หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ภาพสุดท้ายก่อนที่ช่างภาพจะโดนกอริลล่าต่อยเข้าเต็มๆ

โพสท์โดย dukedicknarak

        ในโลกของการถ่ายภาพสัตว์ป่า ความเสี่ยงอาจมาในรูปแบบที่ไม่มีใครคาดคิด เช่นเดียวกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับคริสตอฟ คูร์โต (Christophe Courteau) ช่างภาพชาวฝรั่งเศสผู้เชี่ยวชาญด้านการบันทึกความงดงามของสัตว์ในธรรมชาติ

        ในปี 2015 คริสตอฟได้เดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติโวลเคโนส ประเทศรวันดา เพื่อถ่ายภาพกอริลลาภูเขา หนึ่งในสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ที่หาชมได้ยากมากที่สุดในโลก และในบรรดาฝูงกอริลลาที่เขาได้เข้าใกล้นั้น ก็มีจ่าฝูงตัวหนึ่งชื่อว่า “อากาเรวูโร” (Akarevuro) ซึ่งจะกลายเป็นจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ในชีวิตของเขา

        วันนั้น อากาเรวูโรดูไม่ค่อยเป็นมิตรนัก... มันอยู่ในสภาพ “กรึ่ม” จากการกินต้นไผ่มากเกินไป—ซึ่งฟังดูไม่น่าจะเป็นปัญหาอะไร หากไม่ใช่เพราะระบบย่อยของกอริลลาสามารถเปลี่ยนแป้งและน้ำตาลจากไผ่ให้กลายเป็นแอลกอฮอล์ได้โดยกระบวนการหมักตามธรรมชาติ ดังนั้น เมื่อกอริลลากินไผ่มากเกินไป มันก็เหมือนดื่มเบียร์ไปหลายกระป๋อง และแน่นอน...เมา!

        คริสตอฟนั่งคุกเข่าอยู่ในตำแหน่งพร้อมจะกดชัตเตอร์ เขามองเห็นแววตาไม่เป็นมิตรของอากาเรวูโรทันทีที่มันหันมาเห็นกล้อง และในเสี้ยววินาทีต่อมา มันพุ่งตรงเข้าใส่เขาเต็มแรง “ผมขยับไม่ได้เลย ตอนนั้นแค่คิดว่า ‘ถ่ายไว้ก่อน!’” เขากล่าวหลังเหตุการณ์

        ผลคือภาพถ่ายที่ได้กลายเป็นหนึ่งในภาพที่น่าตื่นเต้นที่สุดในชีวิตของเขา—กอริลลายักษ์ที่กำลังกรุ่นอารมณ์ วิ่งเข้าหากล้องโดยไม่เบรก พร้อมแรงปะทะที่เขาบรรยายว่า “เหมือนโดนรถไฟชน”

        คริสตอฟไม่ได้รอดมาแบบไร้รอยแผล เขาได้แผลเป็นเล็ก ๆ บนหน้าผากเป็นของที่ระลึกจากการเผชิญหน้ากับจ่าฝูงผู้เมามาย แต่เขาบอกว่า “มันคือช่วงเวลาที่ผมจะไม่มีวันลืม มันทั้งน่ากลัว น่าทึ่ง และน่าเคารพต่อพลังของธรรมชาติในเวลาเดียวกัน”

        เหตุการณ์นั้นกลายเป็นเรื่องเล่าระดับตำนานในวงการช่างภาพสัตว์ป่า และภาพถ่ายของอากาเรวูโรก็ยังคงถูกพูดถึงจนถึงทุกวันนี้

        เพราะในโลกแห่งธรรมชาติ...แม้แต่กอริลลาก็มีวันที่เมาได้ และบางครั้ง ภาพที่ดีที่สุด อาจต้องแลกมาด้วยรอยแผลและหัวใจที่กล้าพอจะไม่วิ่งหนี.

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก  Christophe Courteau

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedicknarak's profile


โพสท์โดย: dukedicknarak
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: เท่, paktronghie
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดสภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนายแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี"ประธานสหภาพฯ" บริษัทไดกิ้น เปิดใจหลังสั่งปิดงาน! ชี้ ยังต้องได้โบนัสแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย"ธรรมนัส" สวนดราม่าจัดซีเกมส์ ย้ำไทยพร้อม 100% แต่ขอทำแบบ "พึ่งตัวเองล้วนๆ"Unseen ไทยแลนด์ เกาะรูปหัวใจ "ทุ่งทะเลหลวง" สุโขทัย“ศุภจี” เฮ! ARASCO ซาอุฯ สั่งซื้อมันสำปะหลังอัดเม็ดเพิ่ม 3 หมื่นตัน ปีหน้าลุ้นพุ่งแตะ 1 แสนตัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เรื่องตลก ขำขัน
คอของไมค์ ไทสัน พรจากธรรมชาติที่ทำให้นักชกผู้นี้ เป็นผู้ที่แข็งแกร่งเป็นอย่างมากนั่นเองอาชีพที่กำลังจะหายไป "เด็กสับเยี่ยว"ตามผับและตามคาเฟ่รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ ส่วนข้อคิดประจำวันก็คือ คำนวณเลขไม่ถูกก็ไม่ต้องเสียใจ วันนี้กลับมาทำงานกันใหม่ขยันขันแข็งเด้อ ขอบคุณครับวันนี้ตลกกันแบบเป็นซีรียส์ : เผลอนอนหลับทีเดียว เพื่อนตัวแสบตรูทั้งหลาย เอาไปตัดต่อภาพกันมันส์เลยนะ ฮาๆทั้งนั้นเลยแต่ละภาพ...
ตั้งกระทู้ใหม่