หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ชาวเชอร์ปา นักแบกหามผู้แข็งแกร่ง แห่งเทือกเขาหิมาลัย


เขียนโดย dukedick

        ชาวเชอร์ปาเป็นชนพื้นเมืองที่อพยพจากทิเบตเข้าสู่เนปาลตั้งแต่โบราณ และกลายเป็นหนึ่งในกลุ่มชาติพันธุ์หลักที่อาศัยอยู่ตามแนวเทือกเขา       หิมาลัย งานประจำดั้งเดิมของพวกเขาคือการเลี้ยง “จามรี” วัวพื้นเมืองที่มีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวัน ทั้งเป็นพาหนะขนของ ให้ทั้งน้ำนม โปรตีน ขนสัตว์ กีบ มูล กระดูก ผิว และหางที่นำมาใช้ในหลายรูปแบบ

        แม้ในปัจจุบันการเลี้ยงสัตว์ยังคงมีอยู่ แต่บทบาทใหม่ของชาวเชอร์ปากลับโดดเด่นในฐานะผู้นำทางและลูกหาบในการปีนเขา โดยเฉพาะยอดเขาเอเวอเรสต์ที่สำหรับพวกเขาแล้วเปรียบได้เพียง “กิจกรรมประจำวัน” เท่านั้น ตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 นักสำรวจชาวอังกฤษเริ่มว่าจ้างชาวเชอร์ปาเพื่อช่วยในการพิชิตยอดเขา และในที่สุด ชื่อของเทนซิง นอร์เก้ ก็โด่งดังไปทั่วโลกเมื่อเขาได้ขึ้นสู่ยอดเอเวอเรสต์พร้อมกับเซอร์เอ็ดมันด์ ฮิลลารี

        ด้วยความสามารถในการแบกของหนักและความอดทนเหนือมนุษย์ ผสมผสานกับการฝึกร่างกายแบบสมัยใหม่ ทำให้ชาวเชอร์ปาได้รับค่าตอบแทนสูงขึ้น อย่างไรก็ตาม พวกเขายังคงยึดมั่นในรากเหง้าและความเชื่อดั้งเดิม นั่นคือการเคารพเทพเจ้า ก่อนปีนเขา ชาวเชอร์ปาจะต้องประกอบพิธีบูชา ถวายเครื่องเซ่น และสวดมนต์ เพื่อขอพรให้การเดินทางปลอดภัย และหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น พวกเขามักเชื่อว่าเป็นเพราะเครื่องเซ่นไหว้ไม่เพียงพอหรือมีใครลบหลู่สิ่งศักดิ์สิทธิ์

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile
เขียนโดย dukedick
สวัสดีครับ ผมเป็นนักเขียนที่ชอบงานเขียนทางด้านเกร็ดความรู้ต่างๆ ไม่วาจะเป็นเกี่ยวกับสัตว์โลกน่ารัก หรือ เกร็ดความรู้ และเรื่องราวที่น่าสนใจต่างๆ

- เขียนนิยายแฟนตาซีสนุกๆด้วย ในนามปากกา เหมียวกุ่ย หาอ่านได้ที่ Meb Market และ ReadAwrite ครับ ค้นหาด้วย นามปากกาได้เลยครับ หรือค้นหาใน Google ก็ได้ครับ ^_^
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569เจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางคนงบน้อยเน้นรวย10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุด4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มีประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุด5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้านนักวิชาการเฉลยแล้ว! มะละกอไม่ใช่ผักอย่างที่เข้าใจกัน5 อาชีพรายได้สูงในไทย แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้จังหวัดที่มีแม่น้ำมากที่สุดในไทย คือที่ไหน? และเพราะอะไรถึงต่างจากภูเก็ตหมอปลาย พรายกระซิบ งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางรวยจากท่านยมทูตต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เห็ดที่มีราคาแพงที่สุด ที่สามารถเพาะเลี้ยงได้ในประเทศไทยทหารพราน “ปั่นสู้วิกฤต” ใช้จักรยานลาดตระเวนชายแดนไทย-กัมพูชา สกัดขบวนการลอบขนน้ำมันสัญญาณเตือนว่าสมองคุณ กำลังเข้าสู่โหมด 'คนจนถาวร'"หากเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 พลเมืองสหรัฐฯ กลุ่มใด..มีสิทธิ์ถูกเรียกตัวก่อน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประเทศที่มีครูชาวต่างชาติ เข้ามาสอนอยู่ในประเทศไทยมากที่สุดห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด 5 อันดับแรกในประเทศไทยสะพานเชื่อมระหว่างประเทศที่ สั้นที่สุดในโลก"มะลิฉัตรพิกุล"ไม้ดอกหอมไทยโบราณ
ตั้งกระทู้ใหม่