หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ก่อนจะเป็นสนามศุภชลาศัย: ตำนาน “วังวินด์เซอร์” ใจกลางกรุงเทพฯ


เขียนโดย แบกเป้

วังวินด์เซอร์ หรือที่รู้จักในชื่อ วังประทุมวัน, วังกลางทุ่ง, หรือ วังใหม่ เป็นพระราชวังที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ประทับของ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศ สยามมกุฎราชกุมารพระองค์แรกของไทย

 

วังแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณ ทุ่งประทุมวัน ซึ่งในอดีตยังเป็นพื้นที่รกร้างนอกเขตพระนคร การสร้างวังขึ้นในทำเลดังกล่าวจึงเป็นการขยายพระราชฐานออกสู่พื้นที่ใหม่ และกลายเป็นสัญลักษณ์ของการพัฒนาเมืองในสมัยนั้น

 

จุดเด่นของวังวินด์เซอร์คือ สถาปัตยกรรมที่งดงามและมีลักษณะคล้ายพระราชวังวินด์เซอร์ในประเทศอังกฤษ ส่งผลให้ได้รับฉายาว่า "วังวินด์เซอร์แห่งสยาม"

 

อย่างไรก็ตาม หลังจากสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศเสด็จสวรรคต วังแห่งนี้ถูกทิ้งร้างและในเวลาต่อมาได้ถูกรื้อถอนเพื่อใช้พื้นที่ในการก่อสร้างสถานที่สำคัญแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ นั่นคือ สนามศุภชลาศัย ซึ่งเป็นสนามกีฬาแห่งชาติของไทยในปัจจุบัน

 

ภาพถ่ายของวังวินด์เซอร์ที่หลงเหลืออยู่จากราวปี ค.ศ. 1890 (พ.ศ. 2433) ถือเป็นหลักฐานสำคัญที่ช่วยให้คนรุ่นหลังได้ย้อนรำลึกถึงความงดงามของพระราชวังแห่งนี้ ก่อนที่มันจะเลือนหายไปจากผืนแผ่นดินไทย

เนื้อหาโดย: แบกเป้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 434 ครั้ง
เขียนโดย แบกเป้
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวด่วน
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: นักเล่านิทาน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทยจังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทยยุงกัดแล้วคันมาก อย่าเพิ่งเกา วิธีลดคันแบบง่ายที่ช่วยถนอมผิวแตงกวาขมเพราะอะไร ไม่ได้แปลว่าเสียเสมอไป เช็กจุดนี้ก่อนกินมอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่งทำไมลิฟต์มักมีกระจก เหตุผลจริงไม่ได้มีไว้แค่ส่องหน้าก๋วยเตี๋ยวมาเสิร์ฟ อย่าเพิ่งปรุงทันที 3 จุดที่ควรมองก่อนกินรู้จักงูเห่าน้ำแอฟริกา งูพิษที่ไม่ได้เป็นแค่งูน้ำธรรมดาไหว้ครูต้องมี 4 อย่างนี้ ดอกเข็ม หญ้าแพรก ดอกมะเขือ ข้าวตอก หมายถึงอะไร😊 ชวนเข้ามาดูรูปภาพที่น่าทึ่งที่พิสูจน์ให้เห็นว่าพลังแห่งธรรมชาตินำหน้าเราเสมอ 😁บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2569 รอบนี้ “คนตกหล่น” ต้องรีบเช็ก ก่อนปิดระบบ 21 มิ.ย.มารู้จัก "หัวท้าวยายม่อม" พืชพื้นบ้านที่ซ่อนแหล่งแป้งชั้นดีของขนมไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ยุงกัดแล้วคันมาก อย่าเพิ่งเกา วิธีลดคันแบบง่ายที่ช่วยถนอมผิว😊 ชวนเข้ามาดูรูปภาพที่น่าทึ่งที่พิสูจน์ให้เห็นว่าพลังแห่งธรรมชาตินำหน้าเราเสมอ 😁แม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทยอาชีพที่คนภายนอกคิดว่ารวย แต่คนในวงการบอกว่าไม่จริง?ดอกสแนปดรากอน ทำไมดอกสวยรูปมังกรจึงกลายเป็นฝักคล้ายกะโหลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
Nakagin Capsule Tower เมื่อบ้านแห่งอนาคตกลายเป็นบทเรียนเรื่องความโดดเดี่ยวของคนเมืองยุงกัดแล้วคันมาก อย่าเพิ่งเกา วิธีลดคันแบบง่ายที่ช่วยถนอมผิวสถานที่ท่องเที่ยวในไทยที่คนไปแล้วอยากกลับไปซ้ำมากที่สุด เพราะอะไรถึงครองใจนักท่องเที่ยวได้เสมอต้นไม้จอมโหดแห่งพงไพร Pisonia umbellifera และกลไก “กับดักนก” แห่งธรรมชาติ
ตั้งกระทู้ใหม่