ก่อนจะเป็นสนามศุภชลาศัย: ตำนาน “วังวินด์เซอร์” ใจกลางกรุงเทพฯ
วังวินด์เซอร์ หรือที่รู้จักในชื่อ วังประทุมวัน, วังกลางทุ่ง, หรือ วังใหม่ เป็นพระราชวังที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ประทับของ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศ สยามมกุฎราชกุมารพระองค์แรกของไทย
วังแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณ ทุ่งประทุมวัน ซึ่งในอดีตยังเป็นพื้นที่รกร้างนอกเขตพระนคร การสร้างวังขึ้นในทำเลดังกล่าวจึงเป็นการขยายพระราชฐานออกสู่พื้นที่ใหม่ และกลายเป็นสัญลักษณ์ของการพัฒนาเมืองในสมัยนั้น
จุดเด่นของวังวินด์เซอร์คือ สถาปัตยกรรมที่งดงามและมีลักษณะคล้ายพระราชวังวินด์เซอร์ในประเทศอังกฤษ ส่งผลให้ได้รับฉายาว่า "วังวินด์เซอร์แห่งสยาม"
อย่างไรก็ตาม หลังจากสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศเสด็จสวรรคต วังแห่งนี้ถูกทิ้งร้างและในเวลาต่อมาได้ถูกรื้อถอนเพื่อใช้พื้นที่ในการก่อสร้างสถานที่สำคัญแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ นั่นคือ สนามศุภชลาศัย ซึ่งเป็นสนามกีฬาแห่งชาติของไทยในปัจจุบัน
ภาพถ่ายของวังวินด์เซอร์ที่หลงเหลืออยู่จากราวปี ค.ศ. 1890 (พ.ศ. 2433) ถือเป็นหลักฐานสำคัญที่ช่วยให้คนรุ่นหลังได้ย้อนรำลึกถึงความงดงามของพระราชวังแห่งนี้ ก่อนที่มันจะเลือนหายไปจากผืนแผ่นดินไทย
ตรงนี้มีคำตอบคนละครึ่งพลัสเฟส 1 ใช้ไม่หมดสามารถนำไปใช้เฟส 2 ได้หรือไม่
ภาษาที่ควรเรียนที่สุด ในอีก5ปีข้างหน้า
เลขาฯ นายกฯ โพสต์แจ้งคน อ.กันทรลักษ์ อพยพออกจากพื้นที่ด่วน
เลขเด็ด "มนต์สิทธิ์" งวดวันที่ 16 ธันวาคม 68 มาแล้ว! ..ส่องเลย เลขไหนที่ชอบ!
วิธีป้องกันตะขาบในบ้าน ลดเสี่ยงโดนกัด
Unseen ภูผาเหล็ก สกลนคร ย้อนรอยประวัติศาสตร์ "ลายเซ็น 3,600 ปี"
“ย้อนวันวานอาหารจานละ 2-3 บาท กินอิ่มทั้งบ้านด้วยเงินไม่กี่บาท ราคาน่ารักที่วันนี้หาไม่ได้แล้ว”
เครื่องบินทหารจีนล็อกเรดาร์ เล็งเป้าพร้อมสอยใส่เครื่องบินรบญี่ปุ่น
"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
ฮุนเซน หน้าแตก หลังไทยเปิดหลักฐาน เซอร์ไพรส์กลาง เวทีโลก
เขมรสั่งปิดโรงงานจีนอีก! แรงงานเดือดค่าแรงขึ้นนิดเดียว – เสี่ยงลุกลามสู่การประท้วงใหญ่ทั่วประเทศ!?
‘เขมร’ ปากสั่น! จะมี 5G ใช้แล้ว ไม่ง้อไทย
Unseen ภูผาเหล็ก สกลนคร ย้อนรอยประวัติศาสตร์ "ลายเซ็น 3,600 ปี"
ฮุนเซน หน้าแตก หลังไทยเปิดหลักฐาน เซอร์ไพรส์กลาง เวทีโลก
ปอศ. เร่งสอบเส้นเงิน "นานา ไรบีนา" นัดประชุมชุดคลี่คลายคดี ลุ้นสัปดาห์หน้าชัดเจนปม "เวย์ ไทยเทเนี่ยม"
ตร. จ่อขอหมายค้นบ้าน "นัทปง" หลังเพื่อนสนิทปฏิเสธไม่มีกุญแจ อ้างส่งคืนครอบครัวแล้ว
ตร.นัดเก็บหลักฐานบ้าน "นัทปง" 11 ธ.ค. 68 หลังญาติแจ้งเพิ่งเสร็จพิธีศพ พร้อมเรียกสอบพยานครบ 5 ปาก



