ย้อนอดีตวันวานผ่านปฏิทินแขวนเด็กปี 1986 ความสุขของ "ดอกไม้ของชาติ"
เขียนโดย มะม่วงแอปเปิ้ล
ในปี 1986 สำนักพิมพ์เจ้อเจียงเรนหมินเม่ยซู (Zhejiang Renmin Meishu Publishing House) ได้ตีพิมพ์ "ปฏิทินแขวนสำหรับเด็ก" (Children's Wall Calendar) ซึ่งเป็นมากกว่าแค่ปฏิทิน แต่เป็นภาพสะท้อนอันงดงามของความหวังและอนาคตของประเทศจีนในยุคนั้น
แนวคิดเบื้องหลังปฏิทินเล่มนี้คือการนำเสนอภาพของ "เด็กๆ คือดอกไม้ของชาติ และอนาคตของปฏิทิน" โดยรวบรวมฉากชีวิตประจำวันที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวาและความสนุกสนานของเด็กๆ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความสุข ความไร้เดียงสา และจิตใจที่บริสุทธิ์ของเด็กรุ่นใหม่ บรรยากาศของผลงานเต็มไปด้วยความอบอุ่นและมีชีวิตชีวา ตัวละครเด็กที่ปรากฏในภาพล้วนดูแข็งแรง ร่าเริง และเต็มไปด้วยเสน่ห์ตามวัย
ปฏิทินแขวนฉบับนี้ไม่เพียงแต่ทำหน้าที่บอกวันเวลา แต่ยังเป็นเสมือนหน้าต่างที่เปิดให้เราได้สัมผัสกับความรู้สึกดีๆ ที่สื่อถึงความเชื่อมั่นในอนาคตของเยาวชนจีนในยุคนั้น ภาพวาดแต่ละภาพเปรียบเสมือนเรื่องเล่าเล็กๆ ที่แสดงให้เห็นถึงความสุขง่ายๆ ในชีวิตประจำวันของเด็กๆ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นสนุก การเรียนรู้ หรือการใช้ชีวิตร่วมกัน ซึ่งล้วนเป็นสิ่งที่สะท้อนถึงการเติบโตอย่างมีความสุขภายใต้การดูแลเอาใจใส่
การที่สำนักพิมพ์เลือกใช้เด็กๆ เป็นตัวแทนในการนำเสนอภาพลักษณ์ของประเทศ สะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญที่สังคมให้ความสำคัญกับเยาวชนในฐานะกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศ การสร้างสรรค์ผลงานที่เต็มไปด้วยความสดใสและพลังงานเช่นนี้ จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีการในการปลูกฝังความหวังและกำลังใจให้กับคนรุ่นใหม่ ให้เติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่ดีและเป็นอนาคตที่สดใสของชาติสืบไป
"ปฏิทินแขวนสำหรับเด็ก" ปี 1986 จึงไม่ใช่แค่สิ่งของที่บอกวันเวลา แต่เป็นชิ้นงานศิลปะที่บันทึกช่วงเวลาแห่งความสุข ความหวัง และความไร้เดียงสาของ "ดอกไม้ของชาติ" ที่ยังคงงดงามและน่าจดจำมาจนถึงปัจจุบัน
5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้าน
ต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"
4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี
10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุด
5 อาชีพรายได้สูงในไทย แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้
ห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่ที่สุด อันดับหนึ่งในเขตภาคอีสานของไทย
"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
หมอปลาย พรายกระซิบ งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางรวยจากท่านยมทูต
ผักป่าชนิดหนึ่ง มีประโยชน์เทียบเท่า "โสม"
ประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุด
ไทยติดอันดับสนามบินโลก สุวรรณภูมิที่ 36 ดอนเมืองที่ 7
ห้องพักหรือวิลล่าที่มีราคาแพงที่สุด ที่เปิดให้เข้าพักได้ในประเทศไทย
เงินรั่วมากที่สุด 10 อย่างที่คนไทยทำทุกวันโดยไม่รู้ตัว







