ภาพสุดท้ายก่อนที่ช่างภาพจะโดนกอริลล่าต่อยเข้าเต็มๆ
ในโลกของการถ่ายภาพสัตว์ป่า ความเสี่ยงอาจมาในรูปแบบที่ไม่มีใครคาดคิด เช่นเดียวกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับคริสตอฟ คูร์โต (Christophe Courteau) ช่างภาพชาวฝรั่งเศสผู้เชี่ยวชาญด้านการบันทึกความงดงามของสัตว์ในธรรมชาติ
ในปี 2015 คริสตอฟได้เดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติโวลเคโนส ประเทศรวันดา เพื่อถ่ายภาพกอริลลาภูเขา หนึ่งในสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ที่หาชมได้ยากมากที่สุดในโลก และในบรรดาฝูงกอริลลาที่เขาได้เข้าใกล้นั้น ก็มีจ่าฝูงตัวหนึ่งชื่อว่า “อากาเรวูโร” (Akarevuro) ซึ่งจะกลายเป็นจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ในชีวิตของเขา
วันนั้น อากาเรวูโรดูไม่ค่อยเป็นมิตรนัก... มันอยู่ในสภาพ “กรึ่ม” จากการกินต้นไผ่มากเกินไป—ซึ่งฟังดูไม่น่าจะเป็นปัญหาอะไร หากไม่ใช่เพราะระบบย่อยของกอริลลาสามารถเปลี่ยนแป้งและน้ำตาลจากไผ่ให้กลายเป็นแอลกอฮอล์ได้โดยกระบวนการหมักตามธรรมชาติ ดังนั้น เมื่อกอริลลากินไผ่มากเกินไป มันก็เหมือนดื่มเบียร์ไปหลายกระป๋อง และแน่นอน...เมา!
คริสตอฟนั่งคุกเข่าอยู่ในตำแหน่งพร้อมจะกดชัตเตอร์ เขามองเห็นแววตาไม่เป็นมิตรของอากาเรวูโรทันทีที่มันหันมาเห็นกล้อง และในเสี้ยววินาทีต่อมา มันพุ่งตรงเข้าใส่เขาเต็มแรง “ผมขยับไม่ได้เลย ตอนนั้นแค่คิดว่า ‘ถ่ายไว้ก่อน!’” เขากล่าวหลังเหตุการณ์
ผลคือภาพถ่ายที่ได้กลายเป็นหนึ่งในภาพที่น่าตื่นเต้นที่สุดในชีวิตของเขา—กอริลลายักษ์ที่กำลังกรุ่นอารมณ์ วิ่งเข้าหากล้องโดยไม่เบรก พร้อมแรงปะทะที่เขาบรรยายว่า “เหมือนโดนรถไฟชน”
คริสตอฟไม่ได้รอดมาแบบไร้รอยแผล เขาได้แผลเป็นเล็ก ๆ บนหน้าผากเป็นของที่ระลึกจากการเผชิญหน้ากับจ่าฝูงผู้เมามาย แต่เขาบอกว่า “มันคือช่วงเวลาที่ผมจะไม่มีวันลืม มันทั้งน่ากลัว น่าทึ่ง และน่าเคารพต่อพลังของธรรมชาติในเวลาเดียวกัน”
เหตุการณ์นั้นกลายเป็นเรื่องเล่าระดับตำนานในวงการช่างภาพสัตว์ป่า และภาพถ่ายของอากาเรวูโรก็ยังคงถูกพูดถึงจนถึงทุกวันนี้
เพราะในโลกแห่งธรรมชาติ...แม้แต่กอริลลาก็มีวันที่เมาได้ และบางครั้ง ภาพที่ดีที่สุด อาจต้องแลกมาด้วยรอยแผลและหัวใจที่กล้าพอจะไม่วิ่งหนี.
เมืองโบราณที่หายจากประวัติศาสตร์ ก่อนถูกค้นพบโดยความบังเอิญ
กรมธนารักษ์เปิดประมูล เหรียญกษาปณ์ ชนิดราคา 10 บาท พ.ศ. 2533 ราคาเริ่มต้นประมูล 300,000 บาท
10 เลขขายดี "สลากใบแดง" งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569
8 ผลไม้คุ้นตาในไทย พอไปยุโรปกลับกลายเป็นของนำเข้าราคาสูง
10 อันดับ "เลขขายดี" หน้าร้าน (งวด 16 ส.ค. 69) แม่จำเนียรอ่อนนุช ใบเหลือง
รวม 30 คำที่คนไทยมักเขียนผิด!
108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง
สุ่มซื้อแค่ 2 ดอลลาร์! ชาวเมือง Quincy ดวงเฮ็ง คว้าแจ็กพอต Powerball 1.04 พันล้านดอลลาร์
สนามบินในประเทศไทยที่ยังคงเปิดอยู่ แต่ไม่มีเที่ยวบินให้บริการเลย
เปิดเลขเครื่องบิน “อนุทิน” 930 หลังบินเข้ากองบิน 1 ลุ้นงวด 16 ส.ค. 69
ประวัติศาสตร์รางวัลที่1สลากใบมีคนเคยถูกสูงสุด180ล้าน
6 อันดับคุกสุดโหดทั่วโลก จากเรือนจำปิดตายถึงสถานที่คุมขังที่ถูกตั้งคำถามเรื่องสิทธิ
สนามบินในประเทศไทยที่ยังคงเปิดอยู่ แต่ไม่มีเที่ยวบินให้บริการเลย
"แหลม ศรีสะเกษ" ติดเด็กดริงก์ โดนหลอกเงินหมดตัว กว่า 30 ล้าน




