หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Pretty Privilege ความลำเอียงทางหน้าตา สิ่งที่ฝังลึกในโลกการสมัครงาน คนหน้าตาดีได้งานง่ายกว่าเสมอ กับ การเอาชนะ Pretty Privilege ด้วยความ “มั่นใจ”

โพสท์โดย sompeansomped

 

งานวิจัยล่าสุด เผยว่า รูปลักษณ์ยังคงมีอิทธิพลต่อโอกาสในการได้งานในโลกขององค์กร โดยเรียกปรากฏการณ์นี้ว่า “สิทธิพิเศษจากความสวยหล่อ” (Pretty Privilege) หรือ อคติที่คนดูดีจะได้รับโอกาส มากกว่า คนทั่วไป 

 

งานวิจัยจาก Harvard Business Review ในปี 2022 พบว่า แค่ภาพถ่ายโปรไฟล์ของผู้สมัครที่ใส่สูท ผูกเนกไท ใส่แว่น ใส่เสื้อผ้าแฟชั่น หรือไว้เคราที่ตัดแต่งมาอย่างดี ก็สามารถเพิ่มโอกาสในการได้งาน เพราะทำให้ดู “เหมาะสม” กับตำแหน่งงานที่กำลังสมัคร

 

 

ผลสำรวจล่าสุดจาก Luvly care ในปี 2025  ได้สำรวจความเห็นเกี่ยวกับ "Pretty Privilege ที่มีอิทธิพลต่อการเดทและการทำงาน" จากกลุ่มตัวอย่าง 2,000 คน พบว่า

 

 

 

 

 

และผลในทางกลับกัน พบว่า

 

 

 

 

อคติเรื่องรูปลักษณ์ยังฝังแน่นในระบบการจ้างงาน

ตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา งานวิจัยจำนวนมาก พบว่า ผู้ว่าจ้างยังคงตัดสินผู้สมัครจากรูปลักษณ์ภายนอก อย่างเช่น

 

 

 

 

 

เทคนิคเอาชนะ Pretty Privilege ด้วยการสร้างความมั่นใจ

1.บุคลิกภาพดี  แม้หน้าตาจะธรรมดา หากมีบุคลิกภาพดี แต่งตัวดูดี เหมาะสมกับตัวเอง ก็สามารถทำให้เราฉายแสงขึ้นมาได้ เพราะ การมีบุคลิกภาพที่ดี เป็นการสร้างเสน่ห์ต่อผู้พบเห็น เห็นแล้วสดชื่น มีชีวิตชีวา การแต่งตัวที่สะท้อนอัตลักษณ์ของตนเองออกมา ล้วนทำให้คนมองจนเหลียวหลังได้แน่นอน

 

2.มีความรู้  อ่านให้มาก รับข้อมูลจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ ออกไปดูโลก ไปยังสถานที่ที่แตกต่าง พูดคุยกับผู้คนที่หลากหลาย สามารถช่วยเพิ่มความรู้ เปิดวิสัยทัศน์ และลดอคติในการใช้ชีวิตของเราได้

 

 

3.คิดบวก  การเป็นคนที่คิดบวก มองโลกในแง่ดี มีทัศนคติดี จะช่วยเติมความหวัง ทำให้เราเห็นคุณค่าของการใช้ชีวิต และช่วยพลิกมุมมองของเราจากร้ายกลายเป็นดีได้อย่างน่ามหัศจรรย์

 

4.ฝึกฝนตนเองอยู่เสมอ  เปรียบเหมือนมีดที่ลับคมอยู่เสมอ เมื่อถึงคราวจำเป็นต้องใช้งาน ก็สามารถนำมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ความรู้ ความสามารถก็เช่นกัน หากฝึกฝนมาดี  ก็จะมีความมั่นใจในการนำทักษะ ความรู้เหล่านั้นมาใช้ และเมื่อต้องอยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉิน การฝึกฝนมาอย่างดีจะทำให้เรารอดพ้นจากทุก ๆ สถานการณ์ได้

 

 

5.มุ่งมั่น การมี Passion หรือ Spirit คือ ความตั้งใจอย่างแรงกล้าที่จะพยายามทำให้สิ่งใดสิ่งหนึ่งให้ประสบความสำเร็จ ความมุ่งมั่นจะทำให้เรา มีไฟ มีความกระตือรือร้นในการทำสิ่งต่าง ๆ ได้


ถึงแม้ว่า Pretty Privilege จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่หน้าตาดี แต่สำหรับคนธรรมดา หากมีบุคลิกภาพดี มีความรู้ คิดบวก ฝึกฝนตนเองอยู่เสมอ และมีความมุ่งมั่น เพื่อเสริมสร้าง “ความมั่นใจ” ก็ทำให้เราสามารถเอาชนะ Pretty Privilege  ได้

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile


โพสท์โดย: sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้ใจคนไทยเต็มๆ สีหศักดิ์เผยประชุม รมว.กต.อาเซียน "ไทยไม่ตกลงหยุดยิง"อย่าเป็น "วัวลืมตีน" !! "ณวัฒน์" รับ เตีอน "ชาล็อต" เพราะระอาพฤติกรรมลืมตัวด่วน! แก๊งสแกมเมอร์จีน–กัมพูชาแตกฮือ ปอยเปตอลหม่าน หลังทหารกัมพูชายึดอาคารใช้เป็นฐานทหาร ตกเป็นเป้าการสู้รบชายแดน“บอย ภิษณุ" ประกาศขายบ้านหรูแล้ว ราคา 70 ล้านBBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลกกองกำลังบูรพา เปิดปฏิบัติการ ถล่มอาคารฝั่งปอยเปต ฐานสแกมเมอร์สูตรคำนวณงวด 2/1/69เขมรไม่มีคิดหยุด แต่คิดว่าจะรบไทยให้ชนะด้วย F-35 ได้อย่างไรในอนาคตท่องตลาดราตรี วันอังคารและวันพฤหัสบดี สีสันยามเย็นของอาหารและแฟชั่นจากไทย (พนมเปญ)โฆษก "ฮุนเซน" โม้หนัก!! เคยผ่านการรบมาแล้วนับ 100 ครั้ง!!สอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกราย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ได้ใจคนไทยเต็มๆ สีหศักดิ์เผยประชุม รมว.กต.อาเซียน "ไทยไม่ตกลงหยุดยิง"3 ข้อห้ามที่เกษตรกรต้องรู้ ในการใช้ผงชูรสเร่งดอกพืชBBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลก"ฮุนเซน" ยกธงขาว ยอมรื้อ "เขื่อนเกาะกง" หลังไทยงัด "ไม้แข็ง" ขู่ตัดท่อน้ำเลี้ยงกองกำลังบูรพา เปิดปฏิบัติการ ถล่มอาคารฝั่งปอยเปต ฐานสแกมเมอร์ย้อนชะตากรรม "ขันทีหัวใจพระโพธิสัตว์" ยอมแก้ราชโองการเพียงหนึ่งคำ เพื่อรักษาชีวิตคนนับพัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
"อาหารบ้าน ๆ ที่คนต่างชาติหลงรัก แต่คนไทยมองว่าเป็นอาหาร “ธรรมดา”" มันเป็นเพราะอะไรกันนะคู่สามีภรรยาถูกลอตเตอรี่รางวัลสูงถึง 470 ล้านบาท แต่โกหกลูกว่าได้รับรางวัลเพียง 470,000 บาทการฟังเพลง ช่วยลดสมองเสื่อม อัลไซเมอร์ ได้ ดนตรีมีประโยชน์ต่อสมองและปัญญาอาถรรพ์รัก 7 ปี Seven-Year Itch มีจริงไหม
ตั้งกระทู้ใหม่