หลักเขตแดนไทย–กัมพูชา อายุ 116 ปี! มรดกแห่งการปักปันสมัยรัชกาลที่ ๕ หลักปูน ๗๓ ต้น เชื่อมอดีตสู่ปัจจุบัน
เขียนโดย แบกเป้
หลักเขตแดนกรุงสยามกับกัมพูชา คือสัญลักษณ์ของประวัติศาสตร์การแบ่งเขตแดนที่สำคัญที่สุดช่วงหนึ่งของประเทศไทย โดยเกิดขึ้นในช่วงปี พ.ศ. ๒๔๕๑–๒๔๕๒ หรือในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๕) ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ไทยต้องดำเนินการปักปันเขตแดนกับประเทศเพื่อนบ้านภายใต้แรงกดดันของจักรวรรดินิยมตะวันตก
หลักเขตเหล่านี้เป็น เสาหลักปูนซีเมนต์สี่เหลี่ยม ปลายตัดแหลม มีเอกลักษณ์ตรงที่บนแต่ละด้านของหลักเขตจะมีข้อความสลักไว้ถึง ๔ ภาษา ได้แก่ ภาษาไทย ภาษาเขมร ภาษาอังกฤษ และภาษาฝรั่งเศส ซึ่งสะท้อนถึงบริบทการเมืองระหว่างสยาม ฝรั่งเศส และกัมพูชาในเวลานั้น
ในทางภูมิศาสตร์ หลักที่ ๑ ถูกปักไว้ที่ ช่องเกล หรือช่องสะงำ ตำบลไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ และเรียงต่อกันตามแนว เทือกเขาบรรทัด ไล่ลงไปทางใต้จนกระทั่งถึงหลักที่ ๗๓ บริเวณรอยต่อ บ้านหาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด กับบ้านจามเยียม จ.เกาะกง ประเทศกัมพูชา
ตลอดแนวเขตแดนนี้ รวมทั้งหมด ๗๓ หลัก ที่แม้ปัจจุบันจะผ่านมาแล้วกว่า 116 ปี แต่ยังคงตั้งตระหง่านเป็นพยานแห่งอดีต เตือนใจถึงการเจรจาทางการทูตอันยากลำบาก และความพยายามของบรรพชนไทยในการรักษาเอกราชของชาติ
หลักเขตแดนเหล่านี้ไม่เพียงแต่เป็นสิ่งก่อสร้างทางกายภาพ หากแต่เป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาและระลึกถึงความเป็นมาแห่งอธิปไตยของชาติไทย
> เครดิตภาพ : นัท เสน่ห์ภาพเก่า
#เชียงใหม่ที่คุณไม่เคยเห็น #หลักเขตชายแดน #ประวัติศาสตร์ไทย #อธิปไตย #รัชกาลที่๕
เขียนโดย แบกเป้
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
รู้ไหม? มีจังหวัดในไทยที่มีแค่ 3 อำเภอเท่านั้น เล็กแต่มีเสน่ห์เกินตัว
สภาพ “เอริญ” วง ENO เขมร เงียบเหงาช่วงสงกรานต์ หลังไร้งาน ไม่มีคอนเสิร์ต
จังหวัดไหนของไทย กำลังถูกมองว่าเป็นอนาคตความเจริญรุ่งเรืองของไทย
เขื่อนและอ่างเก็บน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุด อันดับที่หนึ่งของประเทศไทย
5 จังหวัด เมืองเกษียณ ที่คนวัย 30+ แห่ไปจองที่ดิน ค่าครองชีพถูก
จังหวัดที่คนมองข้าม แต่จริง ๆ แล้วน่าอยู่สุดในไทย เงียบ สบาย แต่คุณภาพชีวิตดีเกินคาด
โรงเรียน"ลอยน้ำ"แห่งเดียวในประเทศไทย
ธงชาติที่ไม่ใช่ทรงสี่เหลี่ยม เพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นที่มีในโลก
โลเคชั่นลับในไทย เหมาะแก่การพักใจมีที่ไหนบ้าง
กินแล้วอย่าทิ้งเมล็ด! 5 ผลไม้ "ปลูกต่อได้" ในกระถาง เปลี่ยนระเบียงบ้านให้เป็นสวนผลไม้จิ๋ว 🌳🍋
"ฮุนเซน" ปลุกใจเขมร! อ้างพื้นที่ในหลายจังหวัดของไทย..เคยเป็นของกัมพูชามาก่อน
ผลหวยงวด 16 เมษายน 2569 ออกแล้ว ตรวจครบทุกเลขที่นี่
ต้นสมพง(สะพุง)สูงที่สุดในประเทศไทย
5 อันดับห้างสรรพสินค้า ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
3 จังหวัดเท่านั้นในประเทศไทย ที่มีอำเภอน้อยสุดเพียง 3 อำเภอ
แขกงานแต่งใส่ชุดหวิวโดนชาวเน็ตด่าเละ
สภาพ “เอริญ” วง ENO เขมร เงียบเหงาช่วงสงกรานต์ หลังไร้งาน ไม่มีคอนเสิร์ต
ฉาววงการสงฆ์! เปิดคลิปพยาบาลสาวจุ๊บพระหนุ่มคาบ้าน แฉสัมพันธ์ลับลอบแชทหวานนาน 2 ปี



