือสองภาษาอังกฤษที่เดียวที่รู้จักในประเทศไทย ที่มีหลากหลายเล่มที่หาไม่ได้แล้วในร้านทั่วไป  หากว่าเรานั้นไปกรุงเทพ น่าจะอยู่ในย่านแถวข้าวสาร สามารถที่จะเดินหาได้เลยมีร้านเดียว

   สิ่งที่ทำให้ชอบในร้านหนังสือนี้คือ การจัดวางนั้นมีการจัดวางอย่างเป็นระเบียบมาก ให้ความรู้สึกแรกของเรานั้นเหมือนกันกับการที่เรานั้นมาห้องสมุด เพราะว่ามีแผนแยกหมวดหมู่เรียงตามชื่อของผู้เขียน นั่นหมายความว่าหากว่าเรานั้นต้องการที่จะอ่านหนังสือเราจะต้องรู้ชื่อของผู้เขียนก่อน  ซึ่งทำให้ลูกค้านั้นหยิบง่ายแน่นอน หาเหมือนมาห้องสมุดเลย ไม่ต้องรีบค่อยๆ เปิดหาไป 

   ทุกครั้งที่มาในร้านหนังสือแห่งนี้นั้น จะมีในส่วนของหนังสือนั้นเพิ่มขึ้นมาจากเดิมเรื่อยๆ   ลูกค้าในร้านนั้นเมื่อเรานั้นเข้าไปไม่ได้มีแต่คนไทยเท่านั้นจะมีคนต่างชาติจำนวนมากมาที่ร้านแห่งนี้   

    คอนเซ็ปต์ของร้านนี้จะไม่เหมือนในร้านอื่น คือ หากว่าเรานั้นซื้อไปแล้วเราสามารถที่จะนำกลับเอามาขายคืนให้กับร้านค้าได้อีก ขายคืนร้านได้ด้วย ไม่ต้องกลัวว่าเรานั้นซื้อไปแล้วจะไม่มีที่เก็บ  แต่หากว่าการนำกลับมานั้นจะเป็นในลักษณะของการเอามา Wap  เอามาเทรดกัน 

   สมมุติว่าเราเอาหนังสือไปหนึ่งร้อยบาก พออ่านเสร็จแล้วนั้นเอามาคืนในสภาพเดิม ไม่เสียหาย เราก็จะให้ในราคาคืนเพียงห้าสิบบาทเพื่อที่จะเอาไปแลกซื้อหนังสือในเล่มอื่นๆ ที่เรานั้นสนใจ ในร้านเลยกลายเป็นคอนเซ็ปต์ที่ลูกค้านั้นชอบมาก เพราะว่าอ่านเสร็จแล้วสามารถที่จะเอามาคืนแล้วยังได้เงินที่คืนไปครึ่งหนึ่งอีก 

     หากว่าเรานั้นลองคิด ในการที่เรานั้นจะอ่านหนังสือสักเล่ม เรานั้นไม่ได้อยากที่จะเก็บเจ้าหนังสือนั้นไว้เพื่อที่จะเป็นเจ้าของ เพียงแต่ว่าเรานั้นอยากที่จะอ่านเพื่อความบันเทิง เราจึงอ่านแล้วพอ สามารถที่จะเอาไปขายคืนได้ จะไม่มีการได้เปรียบเสียเปรียบแน่นอน นั่นแสดงว่าในการที่เรานั้นอ่านหนังสือเราจะต้องรักษาหนังสือนั้นให้มันมีสภาพเดิมด้วย 

   การจับมือกับชาวต่างชาติจึงทำให้ร้านหนังสือนั้นจะมีหนังสือภาษาอังกฤษเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของแนวคิด การสร้างความเชื่อมั่น หรือการทำงานหลากหลายอย่างที่เหมาะสม ไม่มีอะไรที่มีค่ามากกว่าการเดินทางที่ไร้ความมุ่งหมาย 

   คงไม่มีใครที่อยากจะอ่านหนังสือหนึ่งเล่มมากกว่าสามรอบหรือห้ารอบ ต้องการที่อยากจะอ่านเล่มอื่นต่อๆ ไปเรื่อยวันหนึ่งอาจจะสามารถที่จะอ่านเล่มเล็กเล่มใหญ่ในเวลาที่เรานั้นว่าง มันเหมือนเป็นการที่เรานั้นเช่าหนังสือ แต่การเช่านั้นจะมีในระยะเวลาที่กำหนด   

   แต่การทำแบบนี้เป็นในส่วนของการขายขาดไปเลย ไม่อยากอ่านแล้วนำมาขายคืน จะกี่ปีได้หมดแต่ว่าต้องอยู่ในสภาพเดิม ลองมาเยี่ยมชมร้านหนังสือมือสองกันที่นี่ มีทั้งหนังสือเก่าและใหม่ ราคานั้นไม่เกินหนึ่งร้อย แต่มากด้วยความรู้ให้เรานั้นได้มาค้นหา  หนังสือหลายเล่มนั้นยังรอคอยคนที่มาหยิบเขาอ่านอยู่เสมอ  มาที่นี่ไม่ผิดหวังแน่นอน

เนื้อหาโดย: Jamsaengpoo
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Jamsaengpoo's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 112 ครั้ง
เขียนโดย Jamsaengpoo
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมืองโบราณที่หายจากประวัติศาสตร์ ก่อนถูกค้นพบโดยความบังเอิญรวม 30 คำที่คนไทยมักเขียนผิด!กรมธนารักษ์เปิดประมูล เหรียญกษาปณ์ ชนิดราคา 10 บาท พ.ศ. 2533 ราคาเริ่มต้นประมูล 300,000 บาทสนามบินในประเทศไทยที่ยังคงเปิดอยู่ แต่ไม่มีเที่ยวบินให้บริการเลย8 ผลไม้คุ้นตาในไทย พอไปยุโรปกลับกลายเป็นของนำเข้าราคาสูง“ไข่หมึก” อาจไม่ใช่ไข่อย่างที่คุณคิด! |10 เลขขายดี "สลากใบแดง" งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569AI วิเคราะห์สถิติ 16 สิงหาคม 69 เปิด 2 ตัวซ้ำบ่อยสุด ย้อนหลัง 36 ปีเลขเด่นงวด 16 ส.ค. 69 รวม 3 สำนัก เทียบชัดๆเลขไหนชนกัน10 อันดับ "เลขขายดี" หน้าร้าน (งวด 16 ส.ค. 69) แม่จำเนียรอ่อนนุช ใบเหลืองประวัติศาสตร์รางวัลที่1สลากใบมีคนเคยถูกสูงสุด180ล้านโค้งสุดท้าย! ส่องเลขเด็ด อ.ออร่า มหารานี งวด 16 ส.ค. 69 จัดเต็มตารางทักษา-เลขธูป-หางประทัด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สนามบินในประเทศไทยที่ยังคงเปิดอยู่ แต่ไม่มีเที่ยวบินให้บริการเลย"แหลม ศรีสะเกษ" ติดเด็กดริงก์ โดนหลอกเงินหมดตัว กว่า 30 ล้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
"ก๋วยเตี๋ยวเรือร้านที่พนมเปญ" สุขไหนเล่าจะเท่าได้ทานอาหารบ้านเราในต่างประเทศร่างกายขาดวิตาเมฆ วิตาหมอก (พักบ้างให้รางวัลชีวิต)รักกันแต่รู้สึกทุกข์ ทำไมความรักถึงมาพร้อมความยึดติดเหตุผลที่คุณหมดรัก กับภาพในหัวเกี่ยวกับใครสักคน
ตั้งกระทู้ใหม่