ไขปริศนาอาถรรพ์วันศุกร์ที่ 13 ทำไมใครๆ ก็กลัว?
เขียนโดย แมวเอาแต่นอน
หลายคนคงเคยได้ยินเรื่อง วันศุกร์ที่ 13 และความโชคร้ายที่มักจะมาพร้อมกับวันนี้ โดยเฉพาะในโลกตะวันตก ความเชื่อนี้ฝังรากลึกจนเกิดอาการ Triskaidekaphobia (โรคกลัวเลข 13) และ Paraskevidekatriaphobia (โรคกลัววันศุกร์ที่ 13) ที่ทำให้บางคนถึงขั้นไม่กล้าออกจากบ้านในวันนี้เลยทีเดียว
ที่มาของความเชื่อ: จากตำนานสู่ความจริง
ต้นกำเนิดของความกลัวนี้ย้อนกลับไปได้นานแสนนาน ตั้งแต่อารยธรรมโบราณอย่างเมโสโปเตเมีย กรีก และอียิปต์ ต่างก็มองว่า เลข 13 เป็นเลขที่ไม่ดี เพราะเชื่อว่า เลข 12 คือความสมบูรณ์แบบ (เช่น 12 เดือน, 12 ราศี, 12 เทพเจ้า) อะไรที่เกินจาก 12 จึงถูกมองว่าเป็นความโชคร้าย
ความเชื่อนี้ยิ่งถูกตอกย้ำใน คัมภีร์ไบเบิล โดยเฉพาะเหตุการณ์ "The Last Supper" ที่มีคนร่วมโต๊ะ 13 คน และหนึ่งในนั้นคือยูดาส ผู้ทรยศพระเยซู เช่นเดียวกับใน ตำนานนอร์ส ที่เทพโลกิเข้ามาเป็นคนที่ 13 ในงานเลี้ยงและเป็นต้นเหตุการเสียชีวิตของเทพบัลเดอร์
ส่วน วันศุกร์ ก็ถูกมองว่าเป็นวันไม่ดีเช่นกัน เพราะชาวคริสต์เชื่อว่าพระเยซูถูกตรึงกางเขนในวันศุกร์ นอกจากนี้ เหตุการณ์ร้ายแรงในพระคัมภีร์หลายเหตุการณ์ก็เกิดขึ้นในวันศุกร์ ไม่ว่าจะเป็นการที่โนอาห์นำเรือออกหนีน้ำท่วม การที่อดัมและอีฟกินผลไม้ต้องห้าม หรือการที่คาอินสังหารเอเบล
เมื่อความกลัวรวมกัน: วันศุกร์ที่ 13 ถือกำเนิด
ความเชื่อเรื่องเลข 13 ที่ไม่ดีและวันศุกร์ที่ไม่ดี มารวมกันจนเกิดเป็นความกลัว วันศุกร์ที่ 13 ที่แพร่หลายในโลกตะวันตก แม้บางคนจะเชื่อมโยงกับเหตุการณ์จับกุมอัศวินเทมพลาร์ในวันศุกร์ที่ 13 ตุลาคม ปี ค.ศ. 1307 แต่แท้จริงแล้วความเชื่อนี้เริ่มแพร่หลายมาจาก นิยาย "Friday, the Thirteenth" ของ Thomas W. Lawson ที่ตีพิมพ์ในปี 1907 ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับตัวละครที่ตั้งใจจะล้มตลาดหุ้นวอลล์สตรีทในวันศุกร์ที่ 13 นั่นเอง
นิยายเรื่องนี้โด่งดังมาก และถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์หลายเรื่อง โดยเฉพาะภาพยนตร์สยองขวัญชื่อดัง "Friday the 13th" ที่มีฆาตกรโรคจิตอย่างเจสัน ยิ่งตอกย้ำภาพจำของวันศุกร์ที่ 13 ในฐานะวันแห่งความหวาดกลัว จนผู้คนเริ่มเชื่อมโยงเหตุการณ์ร้าย ๆ ในอดีตเข้ากับวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นตลาดหุ้นอเมริกาล่มในปี 1929 หรือเหตุการณ์ไฟไหม้ใหญ่ที่ออสเตรเลียในปี 1939
ความเชื่อส่วนบุคคล
อย่างไรก็ตาม หากมองให้ดี จะพบว่าเหตุการณ์ร้ายแรงเกิดขึ้นได้ทุกวัน ไม่จำเป็นต้องเป็นวันศุกร์ที่ 13 เท่านั้น ตัวอย่างเช่น วิกฤตการณ์ใหญ่ ๆ หรือภัยพิบัติหลายครั้ง ก็ไม่ได้เกิดขึ้นในวันนี้
สุดท้ายแล้ว วันศุกร์ที่ 13 ก็เป็นเพียงความเชื่อส่วนบุคคล บางคนอาจกลัวและระมัดระวังเป็นพิเศษ ขณะที่บางคนก็มองว่าเป็นวันธรรมดาวันหนึ่ง สิ่งสำคัญที่สุดคือการใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาทในทุก ๆ วัน ไม่ว่าวันนั้นจะเป็นวันศุกร์ที่ 13 หรือไม่ก็ตาม
คุณล่ะคะ เชื่อเรื่องอาถรรพ์ของวันศุกร์ที่ 13 หรือไม่?
เขียนโดย แมวเอาแต่นอน
5 อันดับห้างสรรพสินค้า ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
รู้ไหม? มีจังหวัดในไทยที่มีแค่ 3 อำเภอเท่านั้น เล็กแต่มีเสน่ห์เกินตัว
สภาพ “เอริญ” วง ENO เขมร เงียบเหงาช่วงสงกรานต์ หลังไร้งาน ไม่มีคอนเสิร์ต
ลงทุนน้อย ไม่เน่าไม่เสีย! เปิดวาร์ป 5 ไอเดีย "ของขายตลาดนัด" ซื้อง่ายขายคล่อง เก็บได้ยาวๆ ไม่มีขาดทุน
จังหวัดไหนบ้างที่เคยร้อน จนอุณหภูมิแตะ 44°C ขึ้นไป
โรงเรียน"ลอยน้ำ"แห่งเดียวในประเทศไทย
จังหวัดที่มี "หอนาฬิกา" ที่เป็นที่รู้จักในระดับประเทศ
5 จังหวัด ค่าครองชีพโหดที่สุดในไทย เงินเดือน 3 หมื่นบางที่ยังเกือบไม่รอด
4 จังหวัด ไม่ติดทะเล แต่มีหาดทรายขาวจั๊วะ
5 จังหวัด เมืองเกษียณ ที่คนวัย 30+ แห่ไปจองที่ดิน ค่าครองชีพถูก
จังหวัดที่มีชื่อเสียงด้านการ"นวด"อันดับหนึ่งของไทย”
10 อันดับแทร็กเตอร์ที่แพงที่สุดในโลก
อำเภอเดียวที่มีสิทธิ์ใช้ชื่อของตนเองบน"ทะเบียนรถ"
10 อันดับโรงเรียนเก่าแก่ที่สุดในไทย
สะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย
สภาพ “เอริญ” วง ENO เขมร เงียบเหงาช่วงสงกรานต์ หลังไร้งาน ไม่มีคอนเสิร์ต
สิ่งที่เห็นจริง กับสิ่งที่หลอนเอง…? หรือจริง ๆ แล้วคุณกำลังโดนหัวตัวเองเล่นงาน?
รูเล็กๆ บนฝาปากกา ความลับมรณะที่ช่วยชีวิตคุณได้








