หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นั่งเรือด่วนเจ้าพระยา ความสุขในน่านน้ำรอบเมืองดุจดังเทพรังสรรค์

เขียนโดย Jamsaengpoo

          สายน้ำชีวิตที่วาดฝัน  มีความผูกพันกับคนหลายสมัย  ผิวของน้ำมีความนิ่งไหลตามทาง เหมือนชีวิตคนเราก้าวเดินไป  แม้เจอคลื่นลมแรงซัดเข้าใส่  ก็ไหลไปไม่สนไม่แคร์หา  น้ำยิ่งเยอะใต้น้ำยิ่งน่ากลังวนเวียนมา  หากมีสิ่งของที่มีค่าจมลงไป น้ำไม่เคยสู้ใครใครไม่เคยสู้น้ำ เพราะหากต้องสู้กันคงหวั่นไหว ทิ้งชีวิตในสายน้ำตามตามไป ลมหายใจหมดสิ้นลอยขึ้นมา 

  สายน้ำคือชีวิต แต่สายน้ำเองก็พรากชีวิตของคนเรานั้นได้ง่ายดาย เราอาจจะเคยเห็นหลายครอบครัวที่ต้องเสียคนที่รักไปด้วยสายน้ำ จึงมีคนบอกเราว่า ต่อให้กลับไปแก้ไขอะไรมันก็ไม่เกิดสิ่งใดเพราะว่าชีวิตเราเหมือนสายนำ้ ที่ไม่เคยไหลกลับมาที่เดิม มันจะไหลไปเรื่อยๆ และไม่มีอะไรสามารถที่จะขวางทางของสายน้ำได้ 

   ชอบมากในวันที่ว่างและต้องการที่จะมาชมบรรยากาศยามเย็น มีคนบอกว่าในกรุงเทพมีเรือด่วนเจ้าพระยาที่สามารถที่จะนั่งชิมวิวรอบกรุงเทพในน่านน้ำเจ้าพระยา 

    แต่ก่อนนั้นหากว่าเรานั้นได้ศึกษาประวัติศาสตร์ เราจะเห็นว่าชีวิตของคนสมัยก่อนอยู่กับสายน้ำนี้ ทุกทุกอย่างตั้งแต่กิน ดื่ม อาบ ซักผ้า ล้างถ้วย ต่างต้องอาศัยแม่น้ำสายนี้  หากว่าเรากลับมานั่งดูอีกรอบเราจะเห็นในเรื่องของความเจริญ ที่มากขึ้น มีบ้างที่ยังมีบ้านที่มีการติดน้ำ ทำมาหากินในน้ำ หาปลา หรืออาจจะมีเด็กกระโดดน้ำเล่นมีหลากหลาย 

   สีสันของน้ำนั้นเราจะเห็นใกล้มาก จนแทบจะนำมือไปจับได้ แน่นอนว่าน้ำนั้นเมื่อเรือวิ่งไปเขาจะกระเช็นขนาดไหน ฟองน้ำบ่งบอกถึงความแรงของน้ำ  สีสันยามเย็นรุ่งอรุณสวยงามไปหมด 

    ราคาในการเดินทางนั้นถือว่าไม่แพง กำลังน่ารัก ในการเดินทางในระยะทางประมาณนี้  สิ่งที่มีค่านั้นจะนำมาคือความสุข  ราคาในการเดินทางชมเมืองนั้นมีความน่ารักมากคือ 16 บาท นั่งไปเลยสุดสาย บางทีนั้นรอบเลย นั่งไปกลับยังได้เลย หากว่าคนนั้นไม่เยอะ แต่ส่วนใหญ่พอถึงที่หมายก็ลง ไม่ค่อยมีใครมานั่งเล่น เพราะว่าเสียเวลาในการนั่ง

    นั่งนานนั้นก็จะทำให้เรานั้นเหนียวตัว ต้องหาแป้งขึ้นมาทาบางครั้งนั่งขอบเรือมีเรือตรงกันข้ามสวนมาละอองน้ำสัมผัสหน้า เปียกบ้างอะไรบ้าง แต่ว่าก็มีความสุขดี 

    น้ำในแต่ละที่นั้นไม่เหมือนกัน แต่คือแม่น้ำสายเดียวกันบางที่นั้นน้ำสีเข้ม บางที่น้ำสีอ่อน  อาจจะเป็นช่วงน้ำกร่อย น้ำจืดผสมกันหรือมันมีเกลือเยอะหรือมีการใช้น้ำเยอะหมุนเวียนมากทำให้น้ำเสีย หรืออาจจะเป็นท่าเรือที่มีน้ำมันเกิดการระเหยออกมาจึงมีส่วนทำให้น้ำนั้นเปลี่ยนสี

   มาถึงตรงนี้ น้ำค่อนข้างที่จะเปลี่ยนสีเราจะเห็นในกำแพงนั้นมีสีเขียวเข้ม หากว่าเราลองลงไปตรงนี้น่าจะน้ำสกปรกด้านล่างจะมีโคลนตม เพราะว่าน้ำขับไม่มีการไหลไปและคนใช้เยอะ

   เวิ้งน้ำที่กว้างใหญ่ สวยงามแต่เวลาที่เรานั้นมองกลับมองว่าน้ำนี้น่ากลัว คลื่นที่ไม่มีนิ่งสนิท ไม่มีแม้เสียง หากว่ามีใครคนไหนลงไปในน้ำน่าจะตามไม่เจอ ในที่นี่หละมีคนที่มีความป่วยทางจิตชอบมาที่นี่  มันเหมือนว่าเป็นแรงดึง กระโดดลงมาคือลงดิ่งด้านล่าง ยากมากกว่าที่จะช่วยขึ้นมาทัน  ชีวิตคือสายน้ำ แต่สายน้ำก็นำส่งหลายชีวิตจากไป 

   ทุกวันนี้ในเมืองเริ่มที่จะมีการเดินทางทางเรือมากขึ้นเพราะว่ารถในท้องถนนนั้นติดจนทำให้ทุกอย่างช้าไปไม่ทันเวลาบ้าง คนจึงหันมานั่งเรือ เพราะว่าเรือนั้นไม่เคยติด และออกตรงเวลา ถึงที่หมายอย่างรวดเร็ว ใครที่ไม่เคยมานั่งเรือด่วนเจ้าพระยาต้องมาลอง

    ท่าที่แนะนำคือท่าหลังวัง สวยงามมาก ยิ่งตอนที่ตะวันตกดินสวยด้วยแสงสว่างหน้าวัง วัดระฆัง ในการนั่งเรือนั้นจะมีหลายท่า เวลาที่เราจะขึ้นเราบอกได้เลยว่า เราจะลงท่าไหน สายเดียวปรืดถึงเลย ไม่ต้องรอลำไหนมาไปไปได้ จ่ายทีเดียวไม่มีจ่ายในลำ หรือก่อนลงจากลำ กระดาษแผ่นเดียวผ่าน 

   หากว่าเราอยากที่จะใช้ชีวิตในรสชาติใหม่ ลองไปนั่งเรือด่วนเจ้าพระยาแล้วจะหลงรักการเดินทางในสายน้ำ รวดเร็วและไม่ต้องสูดดมอากาศที่ไร้พิษ

เนื้อหาโดย: Jamsaengpoo
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Jamsaengpoo's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 130 ครั้ง
เขียนโดย Jamsaengpoo
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Jamsaengpoo
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมืองโบราณที่หายจากประวัติศาสตร์ ก่อนถูกค้นพบโดยความบังเอิญรวม 30 คำที่คนไทยมักเขียนผิด!กรมธนารักษ์เปิดประมูล เหรียญกษาปณ์ ชนิดราคา 10 บาท พ.ศ. 2533 ราคาเริ่มต้นประมูล 300,000 บาท10 เลขขายดี "สลากใบแดง" งวดวันที่ 16 สิงหาคม 25698 ผลไม้คุ้นตาในไทย พอไปยุโรปกลับกลายเป็นของนำเข้าราคาสูงโค้งสุดท้าย! ส่องเลขเด็ด อ.ออร่า มหารานี งวด 16 ส.ค. 69 จัดเต็มตารางทักษา-เลขธูป-หางประทัดประวัติศาสตร์รางวัลที่1สลากใบมีคนเคยถูกสูงสุด180ล้านเลขเด่นงวด 16 ส.ค. 69 รวม 3 สำนัก เทียบชัดๆเลขไหนชนกันสุ่มซื้อแค่ 2 ดอลลาร์! ชาวเมือง Quincy ดวงเฮ็ง คว้าแจ็กพอต Powerball 1.04 พันล้านดอลลาร์สนามบินในประเทศไทยที่ยังคงเปิดอยู่ แต่ไม่มีเที่ยวบินให้บริการเลยAI วิเคราะห์สถิติ 16 สิงหาคม 69 เปิด 2 ตัวซ้ำบ่อยสุด ย้อนหลัง 36 ปี10 อันดับ "เลขขายดี" หน้าร้าน (งวด 16 ส.ค. 69) แม่จำเนียรอ่อนนุช ใบเหลือง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สนามบินในประเทศไทยที่ยังคงเปิดอยู่ แต่ไม่มีเที่ยวบินให้บริการเลย"แหลม ศรีสะเกษ" ติดเด็กดริงก์ โดนหลอกเงินหมดตัว กว่า 30 ล้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
"ก๋วยเตี๋ยวเรือร้านที่พนมเปญ" สุขไหนเล่าจะเท่าได้ทานอาหารบ้านเราในต่างประเทศร่างกายขาดวิตาเมฆ วิตาหมอก (พักบ้างให้รางวัลชีวิต)รักกันแต่รู้สึกทุกข์ ทำไมความรักถึงมาพร้อมความยึดติดเหตุผลที่คุณหมดรัก กับภาพในหัวเกี่ยวกับใครสักคน
ตั้งกระทู้ใหม่