หุ้นปันผลสูง (Dividend Stock) ในมุมมองของผม
หุ้นปันผลสูง (Dividend Stock) จะแตกต่างกับ หุ้นปลอดภัย (Defensive Stock) แม้ว่าหุ้นสามารถปกป้องเงินต้นและให้ผลตอบแทนเงินปันผลสูง แต่ก็มีหุ้นปลอดภัยที่จ่ายเงินปันผลต่ำมาก ดังนั้น หุ้นปลอดภัยจึงไม่ใช่หุ้นปันผลสูง ด้วยเหตุผลเช่นนี้ครับ
หุ้นปันผลสูงเป็นหุ้นที่มี ผลตอบแทนเงินปันผลสูงกว่าค่าเฉลี่ยของตลาด โดยทั่วไปตลาดหุ้นไทยให้ผลตอบแทนเงินปันผล (Dividend Yield) โดยเฉลี่ยประมาณปีละ 3-4% แต่หุ้นปันผลสูงจะให้ผลตอบแทนได้ถึง 6-10%
เชื่อไหมครับ ช่วงเศรษฐกิจขาลงที่เห็นราคาหุ้นลงมาเยอะ ๆ หุ้นปันผลสูงบางตัวให้เงินปันผลมากกว่า 10% อีก นี่คือ ลักษณะที่สำคัญของหุ้นปันผลสูง ครับ และอีกอย่างคือ จะต้องจ่ายอย่างสม่ำเสมอ ตลอดเวลา
ในความเห็นของผม หุ้นปันผลสูงจะมีอยู่ในกลุ่มอุตสาหกรรม เช่น
- กลุ่มอาหาร
- กลุ่มพาณิชย์
- กลุ่มเกษตร
- กลุ่มโรงไฟฟ้า
- กลุ่มน้ำประปา
- กลุ่มประกันภัย
- หรือแม้กระทั่งหุ้นกลุ่มส่งออก
ขึ้นอยู่ว่านักลงทุนจะชอบกลุ่มไหนก็เข้าไปหาดูครับ แต่ทั้งนี้ หุ้นตัวนั้นต้อง ไม่ใช่หุ้นที่จ่ายเงินปันผลสูงปีเดียว แล้วปีต่อไปไม่จ่าย นะครับ (ฮา..)
หุ้นปันผลสูงจะต้องจ่ายปันผลสูง อย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง และ คาดว่าจะจ่ายต่อไปในอนาคต ซึ่งบางบริษัทมีกำไรเพิ่มมาก ทำให้เงินปันผล ผันผวน ตามไปด้วย หากเป็นแบบนี้ หุ้นปันผลสูงจะเป็นลักษณะของ หุ้นเติบโต (Growth Stock) แทน
แต่หุ้นปันผลสูงก็มีจุดอ่อนนะครับ เนื่องจากนักลงทุนมักเลือกที่จะซื้อและถือไว้เพื่อรับเงินปันผล ทำให้ ไม่ค่อยมีหุ้นซื้อขายในตลาดสักเท่าไร
ดังนั้น จุดอ่อนของหุ้นปันผลสูงก็คือเรื่องของ “สภาพคล่อง” แต่ถ้าหากว่าคุณไม่ได้เป็นนักลงทุนรายใหญ่ที่จะลงทุนซื้อหุ้นตัวหนึ่งในระดับสิบล้านบาท ผมกลับคิดว่าปัญหาเรื่องสภาพคล่องของหุ้นปันผลสูงจึงไม่ใช่ประเด็นสำหรับนักลงทุนแบบวีไอ
ในตลาดหุ้นไทย หุ้นปันผลสูง (Dividend Stock) ส่วนใหญ่ก็จะอยู่ในกลุ่มสาธารณูปโภค กลุ่มพาณิชย์ ฯลฯ อีกทั้งหุ้นในกลุ่มเหล่านี้มักจะได้รับผลกระทบอย่างมากจากภาวะเศรษฐกิจที่ขึ้นลงไม่นิ่งนอน ส่วนตัวผมจึงเห็นว่าหุ้นปันผลสูงจะเหมาะกับนักลงทุนระยะยาวที่ต้องการผลตอบแทนเงินปันผลที่มากกว่าดอกเบี้ยเงินฝาก และแน่นอนว่า... หุ้นปันผลสูงนี้แหละก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่นักลงทุนแบบวีไอ จะเลือกเก็บไว้ในพอร์ต
นักลงทุนหลายคนตีความหมาย หุ้นปันผลสูง คือ หุ้นห่านทองคำ หากจะถามผมว่า หุ้นห่านทองคำเป็นหุ้นคู่ใจของนักลงทุนวีไอจริงหรือไม่? ผมกลับเห็นว่า จริงๆ แล้วไม่จำเป็น เพราะวีไอจะหมายรวมทั้งหุ้นปันผลและหุ้นห่านทองคำ ไม่จำเป็นต้องเลือกลงทุนแต่เฉพาะหุ้นห่านทองคำเท่านั้นจึงจะเป็นนักลงทุนวีไอ
มีคำถามที่ผมถูกถามบ่อยๆ คือ วีไอหาหุ้นปันผลเพื่ออะไร? คำตอบของผมคือ ก็เพราะว่าวีไอไม่ชอบขายหุ้น บางครั้งที่พึงทุนในหุ้นเต็มแล้ว จะไม่มีเงินสด แต่ถ้ามีหุ้นในพอร์ตส่วนหนึ่งที่เป็นหุ้นปันผลสูงๆ จะทำให้มีเงินสดเข้ามาสม่ำเสมอ เพื่อที่จะได้เอาไปเลือกซื้อหุ้นลงทุนได้ต่อเนื่อง นี่คือเหตุผลของวอร์เรน บัฟเฟตต์ ทำไมต้องซื้อหุ้นปันผลสูง เพราะบัฟเฟตต์ก็เลือกลงทุนในหุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้า หุ้นประกันภัยที่เขาคิดว่ามีเงินปันผลสูง เพื่อให้มีเงินสดเข้ามาอย่างต่อเนื่องพร้อมที่จะได้มีโอกาสในการลงทุนต่อ
นั่นคือ แม้ว่าหุ้นปันผลสูง (Dividend Stock) จะไม่ได้ถูกเลือกเป็นหุ้นหลักในพอร์ต แต่ถ้ามีไว้ในพอร์ตบ้างก็ดี ผมเองก็มีหุ้นแบบนี้อยู่ในพอร์ตเช่นกัน
ยามใดที่ต้องการเงินสด หุ้นปันผลสูงเหล่านี้จะผลิตให้เราอย่างต่อเนื่อง แม้จะเป็นยามที่เกิดวิกฤติเศรษฐกิจ
10 ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีกองกำลังทหารแข็งแกร่งมากที่สุด
"งูจงอาง" โผล่หน้ารถใช้เวลา 4 ชั่วโมง กว่าจะจับได้ คอหวยแห่ส่องเลขทะเบียนรถ
รอยสักอมตะจากชั้นดินเยือกแข็ง: ถอดรหัสชีวิต "เจ้าหญิงน้ำแข็งแห่งไซบีเรีย"
แมวเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย ที่ถูกขึ้นบัญชีให้เป็นสัตว์ป่าสงวน
นี่คือภาพของความสวยงามของประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อมองมาจากนอกโลก
จังหวัดล่าสุดของประเทศไทยที่ถูกยุบเลิก (ในทางประวัติศาสตร์)
เปิดวาร์ป 3 จุดที่ "แคบที่สุด" ในแผนที่ประเทศไทย! อยู่ตรงไหน มาดูกัน
5 ประเทศในเอเชียที่มีการบริโภค ข้าวเหนียว มากที่สุด
10 ไม้ประดับราคาแพงที่สุดในประเทศไทย
เปิดแนวทางตัวเลข "อาจารย์เบียร์ คนตื่นธรรม" งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569
เปิดความลับ Culture Shock: ทำไมฝรั่งถึง (ยัง) ไม่ใช้ "สายฉีดชำระ" เหมือนบ้านเรา?
5 ยี่ห้อน้ำปลาร้าที่คนไทยนิยมมากที่สุด
ดราม่าหนัก!! การเลือกตั้ง สส. ไทย ปี69 ความโปร่งใสมีอยู่จริง??
"พชร์ อานนท์" ฟาดเดือด! "ไทย" มี 77 จังหวัดไม่ได้มีแค่กรุงเทพฯ..อย่ามาดราม่าปมผลเลือกตั้ง
10 ชื่อหมู่บ้านที่ เจอซ้ำที่สุดในไทย ชื่อที่คุณเคยเห็นมาแล้วแน่ ๆ
กบเจ้าหญิงเลอาแห่งจาการ์ตา! ภาพไวรัลหอยทากสองตัวบนหัวกบ ชวนอมยิ้มเหมือนใส่หูฟัง
อำเภอพิเศษของประเทศไทย ที่ถูกประกาศจัดตั้งขึ้นพร้อมกัน
เจ้าหญิงเขมรประกาศกร้าว! ฉันคือ "ลิซ่าแห่งกัมพูชา"..งานนี้ชาวเน็ตไทยถึงกับเหวอไปเลย
อาหารต้านซึมเศร้า ช่วยปัดเป่าอารมณ์ด้านลบ ส่งเสริมอารมณ์บวก และ สุขภาพจิตที่ดี
สัมผัสพิศวง Sixth Sense คนทั้ง 7 วัน ใครสัมผัสเรื่องราวลี้ลับได้มากกว่า และ เรื่องที่ควรหลีกเลี่ยงเพราะจะทำให้ดวงตก อันดับ 4-7
สัมผัสพิศวง Sixth Sense คนทั้ง 7 วัน ใครสัมผัสเรื่องราวลี้ลับได้มากกว่า และ เรื่องที่ควรหลีกเลี่ยงเพราะจะทำให้ดวงตก อันดับ 1-3