ตลาดควนเนียง ราวปี 2479: หาบปุ๋ยมูลค้างคาวไปบำรุงนาข้าว อ.รัตภูมิ จ.สงขลา
ตลาดควนเนียง ราวปี 2479: หาบปุ๋ยมูลค้างคาวไปบำรุงนาข้าว อ.รัตภูมิ จ.สงขลา
ย้อนอดีตสู่ตลาดควนเนียง ในช่วงปี พ.ศ. 2479 หรือราว 90 ปีก่อน ตลาดควนเนียง อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา เป็นศูนย์กลางค้าขายสำคัญของชาวบ้านในพื้นที่ ไม่เพียงแต่เป็นจุดแลกเปลี่ยนสินค้าทางเกษตร เช่น ข้าว ปลา และพืชผัก แต่ยังเป็นสถานที่รวมพลของชาวนาที่ต้องการปัจจัยการผลิตในการเพาะปลูก
● ปุ๋ยมูลค้างคาว สมบัติจากถ้ำสู่ผืนนา
หนึ่งในสินค้าที่สำคัญในยุคนั้นคือ ปุ๋ยมูลค้างคาว ซึ่งถือเป็นแหล่งธาตุอาหารชั้นยอดสำหรับการเพาะปลูก โดยเฉพาะสำหรับนาข้าว มูลค้างคาวอุดมไปด้วย ไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม ทำให้เป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่ชาวนาในภาคใต้
ชาวบ้านมักจะขนปุ๋ยมูลค้างคาวจาก ถ้ำในพื้นที่ใกล้เคียง แล้วนำมา หาบแบกใส่กระสอบเพื่อขนส่งไปยังแปลงนา การเดินทางส่วนใหญ่อาศัยเส้นทางเกวียนและทางเดินเท้า ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึง วิถีชีวิตเรียบง่ายและความขยันขันแข็งของคนในอดีต
ในช่วงเวลานั้น ตลาดควนเนียงไม่ได้คึกคักเพียงแค่การค้าขายสินค้าเกษตร แต่ยังเป็นศูนย์กลางของวัฒนธรรมและวิถีชีวิตชาวบ้าน เสียงเจรจาซื้อขาย เสียงล้อเกวียนบดพื้นดิน และภาพของผู้คนที่สัญจรไปมาพร้อมหาบสัมภาระ สะท้อนถึง ความรุ่งเรืองของเศรษฐกิจชุมชนในยุคนั้น
ปัจจุบัน ตลาดควนเนียงอาจเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา แต่ เรื่องราวในอดีตของชุมชนเกษตรกรรมและการใช้ปุ๋ยมูลค้างคาว ยังคงเป็นภาพจำที่สะท้อนถึง ภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวสงขลา ที่ช่วยสร้างรากฐานให้กับภาคเกษตรกรรมไทยในอดีต
ภาษาที่ควรเรียนที่สุด ในอีก5ปีข้างหน้า
วิธีป้องกันตะขาบในบ้าน ลดเสี่ยงโดนกัด
ตรงนี้มีคำตอบคนละครึ่งพลัสเฟส 1 ใช้ไม่หมดสามารถนำไปใช้เฟส 2 ได้หรือไม่
“ย้อนวันวานอาหารจานละ 2-3 บาท กินอิ่มทั้งบ้านด้วยเงินไม่กี่บาท ราคาน่ารักที่วันนี้หาไม่ได้แล้ว”
มาลี โสเจียตา แถลงการณ์ พบทหารไทยพกอาวุธ ขนาดเล็ก และมีการยิงใส่กองกำลังของกัมพูชา กองกำลังกัมพูชา ก็ได้เรียกร้องให้ไทยยุติการยิงทันที
"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"
ตร.นัดเก็บหลักฐานบ้าน "นัทปง" 11 ธ.ค. 68 หลังญาติแจ้งเพิ่งเสร็จพิธีศพ พร้อมเรียกสอบพยานครบ 5 ปาก
แนวหน้า! ปะทะเดือด “ภูผาเหล็ก” ทหารเจ็บ แต่คำสั่งมาให้ “หยุดยิง”รอเจรจา
ร่างกายกำลัง ขาดวิตามิน สัญญาณเตือนที่หลายคนมองข้าม
10 เมนูกุ้ง ทำง่ายๆ สูตรทอดกระเทียม กินคลีนเพื่อสุขภาพ ทำอะไรได้บ้าง
เขมรสั่งปิดโรงงานจีนอีก! แรงงานเดือดค่าแรงขึ้นนิดเดียว – เสี่ยงลุกลามสู่การประท้วงใหญ่ทั่วประเทศ!?
Unseen ภูผาเหล็ก สกลนคร ย้อนรอยประวัติศาสตร์ "ลายเซ็น 3,600 ปี"
แนวหน้า! ปะทะเดือด “ภูผาเหล็ก” ทหารเจ็บ แต่คำสั่งมาให้ “หยุดยิง”รอเจรจา
‘เขมร’ ปากสั่น! จะมี 5G ใช้แล้ว ไม่ง้อไทย
Unseen ภูผาเหล็ก สกลนคร ย้อนรอยประวัติศาสตร์ "ลายเซ็น 3,600 ปี"
ฮุนเซน หน้าแตก หลังไทยเปิดหลักฐาน เซอร์ไพรส์กลาง เวทีโลก
ปอศ. เร่งสอบเส้นเงิน "นานา ไรบีนา" นัดประชุมชุดคลี่คลายคดี ลุ้นสัปดาห์หน้าชัดเจนปม "เวย์ ไทยเทเนี่ยม"
ตร. จ่อขอหมายค้นบ้าน "นัทปง" หลังเพื่อนสนิทปฏิเสธไม่มีกุญแจ อ้างส่งคืนครอบครัวแล้ว



