หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิ่งด้วยหัวใจ…ไม่ใช่แค่ขา: ตำนานนักวิ่งหญิงจากหุบเขาเม็กซิโก

โพสท์โดย dukedicknarak

        ท่ามกลางดินแดนแห้งแล้งและขรุขระของหุบเขาคอปเปอร์แคนยอน (Copper Canyon) ในรัฐชิวาวาของเม็กซิโก มีเผ่าพื้นเมืองหนึ่งที่ไม่เคยถูกรู้จักจากเสียงปรบมือในสนามกีฬา หรือแสงแฟลชจากกล้องถ่ายภาพ แต่พวกเขากลับเป็นเจ้าของตำนานการวิ่งอันน่าทึ่งที่ไม่อาจละเลย และหนึ่งในดาวรุ่งของตำนานนั้นคือหญิงสาวนามว่า แคนเดอลาเรีย ริวาส รามอส (Candelaria Rivas Ramos)

        ในรายการ Canyon Ultra Marathon 2025 ซึ่งถือว่าเป็นสนามแข่งขันที่ทรหดที่สุดรายการหนึ่ง ด้วยระยะทางกว่า 63 กิโลเมตร ท่ามกลางภูมิประเทศสูงชันและแสงแดดร้อนระอุ แคนเดอลาเรียเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 7 ชั่วโมง 34 นาที ผลงานที่ไม่เพียงแค่ดีเกินคาด แต่ยังเป็นการประกาศศักดาชาวทาราฮูมาราให้โลกได้รับรู้ถึงพลังที่ซ่อนอยู่ในหัวใจนักวิ่งหญิงจากหุบเขาแห่งนี้

        แคนเดอลาเรียไม่ได้มาพร้อมกับชุดกีฬาแบรนด์ดัง หรือรองเท้าวิ่งราคาแพง หากแต่เธอสวมเพียง "รองเท้าแตะทำมือ" ที่ตัดจากยางรถยนต์ สิ่งที่ดูเหมือนเป็นข้อเสียเปรียบสำหรับใครหลายคน กลับเป็นอาวุธลับของเธอ เพราะสำหรับชาวทาราฮูมารา — การวิ่งไม่ใช่แค่กิจกรรมกีฬา แต่มันคือชีวิต

        เผ่าทาราฮูมารา หรือที่รู้จักในชื่อ "ราเรามูรี" (Rarámuri) มีวัฒนธรรมที่เชื่อมโยงกับการวิ่งมาตั้งแต่บรรพกาล พวกเขาวิ่งเพื่อล่าสัตว์ วิ่งเพื่อส่งข่าว วิ่งเพื่อประกอบพิธีกรรม และบางครั้งวิ่งเพียงเพื่อความสุข การวิ่งกลายเป็นสัญลักษณ์ของความอิสระ ความอดทน และการอยู่ร่วมกับธรรมชาติในแบบที่ไม่มีการตัดขาด

        การฝึกฝนของพวกเขาไม่อยู่ในสนามหรือภายใต้โค้ชชื่อดัง แต่มาจากสภาพแวดล้อมที่โหดร้ายและเส้นทางชีวิตจริงที่ท้าทาย ชาวทาราฮูมาราสามารถวิ่งต่อเนื่องเป็นระยะทาง 160 กิโลเมตรได้โดยไม่หยุดพัก บางคนทำลายขีดจำกัดของร่างกายมนุษย์ด้วยการวิ่ง เกือบ 1,000 กิโลเมตรใน 5 วัน ซึ่งเป็นระยะทางที่คนทั่วไปอาจใช้รถยนต์หรือเครื่องบิน

        จุดเด่นของพวกเขาไม่ใช่ “ความเร็ว” แต่คือ “ความอึด” ในโลกที่มักมองหาผู้ชนะจากการเข้าเส้นชัยก่อนเสมอ กลับกลายเป็นว่าชาวทาราฮูมาราถูกมองข้ามในสนามมาราธอนมาตรฐานอย่างระยะ 42 กิโลเมตร แต่ในสนามที่ยาวไกล ทุรกันดาร และต้องการหัวใจที่ไม่ยอมแพ้ พวกเขาคือราชาและราชินีแห่งเส้นทางวิบากอย่างแท้จริง

        การวิ่งของแคนเดอลาเรียในครั้งนี้จึงไม่ได้เป็นเพียงการวิ่งเพื่อชัยชนะ แต่มันเป็นเสียงก้องจากหุบเขาที่บอกว่า “เรายังอยู่” เป็นบทกวีที่เขียนด้วยฝุ่นดินและเหงื่อ เป็นเรื่องราวของผู้หญิงคนหนึ่งที่แบกเอาทั้งวัฒนธรรม บรรพบุรุษ และจิตวิญญาณของนักวิ่งมาไว้ในทุกย่างก้าว

        และเมื่อเส้นชัยไม่ได้อยู่แค่ปลายทางของถนน แต่คือทุกลมหายใจของการเคลื่อนไหว—ใครล่ะจะหยุดผู้หญิงที่เกิดมาเพื่อวิ่งคนนี้ได้?

Candelaria Rivas se consagran en los 63k / Foto: Ricardo Serrano / El Heraldo de Chihuahua

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedicknarak's profile


โพสท์โดย: dukedicknarak
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 ประเทศที่มี กองทัพอ่อนแอที่สุดในโลกเลขธูปเจ๊ฟองเบียร์ งวด 16/2/69ประเทศที่นิยมปลาร้าไทย นำเข้าปลาร้าจากไทยมากเป็นอันดับหนึ่งปิดตำนานโรงแรมนารายณ์ ความทรงจำย่านสีลม แล้วพบกันใหม่ในปี2571 นะจังหวัดล่าสุดของประเทศไทยที่ถูกยุบเลิก (ในทางประวัติศาสตร์)น้องเพชรกล้า เด็กชายนำโชค มาเเล้วจ้ากับงวดที่ 16/2/69แมวเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย ที่ถูกขึ้นบัญชีให้เป็นสัตว์ป่าสงวนนี่คือภาพของความสวยงามของประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อมองมาจากนอกโลกการใส่ยาสีฟันลงในเครื่องซักผ้ามีประโยชน์อย่างไร?สาวหน้าใส! ว่าที่ สส.อายุน้อย "พลอย ณัฐธิดา"..คว้าชัยเลือกตั้งบุรีรัมย์ เขต 2ปลาทะเลที่คนไทยชอบที่สุด ถูกจับเพื่อการบริโภคมากที่สุดเพื่อน 7 ประเภท 7 Friends Theory ที่ควรมีไว้ในชีวิต กับ 5 ลักษณะของเพื่อนดี ๆ ที่ควรรักษาไว้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
9 เมนูบรรเทาความหิวยามดึก กินได้ไม่รู้สึกผิดปลาทะเลที่คนไทยชอบที่สุด ถูกจับเพื่อการบริโภคมากที่สุด"กองเชียร์" หมดสิทธิ์ลุ้น! "มารีญา" เปิดตัวหนุ่มรู้ใจกลางไอจี..งานนี้สยบข่าวลือจิ้น 'พิธา'อื้อหือ นี่แหล่ะประวัติและที่มาของ "กุนเชียง" หนึ่งในอาหารยอดนิยมของคนไทย เพื่อนๆหลายคนก็คงชอบทานเหมือนกันน๊า ^_^
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เรื่องน่ารักๆ ซึ้งๆ
ตื่นตาตื่นใจ! 5 ปรากฏการณ์ธรรมชาติสุดแปลกในไทย ปีหนึ่งมีแค่ครั้งเดียว มาชมกันเลย!พาสุนัขไปหาหมอเพราะคิดว่าสุนัขป่วย แต่เจอเซอร์ไพรส์กลับแมวหลงทางตัวหนึ่งเดินเท้ากว่า 250 กิโลเมตรข้ามพรมแดนฝรั่งเศส-สเปน เพื่อกลับบ้านคลิปวิดีโอจากกล้องที่ถูกฉกไปโดยสุนัขจิ้งจอก ที่กำกับและแสดงเองกลายเป็นไวรัลไปทั่วโลกออนไลน์
ตั้งกระทู้ใหม่