น่าทึ่ง !!! "กบแช่แข็ง" แห่งอลาสกา สิ่งมีชีวิตที่หยุดหัวใจตัวเอง แล้วฟื้นคืนชีพอีกครั้งราวปาฏิหาริย์
ในขณะที่สัตว์หลายชนิดจำศีลเพื่อต้านทานฤดูหนาวอันโหดร้าย "กบไม้อลาสกา" กลับเลือกวิธีสุดขั้ว ด้วยการแช่แข็งตัวเองทั้งเป็น
เมื่ออุณหภูมิลดต่ำลงจนแตะจุดเยือกแข็ง กบสายพันธุ์นี้จะเข้าสู่สภาวะที่เรียกว่า "การแช่แข็งทางชีวภาพตามธรรมชาติ" หรือ Cryopreservation โดยไม่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีใด ๆ
พอเริ่มกระบวนการนี้ ร่างกายของกบชนิดนี้นั้น จะยุดการทำงานเกือบทั้งหมด ทั้งระบบหายใจ หัวใจ การไหลเวียนเลือด และของเหลวในร่างกายกลายเป็นน้ำแข็ง ดูราวกับเป็น "ไอติมกบ" ที่นอนแข็งอยู่ใต้กองใบไม้ มองยังไงก็เหมือนกบที่ตายไปแล้ว แม้แต่สัตว์นักล่า บางทียังไม่สนใจกันเลยทีเดียวเชียว เพราะสภาพมันช่างน่าแห้งเหี่ยว ไร้ชีวิตชีวาจริงๆ
แต่แม้ว่าจะมีผลึกน้ำแข็งก่อตัวในเนื้อเยื่อ ก็เป็นเรื่องที่น่าทึ่งเมื่อเซลล์ของมันกลับไม่ถูกทำลาย เพราะร่างกายกบจะหลั่งสารป้องกันความเย็น เช่น กลูโคส และยูเรีย ทำหน้าที่เหมือนเกราะป้องกันไม่ให้เซลล์แตกร้าวจากความเย็นจัด
และสิ่งที่น่าทึ่งยิ่งกว่าคือ เมื่อฤดูใบไม้ผลิมาถึง กบเหล่านี้จะละลายน้ำแข็ง และกลับมามีชีวิตอีกครั้ง โดยไม่มีร่องรอยความเสียหายทางชีวภาพแม้แต่น้อย งานวิจัยจากหลายสถาบัน รวมถึงมหาวิทยาลัยอลาสกา พบว่า กบไม้อลาสกาสามารถแช่แข็งได้นานถึง 6–7 เดือน และทนความเย็นได้ต่ำสุดถึง –18°C
ซึ่งความสามารถของเจ้ากบชนิดนี้นี้กำลังดึงดูดความสนใจจากวงการแพทย์ เพราะอาจนำไปต่อยอดสู่เทคโนโลยีแช่แข็งอวัยวะเพื่อการปลูกถ่าย หรือแม้แต่การแช่แข็งมนุษย์ในอนาคตนั่นเอง
พออากาศเริ่มอุ่นขึ้น ตัวกบก็เริ่มดูมีชีวิตชีวามากขึ้น
อ้างอิงจาก
: https://michigannature.wordpress.com/.../fascinating.../
https://www.audubon.org/.../frogs-freeze-survive-alaskan...















