“ชุมชนชาวประมงแห่งชายฝั่งใต้ – ภาพวิถีชีวิตริมทะเลจากปี พ.ศ. ๒๔๗๙”
เขียนโดย แบกเป้
เมื่อวันที่ ๕ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๔๗๙ ช่างภาพชาวอเมริกัน โรเบิร์ต ลาริเมอร์ เพนเดิลตัน (Robert Larimore Pendleton) ได้บันทึกภาพหายากของชุมชนชาวประมงใกล้ชายฝั่ง ระหว่างเส้นทางจังหวัดปัตตานีไปยังนราธิวาส ภาพถ่ายขาวดำใบนี้ไม่เพียงแต่แสดงให้เห็นทัศนียภาพงดงามของชายทะเลทางใต้ หากยังถ่ายทอดวิถีชีวิตเรียบง่ายของชาวบ้านที่ดำรงอยู่ด้วยการประมงและความผูกพันกับทะเล
ในภาพนั้น เราเห็นบ้านเรือนที่สร้างจากวัสดุธรรมชาติ เรือกง เรือไม้เล็กๆ และกลุ่มชาวประมงที่ร่วมมือกันซ่อมแซมอุปกรณ์ หรือเตรียมตัวออกเรือในยามเช้า ทุกองค์ประกอบสะท้อนถึงความสัมพันธ์แน่นแฟ้นระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติอย่างกลมกลืน และแสดงให้เห็นว่าทะเลคือทั้งแหล่งอาหารและวิถีแห่งชีวิต
การเดินทางของเพนเดิลตันในยุคนั้น ไม่ใช่เพียงเพื่อศึกษาเชิงภูมิศาสตร์หรือสิ่งแวดล้อมเท่านั้น แต่ยังเป็นการเก็บเกี่ยวภาพชีวิตของผู้คนไทยในช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งมีคุณค่าในเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอย่างลึกซึ้ง ภาพถ่ายชุดนี้จึงถือเป็นมรดกสำคัญที่ช่วยเปิดหน้าต่างแห่งอดีตให้เราได้มองเห็นความงดงามของชีวิตริมชายฝั่งในยุคที่เวลายังเดินอย่างเชื่องช้า
เครดิตภาพ:Pendleton, Robert Larimore
เขียนโดย แบกเป้
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
3จังหวัดที่ยากจนที่สุดในไทย
รายได้ของข้าราชการระดับอาวุโส (C8) โดยเฉลี่ยเท่าไหร่
สวนหอมในฝัน: 10 อันดับไม้ดอกยอดนิยม ปลูกง่าย กลิ่นหอมฟุ้งทั่วบ้าน
ถนนชื่อดังในประเทศฝรั่งเศส ที่ถูกตั้งชื่อถนนให้เป็นภาษาไทย
5 จังหวัด ค่าครองชีพโหดที่สุดในไทย เงินเดือน 3 หมื่นบางที่ยังเกือบไม่รอด
ลงทุนน้อย ไม่เน่าไม่เสีย! เปิดวาร์ป 5 ไอเดีย "ของขายตลาดนัด" ซื้อง่ายขายคล่อง เก็บได้ยาวๆ ไม่มีขาดทุน
จังหวัดที่มี "หอนาฬิกา" ที่เป็นที่รู้จักในระดับประเทศ
ผักที่หากินยากที่สุดในไทย
เมืองหลวงใดที่มีชื่อยาวที่สุดในโลก
จังหวัดอันดับหนึ่งของไทย ในด้านการเพาะเลี้ยงปลานิล
จังหวัดในไทยที่มีถนนทางโค้งมากที่สุด
5 อันดับห้างสรรพสินค้า ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ประเทศที่มีอาณาเขตน้อยที่สุดในทวีปเอเชีย
ซาอุฯ เจอพายุลูกเห็บถล่ม ฮาอิล–อัลกอซิม ถนนขาวโพลน
5 จังหวัด ค่าครองชีพโหดที่สุดในไทย เงินเดือน 3 หมื่นบางที่ยังเกือบไม่รอด
"ปิงปอง" คัพเวอร์เป็น "ลิซ่า Coachella 2026"..บอกเลยเป๊ะสุดๆ
จังหวัดในไทยที่มีถนนทางโค้งมากที่สุด



