หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้หรือไม่ ทำไมน้ำทะเลถึงเค็ม? คำตอบที่เรียบง่าย แต่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน มาดูกัน

เนื้อหาโดย sansanti

พอดีเมื่อวานผมไปเจอบทความหนึ่งเกี่ยวกับเรื่อง “ทำไมน้ำทะเลถึงเค็ม” อ่านแล้วรู้สึกว่า เออ! จริงแฮะ เราเคยรู้สึกว่าน้ำทะเลเค็ม แต่ไม่เคยหยุดคิดเลยว่ามันเค็มได้ยังไง?

ก็เลยอยากมาเล่าแบบง่าย ๆ เผื่อใครยังไม่เคยรู้เหมือนผมครับ

 


เริ่มจากน้ำฝนนี่แหละครับ

เวลาฝนตก น้ำฝนจะไหลผ่านดิน ผ่านภูเขา หิน และชั้นดินต่าง ๆ ในระหว่างที่ไหลลงแม่น้ำ น้ำฝนก็จะพาเอาแร่ธาตุที่อยู่ในดินหินลงมาด้วย ซึ่งในนั้นมี “เกลือแร่” อยู่ด้วย โดยเฉพาะ โซเดียม (Sodium) และ คลอไรด์ (Chloride) ซึ่งจับตัวกันกลายเป็น “เกลือ” หรือ NaCl ที่เรารู้จักกันดีนั่นเองครับ

น้ำในแม่น้ำต่าง ๆ ทั่วโลกก็ไหลรวมกันลงสู่ทะเลมานับล้าน ๆ ปี เกลือแร่ที่มากับน้ำก็เลยสะสมอยู่ในทะเลมากขึ้นเรื่อย ๆ

 

แล้วทำไมน้ำทะเลถึงเค็มมากกว่าแม่น้ำล่ะ?

เพราะแม่น้ำมันมีการไหลตลอดเวลา น้ำใหม่มาแทนเรื่อย ๆ ทำให้ไม่สะสมเกลือมากนัก
แต่ทะเลนั้น น้ำส่วนใหญ่ไม่ได้ไหลออกไปไหนเลยครับ น้ำระเหยขึ้นฟ้าเป็นไอน้ำไป แต่ เกลือไม่ระเหยตามไปด้วย มันยังอยู่ในทะเลเหมือนเดิม
พอน้ำระเหยบ่อยเข้า เกลือก็ยิ่งเข้มข้น จนน้ำทะเลมีความเค็มสูงนั่นเอง

 

น้ำทะเลเค็มแค่ไหน?

ค่าเฉลี่ยความเค็มของน้ำทะเลอยู่ที่ประมาณ 35 กรัมต่อลิตร หรือถ้าจะให้เห็นภาพง่าย ๆ ก็คือ น้ำ 1 ลิตร มีเกลืออยู่ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ เลยทีเดียว

 

ทะเลที่เค็มที่สุดในโลกคือ?

Dead Sea หรือทะเลเดดซี ที่อยู่แถว ๆ จอร์แดนกับอิสราเอลครับ เค็มจนคนสามารถ “ลอยตัว” ได้แบบไม่ต้องว่ายน้ำเลย เพราะความหนาแน่นของน้ำสูงมาก


สรุปสั้น ๆ

น้ำทะเลเค็มเพราะฝนพาเกลือแร่จากดินหินลงสู่ทะเล พอน้ำระเหยออกไปแต่เกลือยังค้างอยู่ ก็เลยสะสมเค็มขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นทะเลเค็มอย่างที่เรารู้จักกันทุกวันนี้นั่นเอง


---

ใครที่ไปเที่ยวทะเลแล้วเคยโดนน้ำทะเลเข้าปาก คงจะรู้ว่ามันเค็มจริง!
แต่พอรู้เบื้องหลังแล้ว มันก็เป็นความรู้ธรรมดา ๆ ที่น่าสนใจดีเหมือนกันนะครับ

📚แหล่งข้อมูลที่อ่านมาประกอบ:

สถาบันสมุทรศาสตร์ Woods Hole (WHOI)

National Oceanic and Atmospheric Administration (NOAA)

บทความวิทยาศาสตร์จากเว็บไซต์ LiveScience และ BBC Earth


#น้ำทะเลเค็มทำไม #ความรู้รอบตัว #วิทยาศาสตร์ง่ายๆ #เล่าเรื่องวิทย์ #แชร์เก็บไว้ให้ลูกหลานอ่าน

เนื้อหาโดย: sansanti
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sansanti's profile


โพสท์โดย: sansanti
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนนิทานเพื่อนรัก 3 คนสู่โศกนาฏกรรมปริศนา! สั่งระงับเผาศพ-พบ "ไซยาไนด์" ในร่างผู้เสียชีวิตตรงนี้มีคำตอบคนละครึ่งพลัสเฟส 1 ใช้ไม่หมดสามารถนำไปใช้เฟส 2 ได้หรือไม่10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีเปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยพบกองอาเจียนข้างตัว นัทปง ก่อนเสียชีวิต ตำรวจได้กั้นพื้นที่เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งทนายสายหยุด ยอมรับสลิปโอนเงินของ "นานา" เป็นของปลอม
🌏 กัมพูชาโดนจัดอันดับ “บ๊วยอาเซียน” ด้านคุณภาพทรัพยากรมนุษย์—คะแนนร่วงหนักในปี 2025 ชี้ปรับตัวไม่ทันโลกยุคใหม่ทำไมยุงถึงชอบกัด “บางคน” แต่ไม่กัดอีกคน? ไขกลไกเรดาร์ชีวภาพของนักล่าไซส์จิ๋ว!เปิดปม “ล้างกรมคุก” หรือ “ศึกชิงอำนาจ”? ปมอื้อฉาวจีนเทาในแดนสนธยากรมราชทัณฑ์กำลังร้อนแรงกว่าที่คิด!เกษตรเขมรเจ๊งพันล้าน! เมื่อ "ไทยปิดด่าน – เวียดนามกดราคา" วิกฤตมันสำปะหลังกัมพูชาปี 2568 รุนแรงกว่าที่คิด
ตั้งกระทู้ใหม่