บังกลาเทศ ดินแดนแห่งความย้อนแย้งจากอดีตสู่ปัจจุบัน
บังกลาเทศ ดินแดนที่ครั้งหนึ่งเคยอุดมสมบูรณ์และรุ่งเรือง กลับกลายเป็นหนึ่งในประเทศที่ยากจนที่สุดในโลกในปัจจุบัน แม้ธรรมชาติจะมอบพื้นที่ราบปากแม่น้ำกว้างใหญ่ที่ดินดีน้ำสมบูรณ์ แต่ความเป็นจริงกลับตรงกันข้าม เมืองหลวงอย่างกรุงธากาแม้มีพื้นที่จำกัดเพียง 360 ตารางกิโลเมตร แต่กลับเป็นบ้านของประชากรถึง 21 ล้านคน ทำให้เป็นเมืองที่แออัดที่สุดแห่งหนึ่งของโลก สภาพแวดล้อมเลวร้าย ขยะเกลื่อนกลาด แม่น้ำปนเปื้อน จนถูกขนานนามว่าเป็น "เมืองที่ไม่น่าอยู่ที่สุดในโลก"
ความเหลื่อมล้ำและสภาพแรงงานที่น่าหดหู่
เศรษฐกิจบังกลาเทศเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงหลังมานี้ แต่พึ่งพาอุตสาหกรรมใช้แรงงานหนักเป็นหลัก โดยเฉพาะโรงงานสิ่งทอและเสื้อผ้าสำเร็จรูป ซึ่งคิดเป็น 80% ของการส่งออกทั้งหมด อุตสาหกรรมนี้จ้างแรงงานกว่า 5 ล้านคน ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง แต่สภาพการทำงานมักย่ำแย่ โรงงานแออัด ไม่ปลอดภัย ค่าแรงต่ำมาก บางครั้งเกิดโศกนาฏกรรมใหญ่ อย่างเหตุอาคารถล่มในปี 2013 ที่มีผู้เสียชีวิตกว่า 1,100 คน สะท้อนปัญหาการละเลยความปลอดภัยอย่างร้ายแรง
การเดินทางและอาชีพเสี่ยงภัย
การเดินทางในบังกลาเทศเต็มไปด้วยความท้าทาย โดยเฉพาะช่วงเทศกาลแสวงบุญทางศาสนาในเดือนมกราคม ผู้คนนับล้านหลั่งไหลกลับบ้าน ภาพผู้คนเกาะแน่นเต็มรถไฟ แม้กระทั่งบนหลังคา เป็นภาพที่สะท้อนความแออัดอย่างสุดขีด นอกจากนี้ยังมีอาชีพแปลกๆ และเสี่ยงอันตราย เช่น นักร่อนทองในท่อน้ำทิ้ง ที่ต้องเสี่ยงชีวิตลงไปในสิ่งปฏิกูลเพื่อหาเศษทอง หรือ คนงานแยกชิ้นส่วนเรือ ที่เมืองจิตกอง ซึ่งเป็นสุสานเรือที่ใหญ่ที่สุดในโลก แรงงานกว่า 50,000 คนต้องทำงานมือเปล่าท่ามกลางสารพิษและอันตรายร้ายแรง เพื่อค่าตอบแทนที่น้อยนิด
อดีตที่รุ่งเรือง สู่ปัจจุบันที่ยากลำบาก
ในอดีต บังกลาเทศเคยเป็นดินแดนที่เจริญรุ่งเรืองภายใต้ อาณาจักรพุทธราชวงศ์ปาละ แต่หลังจากตกเป็นอาณานิคมของอังกฤษและการแบ่งแยกดินแดนกับอินเดียและปากีสถานในปี 1947 ทำให้ต้องเผชิญความขัดแย้ง ความยากจน และภัยธรรมชาติที่รุนแรงต่อเนื่อง การแบ่งพรมแดนในอดีตยังสร้างปัญหา ดินแดนแทรก ที่ซับซ้อนอย่างยิ่ง จนกระทั่งมีการตกลงแลกเปลี่ยนดินแดนกันในปี 2015
การเมืองที่ผันผวนและสถานะของผู้หญิง
บังกลาเทศมีความพิเศษที่ผู้หญิงผลัดกันขึ้นมาเป็นผู้นำประเทศนานหลายสิบปี เช่น ชีค ฮาสินา และ คาเลดา ซีอา แต่ในทางกลับกัน สถานะทางสังคมของผู้หญิงทั่วไปยังคงต่ำต้อยในสังคมที่อนุรักษ์นิยม การค้าประเวณีที่ถูกกฎหมายยังคงเป็นปัญหาใหญ่ ที่ผู้หญิงจำนวนมากถูกหลอกหรือบังคับให้เข้ามาอยู่ในอาชีพนี้ และได้รับค่าตอบแทนที่ถูกกดขี่
แม้เศรษฐกิจบังกลาเทศจะเติบโตอย่างก้าวกระโดดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จนได้รับฉายาว่า "ปาฏิหาริย์แห่งเอเชียใต้" แต่ความมั่งคั่งยังคงกระจุกตัวอยู่กับคนกลุ่มน้อย และประชากรเกือบ 19% ยังอยู่ต่ำกว่าเส้นความยากจน การเมืองที่ผันผวนและการเปลี่ยนแปลงล่าสุดที่รัฐบาลถูกโค่นอำนาจ ทำให้เกิดคำถามถึงอนาคตของประเทศว่าบังกลาเทศจะสามารถก้าวข้ามความท้าทายเหล่านี้ และรักษาเส้นทางการพัฒนาได้อย่างยั่งยืนหรือไม่?
ได้ใจคนไทยเต็มๆ สีหศักดิ์เผยประชุม รมว.กต.อาเซียน "ไทยไม่ตกลงหยุดยิง"
“บอย ภิษณุ" ประกาศขายบ้านหรูแล้ว ราคา 70 ล้าน
11 เคล็ดลับการดูแลสุขภาพพื้นฐานตามศาสตร์แพทย์แผนจีน
เขมรไม่มีคิดหยุด แต่คิดว่าจะรบไทยให้ชนะด้วย F-35 ได้อย่างไรในอนาคต
อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
สูตรคำนวณงวด 2/1/69
“สม รังสี” ปลุกสติชาวเขมร ประณาม “ฮุน เซน” ไร้ศีลธรรม ปล่อยคลิปเสียงทำลายความสัมพันธ์ ก่อไฟสงครามลากเขมรดิ่งลงเหว
ทายนิสัยจากการ ‘ตักข้าวกิน’
ย้อนชะตากรรม "ขันทีหัวใจพระโพธิสัตว์" ยอมแก้ราชโองการเพียงหนึ่งคำ เพื่อรักษาชีวิตคนนับพัน
"โสมนิ่ม" อาหารราคาถูกใกล้ตัว เคล็ดลับอายุยืนและบำรุงหัวใจที่หลายคนมองข้าม
นักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33
ฮุน เซน เดินเกมใหญ่! ทุ่มงบกองทัพ ปลุกชาตินิยม ลั่นกัมพูชาโดน อยุติธรรมสามชั้น ไม่ก้มหัวให้ใคร
ศุลกากรจับมือ 5 แพลตฟอร์มยักษ์ ดีเดย์ 1 ม.ค. 69 เก็บภาษีสินค้านำเข้าออนไลน์ตั้งแต่บาทแรก
ได้ใจคนไทยเต็มๆ สีหศักดิ์เผยประชุม รมว.กต.อาเซียน "ไทยไม่ตกลงหยุดยิง"
3 ข้อห้ามที่เกษตรกรต้องรู้ ในการใช้ผงชูรสเร่งดอกพืช
BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลก
"ฮุนเซน" ยกธงขาว ยอมรื้อ "เขื่อนเกาะกง" หลังไทยงัด "ไม้แข็ง" ขู่ตัดท่อน้ำเลี้ยง
กองกำลังบูรพา เปิดปฏิบัติการ ถล่มอาคารฝั่งปอยเปต ฐานสแกมเมอร์
แก้วมังกร ผลไม้บ้านๆ แต่ประโยชน์แน่น ช่วยลำไส้ ผิวใส หัวใจแข็งแรง
อกหักนานเกิน 6 เดือน มีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ
ทำไมคนยุคนี้ถึงชอบดูคลิป “ชีวิตช้า ๆ” (Slow Living) มากขึ้น
ทึ่งทั่วโลก : ปรากฏการณ์ "ต้นคริสต์มาสน้ำแข็ง" นี่คือผลงานศิลปะที่สร้างสรรค์โดยธรรมชาติในช่วงฤดูหนาว ของประเทศจีน




