หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เมนูหมูสามชั้นเคี่ยวกับซีอิ๊ว กินกันข้าวสวยก็อร่อย ข้าวต้มก็ยอดเยี่ยม มาลองดูวิธีทำกันเถอะเด้อ

โพสท์โดย dukedicknarak

หมูสามชั้นเคี่ยวซีอิ๊ว—จานที่ทำให้ใครหลายคนยอมแพ้ต่อกลิ่นหอมหวานเค็มละมุนตั้งแต่ยังไม่ทันได้ตักเข้าปาก เสน่ห์ของมันอยู่ตรงที่เนื้อหมูนุ่มละลายในปาก แต่ยังมีความเด้งมันกำลังดี เคลือบด้วยซอสเข้มข้นเป็นเงาเหมือนหยดน้ำผึ้งสีทองแดง และวันนี้เราจะทำให้คุณรู้ว่าความลับของรสชาตินี้ซ่อนอยู่ตรงไหน

เริ่มจากการลวกหมูสามชั้นก่อน ไม่ใช่แค่เรื่องความสะอาด แต่เป็นการไล่กลิ่นสาบและเตรียมเนื้อหมูให้พร้อมรับรสเครื่องปรุง เราโยนขิงฝานและต้นหอมลงในน้ำเดือด พร้อมเหล้าจีนเล็กน้อย กลิ่นหอมอุ่นๆ จะเริ่มลอยขึ้นมา หมูแค่ได้ “สะดุ้ง” ในน้ำเดือดก็เพียงพอ แล้วตักขึ้นล้างน้ำเย็นให้สะเด็ด

ขั้นต่อไปคือการคั่วหมูให้ไขมันซึมออกเล็กน้อย ขั้นตอนนี้เหมือนการปลุกหมูให้ตื่นจากการลวก ให้ผิวมันมีสีสวยและกลิ่นหอมขึ้นเล็กน้อย พอหมูเริ่มส่งกลิ่น เราก็พักไว้ แล้วหันไปทำพระเอกของซอส—คาราเมลจากน้ำตาลกรวด น้ำมันถั่วลิสงช่วยให้คาราเมลมีกลิ่นหอมเป็นพิเศษ เราใช้ไฟอ่อน เคี่ยวช้าๆ จนน้ำตาลกลายเป็นสีน้ำตาลอำพันที่มองแล้วแทบอยากชิม

เมื่อคาราเมลพร้อม เราส่งหมูลงกระทะให้มันคลุกเคล้ากับความหวานหอมทันที ตามด้วยขิง กระเทียม ต้นหอม และเครื่องปรุงทั้งหมด—ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ซอสหอยนางรม และเหล้าจีนเล็กน้อย กลิ่นเริ่มกลมกล่อมขึ้นเหมือนวงดนตรีที่เล่นเข้าจังหวะกันพอดี

จากนั้นเราตุ๋นหมูในน้ำเดือดจนนุ่ม ด้วยไฟอ่อนที่ทำให้รสชาติเข้าไปซึมลึกในทุกเส้นใย 50 นาทีผ่านไป ซอสจะเริ่มงวดลง และนี่คือช่วงเวลาที่เร่งไฟให้แรงขึ้นเพื่อให้ซอสข้นและเงา เคลือบหมูทุกชิ้นเหมือนสวมเสื้อกำมะหยี่สีน้ำตาลทอง

พอเสร็จ เราตักหมูสามชั้นเคี่ยวซีอิ๊วลงจาน ราดด้วยซอสที่เหลือในหม้อ เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ เม็ดข้าวนุ่มที่ค่อยๆ ซับซอสหวานเค็มเข้มข้น รับรองว่าใครได้ชิมจะต้องเผลอขอข้าวเพิ่มแบบไม่รู้ตัว

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedicknarak's profile


โพสท์โดย: dukedicknarak
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ชตระกูล ศรีสวัสดิ์, paktronghie
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เจาะเลขเด็ดปกสลาก งวด 2 ม.ค. 69 ต้อนรับปีใหม่ปีมะเมียทองเขมรไม่มีคิดหยุด แต่คิดว่าจะรบไทยให้ชนะด้วย F-35 ได้อย่างไรในอนาคตอาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จักรวาลร่วมฉลองส่งท้ายปี! NASA อวดโฉม "ต้นคริสต์มาสยักษ์" แห่งห้วงอวกาศลึก 2,500 ปีแสงBBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลกสูตรคำนวณงวด 2/1/69สอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกรายลุกขึ้นไได้...ก็ชนะ"สาละ" ดอกไม้ในตำนานเกี่ยวกับพุทธประวัติของพระมหาศาสดาของศาสนาพุทธ (สาละในหลวงพระบาง)"อาหารบ้าน ๆ ที่คนต่างชาติหลงรัก แต่คนไทยมองว่าเป็นอาหาร “ธรรมดา”" มันเป็นเพราะอะไรกันนะ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ภาพทดสอบโทรทัศน์ "PM5544" ในตำนาน ที่ถูกใช้งานแพร่หลายที่สุดในโลก ในยุคส่งสัญญาณแบบอนาล็อกนั่นเองจักรวาลร่วมฉลองส่งท้ายปี! NASA อวดโฉม "ต้นคริสต์มาสยักษ์" แห่งห้วงอวกาศลึก 2,500 ปีแสงรีวิวหนังดัง SURROGATES คนอึดฝ่านรกโคลนนิ่งสอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกรายโฆษก "ฮุนเซน" โม้หนัก!! เคยผ่านการรบมาแล้วนับ 100 ครั้ง!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
แพทย์ระบบประสาทเตือนว่า 3 อาหารยอดฮิตที่กินบ่อยอาจทำลายสมองและเสี่ยงต่อการสมองเสื่อมโดยไม่รู้ตัวร้านอาหาร ชลธาร กำแพแสน จ.นครปฐมบุฟเฟ่สเต็ก199@อ่อนนุชรู้หรือไม่ 7 อาหารธรรมดาที่ช่วยเคลือบท้อง เมื่อกินเป็นมื้อเช้า
ตั้งกระทู้ใหม่