คนฉลาด มักมีเพื่อนน้อยกว่า คนทั่วไป เหตุผลที่ทำไม “คนเก่ง ๆ” มัก “มีเพื่อนน้อย” แต่การ“มีเพื่อนเยอะ” ไม่ได้แปลว่า “ฉลาดน้อย”
กลุ่มเพื่อน และจำนวนของกลุ่มเพื่อน มีผลกระทบต่อคนฉลาดหรือคนที่มีไอคิวสูง ๆ เป็นอย่างมาก คนฉลาดมักมีความพึงพอใจต่ำกว่าคนทั่วไปถึง 2 เท่า นั่นคือ ยิ่งฉลาดเท่าไหร่ ยิ่งไม่ชอบเข้าสังคมเลย
จากผลวิจัย พบว่า คนที่มีไอคิวสูง จะไม่ใช้เวลาไปกับการเข้าสังคม หรือใช้เวลากับเพื่อนมากนัก อาจเป็นเพราะพวกเขามักจะโฟกัสไปที่เป้าหมายของชีวิตในระยะยาว และให้ความสำคัญกับการสร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่มากกว่า จึงมักตัดความสัมพันธ์แบบเพื่อนมาก ๆ ออก เหลือแต่ความสัมพันธ์ของกลุ่มคนคุณภาพ มากกว่า การเน้นปริมาณ
เหตุผลที่ทำไม “คนเก่ง ๆ” มัก “มีเพื่อนน้อย”
“ความท้าทาย” ที่ต้องการเอาชนะด้วย “ตัวเอง” ผลการศึกษาของ The British Journal of Psychology ของ Norman Li และ Satoshi Kanazawa ที่บอกว่า คนที่เก่ง หรือฉลาดมักจะไม่ค่อยแฮปปี้ เมื่อพวกเขาต้องสังสรรค์หรือมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อน ๆ อาจจะมาจากข้อสันนิษฐานที่ว่าความเก่ง หรือความฉลาดนั้นมักจะสัมพันธ์กับความสามารถในการแก้ไขปัญหาหรือความท้าทายต่าง ๆ คือ ยิ่งฉลาดมาก จะยิ่งรู้สึกว่าอยากที่จะเอาชนะความท้าทายต่าง ๆ นั้นให้ได้ด้วยตัวเอง โดยที่ไม่ต้องขอความช่วยเหลือจากเพื่อนหรือใครก็ตาม หรืออาจจะพูดได้ว่าความสุขของคนส่วนใหญ่มักจะมีเพื่อนอยู่ในนั้น แต่สำหรับคนเก่ง หรือคนฉลาด พวกเขากลับรู้สึกแฮปปี้กว่าที่จะอยู่คนเดียว
“มีเพื่อนเยอะ” ไม่ได้แปลว่า “ฉลาดน้อย”
การศึกษาวิจัย พูดถึง ความเกี่ยวโยงกันของความฉลาดและพฤติกรรมการเข้าสังคม ไม่ได้พูดถึงสาเหตุว่ามีเพื่อนน้อยแล้วจะฉลาดกว่าคนอื่น เพราะฉะนั้นถ้าแฮปปี้กับการมีแก๊งค์เพื่อนรายล้อม ก็ไม่ได้หมายความว่า คุณฉลาดน้อย หรือไม่ฉลาดเพียงแต่ คนฉลาดอาจจะมีความสามารถในการปรับตัวในการอยู่ในสังคม ในสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เปลี่ยนแปลงไปได้ดีกว่า และรู้สึกสบายตัว มากกว่า ในการรับมือกับสถานการณ์ที่หลากหลาย ด้วยตัวของเขาเองก็เท่านั้น
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่น
5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลว
อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุด
มหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิก
ย้อนรอย 6 อารยธรรมโบราณที่ล่มสลายอย่างลึกลับ ทิ้งไว้เพียงปริศนาให้โลกค้นหา
"เด็กเขมร" อยากกลับมาเรียนหนังสือในไทย คุณคิดยังไง?
นกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทย
นทท.ไต้หวัน เห็นสิ่งนี้ถึงกับให้ทิปรัว ๆ ทุกวัน
เซอร์อังกฤษวัย 79 ปี เสนอเงินเดือนให้สาวที่จะมาผลิตทายาท เพื่อรักษาตระกูลในคฤหาสน์ 5,000 ไร่
ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของพยาบาลยุภารักษ์ สุขวรรณดี ที่เสียชีวิตขณะดูแลผู้ป่วย
ซีแลนเดีย (Zealandia): ทวีปที่ 8 ของโลก ขุมทรัพย์ลึกลับใต้ก้นมหาสมุทรแปซิฟิก
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
"เด็กเขมร" อยากกลับมาเรียนหนังสือในไทย คุณคิดยังไง?






